Tỉnh Bắc Kạn có bao nhiêu huyện,quận, thị xã?

Bạn có biết Tỉnh Bắc Kạn có bao nhiêu huyện,quận, thị xã không? Sau đây bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc, đồng thời giới thiệu tổng quan về tỉnh Bắc Kạn dể bạn đọc cùng hiểu rõ hơn. Cùng xem nhé!

bac-kan-co-bao-nhieu-quan-huyen

Tổng quan về tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn là tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ của Việt Nam, có tỉnh lỵ là thành phố Bắc Kạn, cách thủ đổ Hà Nội khoảng 160km, giáp với 4 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Tuyên Quang. Bắc Kạn là một tỉnh miền núi cao, bị địa hình chi phối bởi những dãy núi vòng cung quay lưng về phía đông xen lẫn với những thung lũng. Bắc Kạn phân thành 3 vùng như sau:

+ Vùng trung tâm: đây là vùng có địa hình rất thấp, kẹp giữa một bên là cánh cung Ngân Sơn ở phía Đông, một bên là dãy núi cao thuộc cánh cung sông Gâm ở phía Tây.
+ Phía Đông và Đông Bắc: có hệ thống núi thuộc cánh cung Ngân Sơn chạy theo hư­ớng Bắc – Nam, mở rộng thung lũng về phía Đông Bắc.
+ Phía Tây và Tây Bắc: gồm các mạch núi thuộc khu vực huyện Chợ Đồn, Pác Nặm, Ba

Bắc Kạn nằm hoàn toàn trong vành đai nhiệt đới khu vực gió mùa Đông Nam Á, gần chí tuyến bắc hơn xích đạo. Ở vị trí này, Bắc Kạn có sự phân hóa khí hậu theo mùa rõ rệt về nhiệt độ, lượng mưa, độ dài ngày và đêm. Lãnh thổ Bắc Kạn nằm giữa hai hệ thống núi cánh cung miền Đông Bắc nên chịu ảnh hưởng mạnh của khí hậu lục địa châu Á, thời tiết lạnh về mùa đông, hạn chế ảnh hưởng mưa bão về mùa hạ.

Diện tích đất tự nhiên của Bắc Kạn là 485.941ha, trong đó: Đất nông nghiệp (bao gồm cả đất lâm nghiệp) là 413.044ha, chiếm 85%; đất phi nông nghiệp là 21.159ha, chiếm 4,35%; đất chưa sử dụng là 51.738ha, chiếm 10,65%. Đất đai tương đối màu mỡ, nhiều nơi tầng đất dày, đất đồi núi có lượng mùn cao, thích hợp cho sản xuất nông lâm nghiệp, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và phục hồi rừng.

Với chế độ nhiệt đới gió mùa, một năm ở Bắc Kạn có hai mùa rõ rệt: mùa mưa nóng ẩm từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm 70 – 80% lượng mưa cả năm; mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa chỉ chiếm khoảng 20 – 25% tổng lượng mưa trong năm, tháng mưa ít nhất là tháng 12.

Do ảnh hưởng của vị trí địa lý, địa hình, địa mạo nên khí hậu Bắc Kạn có những nét đặc trưng như: nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20 – 220C, nhiệt độ thấp tuyệt đối -0,10C ở thị xã Bắc Kạn và -0,60C ở Ba Bể, -20C ở Ngân Sơn, gây băng giá ảnh hưởng lớn đến cây trồng, vật nuôi. Độ ẩm trung bình trên toàn tỉnh là 84%. Bắc Kạn có lượng mưa thấp so với các tỉnh Đông Bắc do bị che chắn bởi cánh cung Ngân Sơn ở phía Đông Bắc và cánh cung Sông Gâm ở phía Tây Nam.

Tỉnh Bắc Kạn có bao nhiêu huyện,quận, thị xã?

Hiện nay, Bắc Kạn có 8 đơn vị hành chính, trong đó có 1 thành phố (thành phố Bắc Kạn) và 7 huyện (Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới, Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm) với 122 xã, phường, thị trấn. Diện tích đất tự nhiên của tỉnh là 4.859 km², dân số năm 2016 là 319.000 người, gồm 7 dân tộc (Tày, Nùng, Kinh, Dao, H’Mông, Hoa và Sán Chay) sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 80%.

Nhiều người thắc mắc rằng, tỉnh Bắc Kạn có phải là tỉnh có đơn vị hành chính có huyện quận ít nhất nước ta không? Thì câu trả lời là KHÔNG nhé. Bởi tỉnh có đơn vị hành chính huyện quận ít nhất là tình Hà Nam, chỉ có 6 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 5 huyện và 1 thành phố. Bên cạnh đó, sau đây bài viết xin gởi đến bạn một số thắc mắc khác, bạn có thể bổ sung vào kho trí thức của mình.Nếu bạn có thắc mắc tỉnh nào có nhiều quận huyện nhất nước ta có thể xem tại đây nhé.

Tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất nước ta?

Nước ta có tổng cộng 63 tỉnh thành, trong đó có 5 thành phố trực thuộc trung ương ( Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng). Và trong đó, Hà Nội là thành phố cũng là tỉnh có đơn vị hành chính nhiều nhất nước ta, tuy nhiên nó không phải tỉnh có diện tích lớn nhất.

Và hiện nay, tỉnh Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất nước ta với 822,7 km2.Các tỉnh có diện tích lớn tiếp theo là Gia Lai với hơn 15 nghìn km², Sơn La hơn 14 nghìn km² , sau đó đến Đắk Lắk, Thanh Hóa và Quảng Nam.

Tỉnh Bắc Ninh thuộc vùng đồng bằng Sông Hồng, nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và là cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Tỉnh có địa giới hành chính tiếp giáp với các tỉnh: Bắc Giang ở phía Bắc, Hải Dương ở phía Đông Nam, Hưng Yên ở phía Nam và thủ đô Hà Nội ở phía Tây.

Tỉnh nào đông dân và ít dân nhất nước ta?

Theo số liệu thống kê thì TpHCM là tỉnh cũng là thành phố có số dân cao nhất nước ta, dân số chiếm 8.136,3 nghìn. Như vậy, mật độ dân số ở thành phố này là 3.888 người/km2, cao nhất cả nước. Và sau đó là Hà Nội, có mật độ dân số là 7.216 nghìn và Bắc Ninh là có số dân đứng vị trí thứ 3 cả nước, 1.154,7 nghìn.

Và tỉnh có số dân ít nhất Việt Nam đó là tỉnh Bắc Cạn, có 303,1 người, mật độ dân số 62 người/km2.Bắc Kạn tuy là tỉnh nằm vùng miền núi, với số dân ít, tuy nhiên những năm gần đây tỉnh có nhiều tiềm năng đang dần phát triển rất tốt. Bởi có nguồn tài nguyên rừng, đất rừng và khoáng sản phong phú và có nền văn hóa đầm đà bản sắc dân tộc miền núi đông Bắc Việt Nam.

Qua bài viết  hi vọng giúp bạn giải đáp được thắc mắc để có câu trả lời cho vấn đề : Tỉnh Bắc Kạn có bao nhiêu huyện,quận, thị xã? Đồng thời có thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích để hiểu rõ hơn về một số tỉnh ở nước ta.

Tỉnh Bắc Kạn có bao nhiêu huyện,quận, thị xã?
5 (100%) 1 vote
Posted in: Hỏi Đáp
«
»

Leave a Comment