Đồng Hới thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Ngày 16/8/2004, Thủ tướng chính phủ đã ra nghị định thành lập thành phố Đồng Hới trên cơ sở dân số và toàn bộ diện tích thị xã Đồng Hới. Trải qua một thời gian hình thành và phát triển, thành phố Đồng Hới càng ngày càng phát triển và khẳng định mình với các thành phố khác trên cả nước. Trong  bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ đi tìm hiểu về vấn đề Đồng Hới thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? Và một số đặc điểm về văn hóa, du lịch tại nơi đây.

Đồng Hới thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phương xã?

Đồng Hới có tên gọi cổ là Đông Hải, là một thành phố thuộc tỉnh của Quảng Bình. Thành phố Đồng Hới nằm ở giữa quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, nằm bên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh với ga Đồng Hới. Thành phố Đồng Hới có con sông Nhật Lệ chảy qua, giáp với biển Đông với 12 km bờ biển cát trắng.

Phía tây Đồng Hới giáo với huyện Bố Trạch, phía bắc giáp với huyện Quảng Ninh, phía đông giáp với biển Đông. Cách thủ đô Hà Nội 500 km về phía Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 1220 km về phía Nam, cách Huế khoảng 160 km. Cách Đồng Hới 40 km về phía tây bắc chính là di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Thành phố Đồng Hơi có tổng diện tích khoảng 155,71 km2 và tổng dân số là 160,000 người (theo thống kê năm 2013). Thành phố được bao bọc bởi một dãy núi, sông biển và đồi cát tọa nên cho Đồng Hới một tiềm năng phát triển kinh tế đa ngành. Ngày 30/7/2014, thủ thướng chính phủ ban hành quyết định công nhận thành phố Đồng Hới là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Bình.

Thành phố Đồng Hới với 12 km đường biển với bờ cát dài và những bãi tắm đẹp, con sông Nhật Lệ được hợp thành từ sông Kiến Giang và sông Long Đại, đây là một con sông tô điểm thêm cho thành phố Đồng Hới tạo nên những sắc màu mới lạ, thơ mộng cho thành phố. Người ta ví địa hình, vị trí địa lý của thành phố Đồng Hới như là vùng “cát địa” có cả sông biển và núi.

Thành phố Đồng Hới có 16 đơn vị hành chính bao gồm 10 phường đó là: phường Bắc Lý, phường Bắc Nghĩa, phường Đồng Mỹ, phường Đồng Phú, phường Đồng Sơn, phường Đức Ninh Đông, phường Hải Đình, phường Hải Thành, phường Nam Lý, phường Phú Hải và 6 xã đó là: xã Bảo Ninh, xã Đức Ninh, xã Lộc Ninh, xã Nghĩa Ninh, xã Quang Phú, xã Thuận Đức.

Có thể bạn quan tâm: Thành Phố Biên Hòa thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Đặc điểm về kinh tế, văn hóa, du lịch của thành phố Đồng Hới

dac-diem-ve-kinh-te-van-hoa-du-lich-cua-thanh-pho-dong-hoi

Đặc điểm về kinh tế, văn hóa, du lịch của thành phố Đồng Hới

Kinh tế

Đồng Hới nằm ở một vị trí khá thuận lợi để phát triển nhiều ngành nghề như công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, thương mại dịch vụ,… Thành phố tập trung 1556  doanh nghiệp và 3 khu công nghiệp trọng điểm đó là Tây bắc Đồng Hới, Bắc Đồng Hới và Phú Hải. Nền kinh tế của Đồng Hới càng ngày càng phát triển, tỉ lệ hộ nghèo giảm đi đáng kể.

Giao thông

Thành phố đồng Hơi vừa giáp với biển vừa nằm trên tuyến đường quốc lộ 1A và tuyến đường sắt nên hệ thống giao thông ở đây khá đa dạng. Hệ thống đường bộ có các tuyến đường quốc lộ 1A, quốc lộ 15A, đường Hồ Chí Mình, đường cao tốc Quảng Bình – Quảng Trị đang được xây dựng. Đồng Hới nằm trên tuyến đường sắt Bắc Nam có ga Đồng Hới – đây là một trong tám ga chính của cả nước ta.

Với 12 km đường biển và con sông Nhật Lệ chảy, Đồng Hới với cảng Nhật Lệ cách cảng Hòn La 50 km, đây là cảng nằm trong khu kinh tế Hòn La. Ngoài ra, thành phố Đồng Hới còn có sân bay Đồng Hới được khánh thành vào năm 2008, thu hút được nhiều khách du lịch đến đây mỗi năm. Những điều kiện về giao thông đã góp một phần rất lớn vào sự phát triển cho thành phố Đồng Hới.

Văn hóa, du lịch

Thành phố Đồng Hới là nơi có rất nhiều di sản thế giới và nhiều món ăn chủ yếu đó là hải sản. Hàng năm, Đồng Hới đón khoảng gần 1 triệu khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng, đây được đánh giá là một thành phố du lịch nổi tiếng ở nước ta gồm hệ thống khách sạn và nhà nghỉ khá lớn. Đồng thời, hiện nay thành phố đã và đang xây dựng thêm nhiều sân golf mang tầm cỡ quốc tế.

Thành phố Đồng Hới không chỉ được biết đến là một thành phố có nên kinh tế phát triển về nhiều ngành nghề mà còn được biết đến là một thành phố du lịch với nhiều địa điểm du lịch, di tích lịch sử nổi tiếng. Một số địa điểm tham quan du lịch, di sản thế giới tại thành phố Đồng Hới như là:

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với nhiều hang động đẹp và kì vĩ

Bãi biển Nhật Lệ

Đá Nhảy

Suối nước khoáng Bang

Khu nghỉ mát SunSpa Resort tại thôn Mỹ Cảnh xã Bảo Ninh

Khu du lịch SunSpa phục vụ thực khách đủ các món Âu-Á

Bảo tàng chiến tranh tại xã Nghĩa

Di tích nhà thời Tam Tòa là nơi mà Hàn Mặc Tử đã rửa tội

Bảo tàng Bàu Tró với nhiều di chỉ, công cụ bằng sinh vật biển và đá

Cổng Quảng Bình Quan

Thành Đồng Hới bao gồm nhà tù, nhà quan, nhà lính, sân vận động với kiến trúc xưa cũ

Thành Lũy Thầy

Hiện nay, thành phố Đồng Hới đang trong thời kì phát triển và phấn đấu để trở thành một thành phố quan trọng, phát triển về mọi mặt và đóng góp vai trò lớn cho tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung. Bài viết Đồng Hới thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phương xã? hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người để có thể biết thêm nhiều hơn về thành phố Đồng Hới.

Đồng Hới thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?
Rate this post
Posted in: Việt Nam
«
»

Leave a Comment