An Giang có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố?

Ngày nay các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long đang thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước, với những đặc điểm là các kênh rạch, vườn trái cây… Trong đó có tỉnh An Giang, để thuận tiện cho quá trình tham quan du lịch hay nắm bắn bản đồ hành chính của tỉnh An Giang quý du khách có thể tra từ Google Maps, nhưng để biết được tỉnh An Giang có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố? sau đây mời bạn đọc cùng cungok.com theo dõi bài chia sẽ dưới đây nhé.

An Giang thuộc miền nào nước ta?

An Giang được biết đến là vùng đất hiền hòa với thiên nhiên thơ mộng, là nơi hội tụ đầy nét đặc sắc từ văn hóa đến ẩm thực. Là một tỉnh có dân số đông nhất ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long ( hay còn gọi Tây Nam Bộ), đồng thời tỉnh có dân số đông nhất, có vị trí thứ 6 trong 63 tỉnh cả nước.

Về diện tích, An Giang có diện tích là 3.536,7 km2 bằng 1,03% diện tích cả nước và đứng thứ 4 so với 12 tỉnh ở đồng bằng sông cửu long. Là một trong những tỉnh miền tây có điều kiện về vị trí rất thuận lợi, An Giang tiếp giáp với các vùng khác như sau:

+ Phía đông giáp với tỉnh Đồng Tháp
+ Phía tây nam giáp với tỉnh Kiên Giang
+ Phía nam giáp với tỉnh Cần Thơ
+ Phía Bắc và tây bắc giáp với tỉnh Kandal và Takéo của Campuchia

An Giang có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố?

Theo thống kê thì hiện nay tỉnh An Giang có tất cả là 11 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 02 thành phố, 01 thị xã và 08 huyện, trong đó bao gồm 156 đơn vị hành chính cấp xã, gồm có 16 thị trấn, 21 phường và 119 xã.

an-giang-co-bao-nhieu-huyen-thi-xa-thanh-pho

An Giang là tỉnh đầu tiên ở Đồng Bằng sông Cửu Long có đến 2 thành phố trực thuộc tỉnh, là tỉnh có nhiều truyền thống văn hóa, di tích thắng cảnh được nhiều người biết đến. Dưới đây là danh sách các quận, huyện và xã tại An Giang, bạn có thể tham khảo để biết thêm:

Thành phố Châu Đốc: có 5 phường và 2 xã
+ Phường Châu Phú A, phường Châu Phú B, phường Vĩnh Mỹ, phường Núi Sam, Phường Vĩnh Ngươn
+ Xã vĩnh châu, xã vĩnh tế.

Thành phố Long Xuyên: có 11 phường và 2 xã
+ Phường Mỹ Long, phường Mỹ Bình, phường Mỹ Xuyên, phường Mỹ Phước, phường Mỹ Quý, phường Mỹ Thạnh, phường Mỹ Hòa, phường Mỹ Thới, phường Bình Đức, phường Đông Xuyên, phường Bình Khánh.
+ Xã Mỹ Khánh, xã Mỹ Hòa Hưng.

Thị xã Tân Châu: có 5 phường và 2 xã
+ Phường Long Phú, phường Long Châu, phường Long Sơn, phường Long Hưng, Phường Long Thạnh.
+ Xã Vĩnh Xương, xã Vĩnh Hòa.

Huyện Châu Phú: có 1 thị trấn và 12 xã
+ Thị trấn Cái Dầu
+ Xã Bình Chánh, xã Bình Mỹ, xã Bình Thủy, xã Bình Long, xã Bình Phú, xã Đào Hữu Cảnh, xã mỹ Đức, xa Khánh Hòa, xã Mỹ Phú, xã Thạnh Mỹ Tây, xã Vĩnh Thạnh Trung, xã Long Ô Vỹ.

Huyện An Phú: có 2 thị trấn và 12 xã
+ Thị trấn An Phú, Thị trấn Long Bình
+ Xã Đa Phước, xã Khánh An, xã Khánh Bình, xã Vĩnh Trường, xã Vĩnh Hội Đông, xã Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Hậu, xã Phú Hội, xã Phú Hữu, xã Phước Hưng, xã Nhơn Hội, xã Quốc Thái

Huyện Tri Tôn: có 2 thị trấn và 11 xã
+ Thị trấn Ba Chúc và thị trấn Tri Tôn
+ Xã An Tức, xã Cô Tô, xã Châu Lăng, xã Lê Trì, xã Lạc Quới, xã Lương Phi, xã Lương An, xã Ô Lâm, xã Núi Tô, xã Vĩnh Phước, xã Vĩnh Gia, xã Tà Đảnh, xã Tân Tuyến.

