Bắc Ninh có bao nhiêu huyện, xã, thị trấn, thành phố?

Bắc Ninh là một mảnh đất cổ lâu đời với nhiều nét đẹp truyền thồng từ văn hóa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Hơn hết, khi nhắc đến Bắc Ninh mọi người sẽ nghĩ ngay đến giọng ca Quan Họ, một điệu dân ca đã đi sâu vào lòng người qua bao thế hệ. Để biết thêm về vị trí địa lý, dân cư, hành chính và một số nét đẹp về Bắc Ninh mời các bạn hãy đón xem ngay bài viết: Bắc Ninh có bao nhiêu huyện, xã, thị trấn, thành phố? Cùng tìm hiểu về vùng đất này nhé!

Bắc Ninh thuộc miền nào nước ta?

Bắc Ninh tỉnh thuộc miền Bắc của Thủ đô Hà Nội, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cách thành phố Hà Nội 30km về phía đông Bắc. Là vùng đất gắn liền với những nền văn hóa lâu đời, truyền thống khoa bảng, mảnh đất địa linh kiệt và hơn hết có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi có tiềm năng phát triển tốt. Vị trí tiếp giáp của tỉnh Bắc Ninh với các tỉnh lân cận:

+ Phía đông và đông nam giáp với tỉnh Hải Dương.
+ Phía tây và tây nam giáp với Thủ đô Hà Nội.
+ Phía nam giáp với tỉnh Hưng Yên.
+ Phía bắc giáp với tỉnh Bắc Giang.

Ngoài ra, Bắc Ninh còn nằm trên 2 hành lang kinh tế đó là Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Bắc Ninh thuộc đồng bằng Sông Hồng, có mạng lưới sông ngòi khá dày đặc, chính vì vậy mà người dân ở đây chủ yếu sống về mạng lưới khá cao và thu nhập chính của họ là từ sông ngòi. Mặc dù không hoàn toàn là đồng bằng, đồi núi sen kẻ, nhưng Bắc Ninh vẫn là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển và từng bước được cải thiện, có nhiều dự án chính sách cải tiến nhảy vọt trong nhiều năm tới.

Bắc Ninh có bao nhiêu huyện, xã, thị trấn, thành phố?

Mặc dù Bắc Ninh được biết là tỉnh bao gồm có diện tích nhỏ nhất trong 63 tỉnh thành của nước ta, nhưng về dân số và đơn vị hành chính vẫn chiếm vị trí tương đối. Về dân số, theo thống kê năm 2016 thì tỉnh bao gồm có tổng số dân là 1.153.600 người, chỉ chiếm 1,21% dân số cả nước và đứng thứ 39/63 tỉnh. Và về thành phần dân tộc thì tỉnh Bắc Ninh bao gồm có đến 27 dân tộc trên tổng 54 dân tộc sinh tại Việt Nam sinh sống, trong đó 3 dân tộc chiếm tỉ số đông nhất đó là dân tộc Kinh, Tày và Nùng.

Còn về đơn vị hành chính thì tỉnh Bắc Ninh bao gồm có 8 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm: 1 thành phố, 1 thị xã, 6 huyện. Được phân chia thành 126 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó bao gồm có 23 phường, 6 thị trấn và 97 xã. Cụ thể dưới đây là danh sách thành phố, quận huyện và phường xã, thị trấn tại tỉnh Bắc Ninh các bạn bao gồm có thể tham khảo để hiểu rõ thêm: >> Xem thêm thông tin: Có nên lập bàn thờ ngoài trời hay không: >>  http://hopmenh.net/co-nen-lap-ban-tho-ngoai-troi-hay-khong/

Thành phố Bắc Ninh bao gồm có:
+ 16 phường: Đại Phúc, Đáp Cầu, Hạp Lĩnh, Kinh Bắc, Khắc Niệm, Khúc Xuyên, Ninh Xá, Phong Khê, Suối Hoa, Tiền An, Thị Cầu, Vạn An, Vân Dương, Vệ An, Võ Cường, Vũ Ninh.
+ 3 xã: Kim Chân, Nam Sơn và Hòa Long.

