DIY là gì ? Phân biệt sự khác nhau Diy và Handmake

Nếu bạn là dân nghiền nét chính hiệu, chắc hẳn không xa lạ gì với cụm từ viết tắt DIY. Nhưng không phải ai cũng biết cụm từ viết tắt này đâu nhé, vì đây là ngôn ngữ tự chế của dân trong nét hay sài. Hôm nay, hãy cùng cungok.com đi tìm hiểu DIY là gì ? Phân biệt sự khác nhau Diy và Handmake nhé! Mời bạn cùng xem!

Diy-la-gi-phan-biet-diy-va-handmake

DIY là gì ? Phân biệt sự khác nhau Diy và Handmake

DIY là gì?

DIY là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh : DO IT YOURSELF  có nghĩa là Tự tay làm lấy hay tự túc làm lấy. Nói chúng muốn ám chỉ tự bản thân người đó làm lấy và không nhờ vả vào bất cứ ai.

Ở Việt Nam chúng ta thường ít bắt gặp cụm từ DIY này, nhưng đối với các nước phương Tây sử dụng khá nhiều. Đây là một thuật ngữ dùng để mô tả sửa đổi, xây dựng hoặc sửa chữa cái gì đó mà không có sự ra tay giúp đỡ của bất kỳ ai. Cụm tự DIY này được đưa vào sử dụng khá sớm (năm 1950) nhưng dường như rất ít người biết đến.

Trong những năm 1970, DIY lây lan qua Bắc Mỹ ở các trường đại học và các nhóm tuổi mới tốt nghiệp đại học. Phong trào này liên quan đến việc đổi mới giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền và liên quan đến cả những dự án khác nhau thể hiện tầm nhìn xã hội và môi trường của những năm 1960 và đầu năm 1970. DIY đã trở thành một phong trào phổ biến ở châu Âu và lan dần đến châu Á và đã xuất hiện ở Việt Nam được giới trẻ yêu thích.

Và những năm gần đây, cụm từ này được các bạn trẻ biết đến nhiều hơn và có ý nghĩa bao rộng hơn. Nó trở thành một phong trào DIY, tức là giới thiệu lại mô hình mình tham gia, sử dụng các kỹ năng tự đóng lấy, làm thành những sản phẩm nào đó của bản thân áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Phân biệt sự khác nhau Diy và Handmake

Handmake là gì?

Handmake là cụm từ không quá lạ lẫm đối với các bạn trẻ, cụm từ này dường như nhiều người biết đến hơn là DIY. Handmake tức những sản phẩm, thành quả được làm bằng chính đôi tay của mình và không nhờ vả vào ai và đặc biệt không sử dụng các công nghệ hiện đại, công cụ máy móc. Những sản phẩm Handmake thường có sự kết hợp tỉ mỉ, khéo léo và sáng tạo của con người, những sản phẩm này thông thường được chế tạo từ những vật dụng đơn giản nhưng mang đến giá trị ý nghĩa trong cuộc sống.

Đồ Handmake có ý nghĩa về mặt công sức, và nó còn là giá trị nghệ thuật, người làm handmake là những nghệ nhân. Tùy vào tính sáng tạo của người làm đồ handmake mà sản phẩm sinh ra sẽ mang khuynh hướng và phong thái riêng. Mỗi đồ handmake là một tác phẩm nghệ thuật.

Ngày nay, nguyên liệu làm đồ handmake rất phong phú, đa dạng  từ đơn giản thông dụng như giấy, bìa, vải, len, sợi, gỗ cho đến những nguyên liệu chuyên biệt dành riêng cho các tín đồ handmake như: hạt cườm, lông vũ,hạt, cục áo, vỏ ốc… Cùng với sự thịnh hành của xu hướng đồ handmake, nguyên liệu dành cho việc thiết kế các sản phẩm thủ công ngày càng phổ biến, dễ dàng tiếp cận.

Các nguyên vật liệu từ đồ handmake tuy rất dễ mua, giá thành không cao, nhưng thành phẩm của người làm ra những món handmake lại có giá bán khá đắt. Bởi giá trị nằm ở sự sáng tạo, sự kết hợp điêu luyện, tỉ mĩ, khéo léo trong từng chi tiết để có thể làm nên món hàng tuyệt đẹp như vậy mà không cần bất kỳ máy móc nào. Có thể bạn quan tâm >> Công văn đến – đi – hỏa tốc tiếng anh là gì ?

Phân biệt DIY và Handmake

Về mặt ý nghĩa thì DIY và Handmake giống nhau, vì đều có nghĩa là tự làm lấy, làm một mình và không cần dựa vào bất kỳ ai và tạo nên những sản phẩm mang giá trị. Tuy nhiên, nó lại khác nhau ở chỗ đó là đồ DIY tự làm bằng tay nhưng có thể sử dụng máy móc, công nghệ vào quá trình làm. Con Handmake thì ngược lại, dường như áp dụng các phương pháp làm thủ công, với sự khéo léo và nguyên liệu đơn giản nhưng họ làm nên vật phẩm mang giá trị cao và có thể bán ra thị trường với giá đắt đỏ.

Tuy nhiên, sau này xã hội càng phát triển, nhiều người làm DIY đã bắt đầu đưa mô hình này vào kinh doanh và cho ra những sản phẩm chất lượng bán ra thị trường. Trước đây giới trẻ Việt khá quen thuộc với thuật ngữ Handmake. Thường thì Handmake dùng để chỉ việc tụ tay làm những phụ kiện hoặc món đồ nhỏ xinh. Không giống như DIY làm những công việc mang tính chất kĩ thuật hơn. Handmake thường đi với những đồ vật đơn giản như phụ kiện, túi xách, quần áo… Những công việc đơn giản  mà không quá phức tạp thì mới có thể Handmake. Còn việc “nặng nhọc” hơn, đòi hỏi kĩ thuật hơn thì phải dùng từ DIY.

Hiện nay, trào lưu DIY đang được hưởng ứng nhiều ở các bạn trẻ Việt Nam, không chỉ vậy họ còn tạo lên những website bán đồ DIY hay các nhóm DIY nhằm mang tính chất giải trí, trao đổi ý tưởng, mang đến những món nghệ thuật. Hi vọng với bài viết: DIY là gì ? Phân biệt sự khác nhau Diy và Handmake giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 cụm từ này. Chúc bạn vui vẻ!

DIY là gì ? Phân biệt sự khác nhau Diy và Handmake
Rate this post
Posted in: Hỏi Đáp
«
»

Leave a Comment