Huyện Tịnh Biên: có 3 thị trấn và 11 xã
+ Thị trấn Chi Lăng và thị trấn Tịnh Biên
+ Xã An Cư, xã An Hảo, xã An Nông, xã An Phú, xã Nhơn Hưng, xã Vĩnh Trung, xã Văn Giáo, xã Thới Sơn, xã Tân Lợi, xã Tân Lập, xã Núi Voi.

Huyện Thoại Sơn: có 3 thị trấn và 14 xã
+ Thị trấn Phú Hòa, thị trấn Óc Eo và thị trấn Núi Sập
+ Xã An Bình, xã Bình Thành, xã Định Mỹ, xã Định Thành, xã Mỹ Phú Đông, xã Phú Thuận, xã Tây Phú, xã Thoại Giang, xã Vĩnh Chánh, xã Vĩnh Khánh, xã Vĩnh Phú, xã Vĩnh Trạch, xã Vọng Đông, xã Vọng Thê.

Huyện Phú Tân: có 2 thị trấn và 16 xã
+ Thị trấn Phú Mỹ và thị trấn Chợ Vàm
+ Xã Bình Thạnh Đông, xã Hiệp Xương, xã Hòa Lạc, xã Long Hòa, xã Phú AN, xã Phú Bình, xã Phú Hiệp, xã Phú Hưng, xã Phú Lâm, xã Phú Long, xã Phú Thành, xã Phú Thạnh, xã Phú Xuân, xã Phú Thọ, xã Tân Trung, xã Tân Hòa.

Huyện Chợ Mới: có 2 thị trấn và 16 xã
+ Thị trấn Chợ Mới và thị trấn Mỹ Luông
+ Xã An Thạnh Trung, xã Bình Phước Xuân, xã Hòa An, xã Hòa Bình, Kiến An, Hội An, xã Kiến Thành, xã Long Điền A, xã Long Điền B, xã Long Kiến, xã Long Giang, xã Mỹ Hiệp, xã Mỹ An, xã Mỹ Hội Đông, xã Tấn Mỹ, xã Nhơn Mỹ.

Huyện Châu Thành: có 1 thị trấn và 12 xã
+ Thị trấn An Châu
+ Xã An Hòa, xã Bình Hòa, xã Bình Thạnh, xã Hòa Bình Thạnh, xã Cần Đăng, xã Vĩnh An, xã Tân Phú, xã Vĩnh Hanh, xã Vĩnh Bình, xã Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Thành, xã Vĩnh Nhuận.

Những đặc sản nổi tiếng của An Giang

Bò Cạp Bảy Núi

Khi đến tới An Giang bạn sẽ không nghe khỏi món bù kẹp hay còn gọi là Bò Cạp Bảy Núi, với con bò cạp to cỡ con dế cơm có màu đen và 2 càng như con tôm. Có thể nói mới nhìn vào món này chắc hẳn không ai nghĩ sẽ ăn được, vì nó trông giống những con bọ cạp hay cắn ta hay giống con gián đang bò ngổn ngang. Nhưng đây là một món ẩm thực nổi tiếng tại xứ Miền Tây này và bạn sẽ thấy món này được bán khá nhiều dọc hai bên đường.

Món ăn này cũng khá đắt bởi vì để có được món ngon này người ta phải săn bắt tận trên núi sâu, nó thường núp ở tảng đá, hoặc đất ẩm. Món bò cạp này thường được ăn kèm với rau thơm, dưa leo, cà chua và nó chế biến theo kiểu chiên bơ, là món nhậu hết sảy của đấng màu râu.

