C&B là gì? Và ý nghĩa của C&B với mỗi nhân viên trong công ty

Bạn là người đang chuẩn bị hoặc vừa mới đi làm nên chưa am hiểu nhiều về một số thuật ngữ trong công ty. Nó khiến bạn khá bối rối khi có ai đó hỏi, cũng có thể thuật ngữ đó nằm trong câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng dành cho bạn. Hôm nay cungok.com sẽ giúp các bạn biết được C&B là gì? Và ý nghĩa của C&B với mỗi nhân viên trong công ty. Mời hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời nhé.

C&B là gì?

C&B là một bộ phận thuộc phòng  nhân sự trong mỗi công ty, nó được cấu thành bởi cụm từ trong tiếng Anh. Trong đó, C là viết tắt của từ Compensation nghĩa là bồi thường và B là viết tắt của từ Benefit tức là lợi ích, phúc lợi. C&B trong công ty quyết định mọi vấn đề liên quan đến chính sách lương, thưởng và phúc lợi khác của các nhân viên trong công ty. Tại Việt Nam, có một số công ty bộ phận C&B được kế toán đảm nhiệm và thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Ý nghĩa của C&B với mỗi nhân viên trong công ty

C&B có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mọi nhân viên trong công ty bởi họ nắm quyền hành quyết định đến lương của bạn như thế nào. Vậy nên bộ phận C&B được đánh giá rất cao trong bộ phận nhân sự và luôn được mỗi nhân viên kính nể vì có ảnh hưởng đến nồi cơm bát gạo của họ.

Vai trò của C&B trong doanh nghiệp

– Đây là bộ phận giúp chủ doanh nghiệp đo lường được độ hiệu quả của hệ thống nhân sự, xem họ làm việc như thế nào. Từ đó sẽ có mức chi trả lương xứng đáng cho từng nhân viên.

– C&B có trách nhiệm đưa ra những chính sách để nâng cao hiệu quả trong công việc bằng việc đưa ra lương thưởng và phúc lợi thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên.

– C&B sử dụng vũ khí của mình để giữ chân những người tài giỏi để họ tiếp tục cống hiến cho công ty. Bên cạnh đó, họ cũng có trách nhiệm đào thải nguồn nhân lực kém, bồi dưỡng nhân sự. Ngoài ra, họ còn có thể tìm mọi cách lôi kéo nhân tài của đối thủ về cống hiến cho công ty của mình.

Chuyên viên nhân sự

c

Những công việc mà nhân viên C&B phải làm

làm những công việc gì?

– Chuyên viên nhân sự C&B thường đảm nhiệm những công việc chính như sau:

 • Xây dựng thang bảng lương và cách chi trả cho nhân viên.
 • Xây dựng các hệ thống cấp bậc trong công ty.
 • Xây dựng nên các chính sách về tiền lương, khen thưởng cho nhân viên.
 • Khảo sát ý kiến và mức độ hài lòng của nhân viên đối với phúc lợi mà họ nhận được.
 • Giải quyết các chế độ cho người lao động theo luật pháp, giải đáp những thắc mắc và những mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và nhân viên.

 

– Chuyên viên C&B sẽ phụ trách những công việc cụ thể như sau:

 • Giám sát, chấm công và kiểm tra việc tuân thủ nội quy của các nhân viên trong công ty.
 • Bộ phận C&B quản lý chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca… của từng nhân viên, sau đó cập nhật dữ liệu vào hệ thống đúng theo quy định của công ty.
 • Tính toán, làm thủ tục chi lương và thưởng cho nhân viên. Bên cạnh đó, lập danh sách cho nhân viên nộp thuế thu nhập và viết hóa đơn thu nộp thuế thu nhập cho nhân viên nếu có.
 • C&B  có trách nhiệm thực hiện theo dõi, cập nhật và lập danh sách nhân viên được khen thưởng, kỷ luật theo định kỳ.
 • Lập hồ sơ làm thẻ ngân hàng cho toàn bộ nhân viên để thuận tiện trong việc chi trả lương.
 • C&B giải đáp các thắc mắc về tiền lương và tiền thưởng cũng như các chế độ phúc lợi khác cho nhân viên, đồng thời nhận giải quyết thôi việc cho nhân viên nằm trong tầm kiểm soát.
 • Bộ phận nhân sự C&B có nhiệm vụ lưu trữ, sắp xếp, cập nhật, quản lý và bảo quản hồ sơ nhân sự, hồ sơ lương, hồ sơ đề bạt thăng tiến, giấy đề  nghị tăng lương – hạ lương…
 • C&B thực hiện việc liên quan đến chế độ bảo hiểm cho người lao động. Cụ thể như hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cho người lao động tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm theo đúng quy định. Đồng thời cập nhật những số liệu tăng giảm các khoản bảo hiểm theo luật.
 • C&B còn có trách nhiệm đề xuất ý kiến liên quan với doanh nghiệp đến việc xây dựng các chính sách về lương thưởng, phúc lợi và các quy định, quy chế khác.
 • Theo dõi và cập nhật những chính sách lương của pháp luật xem có sự thay đổi nào không để kịp thời bổ sung, sửa đổi để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, C&B còn thực hiện các công việc khác theo sự chỉ thị của cấp trên.

Nhân viên C&B cần có kỹ năng gì?

– Kỹ năng tin học văn phòng: Nhân viên C&B phải thành thạo các kỹ năng như Excel, Word, Power Point…

– Kỹ năng giao tiếp: Khéo léo trong giao tiếp là một yếu tố quan trọng đối với những người làm trong nghề hành chính nhân sự.

– Kỹ năng xử lý và phân tích số liệu: Nhân viên C&B phải tính lương cho nhân viên, tiếp xúc thường xuyên với các con số nên phải có khả năng phân tích tốt.

– Kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật: Ngoài việc tính lương và phúc lợi, nhân viên C&B theo dõi và cập nhật những thay đổi pháp luật để xây dựng chính sách tiền lương phù hợp cho nhân viên.

– Ngoại ngữ: Thông thường các công ty đều yêu cầu nhân viên C&B có trình độ tiếng Anh tốt và nó cũng giúp họ thăng tiến nhanh chóng hơn.

– Nhân viên C&B cần nắm bắt, tổng hợp, tổ chức công việc tốt. Đồng thời cần có tính tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực, kiên nhẫn, trí nhớ tốt để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Vậy cungok.com đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn biết được C&B là gì? Và ý nghĩa của C&B với mỗi nhân viên trong công ty. Hy vọng những thông tin trên đã bổ sung được một số kiến thức liên quan đến ngành hành chính nhân sự. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong những chủ đề tiếp theo nhé.

Xem thêm:

C&B là gì? Và ý nghĩa của C&B với mỗi nhân viên trong công ty
5 (100%) 1 vote
Posted in: Kinh Doanh, Kinh tế
«
»

Leave a Comment