Cam Ranh thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Thành phố Cam Ranh là một thành phố nằm bên Quốc lộ 1A, nơi có nhiều cảnh đẹp và điều kiện hết sức thuận lợi cho sự phát triển du lịch và dịch vụ cảng biển. Trong bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ giới thiệu cho mọi người về thành phố Cam Ranh. Cam Ranh thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? Những nét đặc biệt trong văn hóa, du lịch khiến thành phố này trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều người là gì?

Cam Ranh thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Thành phố Cam Ranh là một thành phố thuộc tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km, tọa lạc bên bờ vịnh Cam Ranh, một vịnh biển được đánh giá là vịnh biển tự nhiên tốt nhất Đông Nam Á. Cái tên Cam Ranh được hiểu như là một địa điểm, nơi tàu thuyền tập trung lại, hay còn gọi là bến. Thành phố Cam Ranh được cho là một nơi có địa thế thuận lợi để phát triển du lịch và cản biển.

Phía bác thành phố Cam Ranh giáp với Nha Trang và Diên Khánh, phía Nam giáp với tỉnh Ninh Thuận, phía Tây giáp với huyện Khánh Sơn và phía Đông chính là bán đảo Cam Ranh. Vịnh Cam Ranh dài 20 km, có độ sâu nhất là 30 mét, cửa vịnh thông ra biển rộng khoảng 3 km và có đảo Bình Ba. Vịnh Cảm Ranh nổi tiếng là một vịnh biển đẹp và tự nhiên nhất, có thể sánh với vịnh Rio de Janeiro của Brazil và vịnh Sanfransico của Mỹ.

Thành phố Cam Ranh với tổng diện tích tự nhiên là 697 km2, gồm có 9 phường đó là Phường Ba Ngòi, Phường Cam Lộc , Phường Cam Lợi , Phường Cam Linh, Phường Cam Thuận, Phường Cam Phú, Phường Cam Phúc Bắc, Phường Cam Phúc Nam, Phường Cam Nghĩa và có 6 xã đó là Xã Cam Bình, Xã Cam Lập, Xã Cam Phước Đông, Xã Cam Thành Nam, Xã Cam Thịnh Đông, Xã Cam Thịnh Tây. Các cơ quan hành chính của Cam Ranh nằm ngay ở quốc lộ 1A và ngã ba tỉnh lộ đi Khánh Sơn.

Thành phố Cam Ranh có dân số là 220.630 người, mật độ bình quân 307 người/ km2. Năm 2009, thị xã Cam Ranh được chứng nhận là đô thị loại 3 và năm 2010 thì được nhà nước công nhận là một thành phố trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Thành phố Cam Ranh đang trên đà phát triển và đang có ý định nâng cấp các xã Cam Thành Nam và Cam Thịnh Đông trở thành phường, phấn đấu để có thể được nâng cấp lên thành đô thị loại II.

Cam Ranh có sân bay quốc tế Cam Ranh, đây là một nhà ga sân bay được xem là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh Khánh Hòa và cả khu vực miền Nam Trung Bộ. Sân bay quốc tế Cam Ranh được đánh giá là sân bay đứng thứ 4 tính theo lượn khách du lịch đến tham quan tại Việt Nam. Ngoài ra, Cam Ranh còn được biết đến là một nơi có hệ thống giao thông được bộ thuận lợi, nằm trên tuyến quốc lộ 1A và còn giáp với biển.

Cam Ranh có hai cảng biển lớn đó là cảng Cam Ranh và quân cảng Cam Ranh. Cảng Cam Ranh được đóng ở phường Cam Linh và được đánh giá là một cảng thương mại quốc tế quan trọng. Cảng Cam Ranh nằm trong vịnh Cam Ranh, có mực nước sâu, kín gió, nằm gần đường hàng hải quốc tế và sân bay Cam Ranh, đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển dịch vụ cản biển và du lịch. Còn quân cảng Cam Ranh là nơi đóng của trụ sở bộ chỉ huy D Hải Quân, một quân sự lớn của nước ta nằm ở phía Nam đất nước.

Có thể bạn quan tâm: Đà Lạt thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Những đặc điểm kinh tế, du lịch của thành phố Cam Ranh?

dac-diem-kinh-te-du-lich-cua-thanh-pho-cam-ranh

Đặc điểm kinh tế, du lịch của thành phố Cam Ranh?

Cam Ranh chủ yếu chú trọng phát triển ngành công nghiệp, các lĩnh vực kinh tế chủ lực và có vai trò quan trọng cho sự phát triển của thành phố Cam Ranh đó là lĩnh vực đóng tàu thuyền, chế biến nông thủy sản và sản xuất xi măng. Cam Ranh có hai khu công nghiệp chính đó là Nam Cam Ranh và Bắc Cam Ranh. Ngoài ra, Cam Ranh còn là một thành phố có sự phát triển lớn mạnh từ các ngành kinh tế thương mại và dịch vụ đáng kể.

Ngành nông nghiệp tại Cam Ranh đang chí trọng nâng cao và phát triển ngành chăn nuôi và các giá trị ngành dịch vụ trong nông nghiệp, đá dạng hóa vật nuôi và các giống cây trồng. Chính quyền khuyến khích người dân phát triển kinh tế trang trại với quy mô khép kín từ việc kết hợp trồng trọt, chăn nuôi và chế biến sản phẩm.

Cam Ranh còn có Cảng Đá Bạc hay còn được gọi là cảng Ba Ngòi, đây là một thương cảng thuộc vịnh Cam Ranh, là nơi xuất khẩu muối lớn của Cam Ranh và tỉnh Ninh Thuận. Người dân ở đây tập trung và sống chủ yếu bằng nghề làm muối, ngư nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp. thương nghiệp và các dịch vị cảng biển.

Cam Ranh được biết đến là một nơi với nhiều địa điểm, nhiều cảnh đẹp tự nhiên nổi tiếng như Hòn Qui, Hòn Cò, Hòn Rồng, núi Cam Linh, bãi Dài, hồ Cam Ranh,… Đây là nơi có nhiều lăng chùa nổi tiếng như chùa Từ Vân, lăng Ông, đền bà Cam Xuân và các di tích lịch sử quan trọng như đền thờ ông Tướn không đầu, đồng Bà Thìn, nhà tù Cam Ranh, di tích lịch sử đồn VIGIE, Ao Hồ,…

Bình Ba là một đảo nổi tiếng thuộc thành phố Cam Ranh, đây là đảo thu hút được rất nhiều khách du lịch đến đây tham quan và nghỉ dưỡng. Cam Ranh còn được biết đến là nơi có nhiều sản vật nổi tiếng như tôm hùm Bình Ba, sò huyết Thủy Triều, hàu Trà Long, muối Cam Ranh, ốc tai tượng… và một số loại đặc sản khác như xoài Thanh Ca, nhựa thông,…

Cam Ranh đang trên đà phát triển và xây dựng thêm nhiều khu đô thị mới như Cam Ranh Golden Bay và phát triển thêm các ngành nghề dịch vụ du lịch có khả năng cạnh tranh cao với các địa điểm du lịch lân cận và cả nước. Bài viết Cam Ranh thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? Hi vọng sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho mọi người.

Cam Ranh thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?
Rate this post
Posted in: Địa lý, Hỏi Đáp, Việt Nam
«
»

Leave a Comment