Lẩu mắm Châu Đốc

Món lẩu mắm là một ẩm thực khá nổi tiếng không chỉ riêng Châu Đốc mà cả vùng dân Nam Bộ đều biết đến món này. Không giống như lẩu thái, lá gà, hay lẩu thịt bò, lẩu mắm được chế biến chủ yếu từ mắm. Và loại mắm này rất đặc sắc, không có mùi nồng hoặc quá mặn như các loại mắm tại Miền Trung mà nó có vị ngọt và mùi hương rất kích thích. Những loại mắm thường được dùng nấu lẩu là mắm cá sặc và cá chốt…nước lẩu được nấu cùng với các loại cá kèo, cá bông lau, cá lóc, cá basa…

Để món lẩu mắm trở nên đặc sắc và ngon hơn người ta thường cho thêm vào đó là chả cá, thịt boi rọi và mực, lẩu thường được ăn kèm với cà tím cắt khúc, bông điên điển, bong so đũa, bông súng và bún tươi. Sự hòa quyện của mắm với cá cùng các loại rau đã tạo nên sự khác biết giữa lẩu mắm châu đốc với các lẩu khác. Chính vì vậy mà nó tạo nên ấn tượng khó quên của các du khách khi có dịp ghé xuống An Giang.

Bánh bò thốt nốt

Khi đến An Giang bạn sẽ được nghe rao bán rất nhiều tại các con đường món bánh bò thốt nốt. Đây là một loại bánh được biến từ đường cây thốt nốt, một loại đường thiên nhiên, không độc hại mà còn chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho cơ thể. Không chỉ là món ăn An Giang, mà tại TpHCM cũng khá phổ biến món này, nó được ship đi nhiều tỉnh, đặc biệt là món bánh bò thốt nốt cốt dừa của Tân Châu.

Bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị xôm xốp của bánh, ngọt nhẹ nhẹ của đường thốt nốt và mùi thơm béo từ cốt dừa, những mùi thơm này hòa quyện lại với nhau mang đến món bánh đặc sản ngon, ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên. Hơn hết, giá bánh đường thốt nốt khá rẻ, khi du khách đến đây chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món này được.

Gỏi sầu đâu

Cây sầu đâu hay còn gọi là sầu đông, cây xoan, lá của nó được làm gỏi, rau trong các bữa ăn gia đình tại Miền Tây. Bạn cần phân biệt, cây sầu đâu miền Tây khác với cây sầu đâu miền Trung nhé (của miền Trung là không ăn được đâu nha). Người ta thường hái lá sầu đâu còn non, đọt có màu tím, khi ăn sẽ có vị bùi bùi, đắng đắng pha lẫn chút gì ngọt ngọt.

Nhưng món gỏi sầu đâu này chủ yếu được nấu nhiều vào tháng 11-3 âm lịch, vì thời gian này cây sầu đâu thường ra lá non. Đây là một món ẩm thực đặc sắc của những gia đình người dân tộc Khơ Me và truyền vào người kinh chúng ta. Không chỉ riêng An Giang, mà các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu cũng rất thích món này và phổ biến là món sầu đâu chấm cá kho, thịt khó,ăn kèm với mắm thái, mắm chưng, ngon hết sảy.

Lạp xưởng

Có lẻ đây là món ăn khá nổi tiếng tại dân miền Tây sông nước, không chỉ riêng An Giang mà rất nhiều tỉnh tại miền Tây đều phổ biến món này. Lạp xưởng hay còn được gọi là Tung Lò, thực chất đây là món ăn của người dân tộc Chăm và ngày càng phổ biến rộng. Lạp xưởng là món ngon độc đáo của người chăm và nó có loại chua được lên men, khi ăn vào có vị ngọt ngọt chua chua và nó thường được dùng để biếu tặng các khách từ xa tới chơi.

Lạp xưởng được làm từ thịt bò vụn, sau khi được loại bỏ những phần dai, cứng thịt bò được rửa sạch, khử mùi và ướp với gừng, rượu, cắt nhỏ và say nhuyễn cùng với các gia vị khác. Sau khi thịt trộng xong để cho ngấm gia vị, dồn vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái, phơi chừng 3 nắng là có thể dùng được.

Hi vọng với bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc An Giang có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố? đồng thời có thể hiểu rõ hơn về vị trí địa lí cũng như những đặc sản nổi tiếng tại vùng đất thân yêu này. Để có thêm kiến thức về các vùng miền tỉnh khác hãy cùng theo dõi những bài viết dưới đây nhé!

An Giang có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố?
Rate this post
Posted in: Địa lý, Hỏi Đáp, Việt Nam
«
»

Leave a Comment