Thị xã Từ Sơn bao gồm có:
+ 7 phường: Trang Hạ, Tân Hồng, Châu Khê, Đình Bảng, Đồng Kỵ, Đông Ngàn, Đồng Nguyên.
+ 5 xã: Tam Sơn, Tương Giang, Phù Khê, Phù Chẩn, Hương Mạc.

Huyện Gia Bình bao gồm có:
+ 1 thị trấn: Gia Bình
+ 13 xã: xã Bình Dương, Cao Đức, Đại Bái, Đại Lai, Đông Cứu, Giang Sơn, Lãng Ngâm, Nhân Thắng, Quỳnh Phú, Song Giang, Thái Bảo, Vạn Ninh, Xuân Lai.

Huyện Lương Tài bao gồm có:
+ 1 thị trấn : thị trấn Thứa
+ 13 xã: xã An Thịnh, Bình Định, Lai Hạ, Lâm Thao, Minh Tân, Mỹ Hương, Phú Hòa, Phú Lương, Quảng Phú, Tân Lãng, Trung Chính, Trung Kênh, Trừng Xá.

Huyện Quế Võ bao gồm có:
+ 1 thị trấn: Phố Mới
+ 20 xã: Bằng An, Bồng Lai, Cách Bi, Châu Phong, Chi Lăng, Đại Xuân, Đào Viên, Đức Long, Hán Quảng, Mộ Đạo, Ngọc Xá, Nhân Hòa, Phù Lãng, Phù Lương, Phương Liễu, Phượng Mao, Quế Tân, Việt Hùng, Việt Thống, Yên Giả.

Huyện Tiên Du bao gồm có:
+ 1 thị trấn: thị trấn Lim
+ 13 xã: Cảnh Hưng, Đại Đồng, Hiên Vân, Hoàn Sơn, Lạc Vệ, Liên Bão, Minh Đạo, Nội Duệ, Phật Tích, Phú Lâm, Tân Chi, Tri Phương, Việt Đoàn.

Huyện Thuận Thành bao gồm có:
+ 1 thị trấn: thị trấn Hồ
+ 17 xã: An Bình, Đại Đồng Thành, Đình Tổ, Gia Đông, Hà Mãn, Hoài Thượng, Mão Điền, Ninh Xá, Nghĩa Đạo, Ngũ Thái, Nguyệt Đức, Song Hồ, Song Liễu, Thanh Khương, Trạm Lộ, Trí Quả, Xuân Lâm.

Huyện Yên Phong bao gồm có:
+ 1 thị trấn: thị trấn Chờ
+ 13 xã: Dũng Liệt, Đông Phong, Đông Tiến, Đông Thọ, Hòa Tiến, Long Châu, Tam Đa, Tam Giang, Thụy Hòa, Trung Nghĩa, Văn Môn, Yên Phụ, Yên Trung.

bac-ninh-bao-nhieu-huyen

Địa điểm vui chơi và du lịch tỉnh Bắc Ninh

Mặc dù Bắc Ninh có diện tích khá nhỏ, nhưng nó lại là vùng đất gắn nhiều với nền văn hóa lâu đời cùng với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng không thua kém gì các tỉnh khác. Nếu bạn đang có ý định du lịch vùng đến vùng đất này và chưa biết tỉnh Bắc Ninh có gì chơi thì sau đây cungok.com xin giới thiệu một số địa điểm nổi tiếng tại vùng đất này:

Tham quan Đền Đô: Đền Đô nằm ở phường Đình Bảng thị xã Từ Sơn, đền có công trình kiến trúc khá là độc đáo và hoành tráng. Nơi đây là đền thờ 8 vị vua nhà thời Lý: Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và vua Lý Huệ Tông. Khi đến đây, bạn sẽ được giới thiệu về những vị vua oai hùng làm nên chiến tích lịch sự, những nhân kiệt của lịch sử đất nước. Và đặc biệt vào tháng 3 âm lịch Đền Đô khá thu hút đông đảo du khách nước ngoài, ngoài tỉnh và người dân tới đây thắp hương, bởi đền được xem là ngồi đền linh thiêng nhất vùng đất Kinh Bắc.

Làng Tranh Đông Hồ: Làng Đông Hồ nằm ở xã Song Hồ huyện Thuận Thành. Khi nhắc đến làng tranh Đông Hồ chắc hẳn bạn sẽ không lạ lẫm gì với các bức tranh đông hồ ở đây nó được lưu truyền từ nhiều thế hệ và đi khắp mọi miền Tổ Quốc. Tuy nhiên, hiện nay làng đông hồ không còn làm tranh nữa mà chuyển sang làm vàng mã là chủ yếu, còn rất ít hộ gia đình gắn bó với nghề này.

Làng gốm Phù Lãng: nổi tiếng với làng gốm từ bao đời này và trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử nhưng làng vẫn giữ được nét đẹp của nghề gốm. Các sản phẩm đồ gốm ở đây như chum, vại, tiểu sành, chậu hoa, ấm, chén, lư hương với nhiều đường nét tinh xảo, hình thù sinh động, hoa văn độc đáo. Ngoài ra, khách du lịch khi tới đây sẽ được tận mắt xem quy trình làm nên món đồ gốm độc đáo này.

Ghé thăm Hội Lim: hội Lim tổ chức ở Huyện Tiên Du, là một lễ hội cổ truyền từ lâu đời và luôn được giữ gìn tới tận ngày nay. Thông thường hội Lim được mở từ ngày 12-14 tháng Giêng âm lịch với nhiều hình thức như hát quan họ đối đáp của các thanh nam nữ tú, nghi lễ dân cúng, rước kiệu. Nếu bạn có cơ hội du lịch vào những ngày này thì không nên bỏ qua lễ hội này nhé.

Đường hầm xuyên lòng núi Bà Chúa Kho: đây là con đường hầm có từ bao giờ chưa ai biết kể cả những người già nhất trong thôn làng đều không rõ. Đường hầm nằm sát ngay sau khu đền thờ Bà Chúa Kho và chỉ cách bức tường chính điện thờ bà Chúa khoảng 1,5m. Và mỗi năm đền Bà Chúa Kho đón rất nhiều du khách đến tham quan và hành lễ.

Đường hầm khá chật hẹp, nhưng khi chui qua miệng hầm sẽ phải bước qua khoảng 20 bậc thang cũng được xây bằng gạch đỏ, xi măng rất kiên cố mới tới con đường bằng phẳng đi thẳng vào hầm. Càng đi sâu lối đi càng được mở rộng dần. Đường hầm được kiến trúc theo kiểu mái vòm hình chữ u, trần đường hầm được bao bọc bằng đá xanh (loại đá thường dùng để xây dựng), nhiều chỗ có hình thù khá độc đáo. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều khách du lịch rất tò mò và tham quan.

Có thể bạn quan tâm:

>> Móng Cái thuộc tỉnh nào?
>> Cô Tô thuộc tỉnh nào?

Hi vọng với bài viết: Bắc Ninh có bao nhiêu huyện, xã, thị trấn, thành phố? giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng đất dân ca quan họ nổi tiếng này. Để có thêm nhiều kiến thức về đơn vị hành chính hay các tỉnh khác hãy thường xuyên theo dõi cungok.com nhé!

Bắc Ninh có bao nhiêu huyện, xã, thị trấn, thành phố?
5 (100%) 1 vote
Posted in: Địa lý, Hỏi Đáp, Việt Nam
«
»

Leave a Comment