Fullbox là gì? Không biết thuật ngữ này bạn quá LẠC HẬU

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc chúng ta chịu ảnh hưởng nhiều về nền văn hóa và ngôn ngữ của các nước trên thế giới. Điều này dẫn đến nhiều thuật ngữ có nguồn gốc từ nước bạn được người Việt sử dụng khá phổ biến trong khi tiếng Việt vẫn có từ ngữ để diễn tả. Chẳng hạn người ta thường sử dụng từ fullbox và bạn đã biết ý nghĩa của fullbox là gì chưa. Hãy theo dõi bài viết sau đây của cungok.com để tìm câu trả lời nhé.

Fullbox là gì?

Theo nghĩa của tiếng Anh thì fullbox được hiểu là hộp đầy đủ và nó là cụm từ được sử dụng phổ biến. Chẳng hạn như giày fullbox nghĩa là đôi giày đó đầy đủ phụ kiện, túi fullbox nghĩa là chiếc túi đầy đủ phụ kiện và đồng hồ fullbox hoặc iphone fullbox cũng mang ý hàm ý tương tự như vậy.

Ví dụ: Khi bạn mua một chiếc điện thoại iphone về gồm có hộp đựng, tai nghe, sạc pin, điện thoại. Sau một thời gian sử dụng bạn muốn bán lại chiếc iphone đó cho người khác, lúc này những phụ kiện trên vẫn còn đầy đủ nên bạn sẽ dùng từ fullbox để rao bán. Tuy nhiên những món đồ đó phải còn sử dụng tốt thì mới lột tả được đúng ý nghĩa của từ fullbox.

Có một điều cần lưu ý là dùng tốt  khác với nguyên vẹn 100%. Tức là hàng hóa đó đã qua sử dụng mặc dù đầy đủ phụ kiện và chất lượng tốt nhưng không thể nguyên vẹn như mua hàng mới được bởi nó đã có sự hao mòn qua một thời gian sử dụng.

Phân biệt hàng fullbox, hàng nguyên bản và hàng nguyên zin

Khái niệm hàng fullbox cungok.com đã giải thích ở trên cho các bạn, đó là hàng đầy đủ phụ kiện đi kèm chưa có sự hư hỏng hoặc thay thế nào cả. Nếu bạn mua một chiếc điện thoại chưa khui ra thì đó được gọi là điện thoại nguyên bản. Sau đó bạn khui ra dùng một thời gian và cho hết những phụ kiện của nó lại vào hộp đem đi bán.

Tức bạn để nguyên bản những thứ ban đầu của nó thì vẫn được gọi là hàng nguyên bản. Bên cạnh đó, nguyên bản chính là chưa qua sửa chữa, chưa thay bất cứ thiết bị nào, chưa đổi gì cả. Tóm lại là chiếc điện thoại đó hoặc bất cứ cái gì miễn chưa có sự can thiệp gì so với ban đầu của nó thì được gọi là hàng nguyên bản.

Mặt khác, nếu bạn có 2 chiếc điện thoại nguyên bản, trong đó 1 chiếc phụ kiện còn mới nhưng máy không sử dụng case nên có bị trầy. Và một chiếc điện thoại khác phụ kiện cũ nhưng máy có dùng case và vẫn còn mới. Sau đó bạn đem phụ kiện mới kèm với máy mới và phụ kiện cũ kèm vào máy cũ.

Bạn sẽ có được một bộ máy mới với phụ kiện mới và một bộ máy cũ với phụ kiện cũ. Đồng thời cả hai chiếc điện thoại đều có hộp trùng imei hoặc serial. Vậy thì cả hai chiếc máy đó đều được gọi là hàng nguyên zin. Hay nói cách khác, hàng nguyên zin chính là hàng có xuất xứ từ chính hãng, chưa qua sửa chữa.

Hàng nguyên bản và nguyên zin thường có chất lượng tương đương nhau nên nó cũng không có sự phân biệt quá rạch ròi nếu bạn muốn mua một sản phẩm nào đó. Cả hai đều là hàng của công ty, của hãng và có chất lượng tốt chính hãng. Nên nếu bạn có ý định mua thì chỉ cần mua hàng nguyên zin cũng tốt rồi không cần phải mua hàng nguyên bản đâu vì chất lượng như nhau nhưng nguyên bản lại đắt hơn.

hang-fullbox-hang-nguyen-ban-va-hang-nguyen-zin-khac-nhau-nhu-the-nao

Hàng fullbox, hàng nguyên bản và hàng nguyên zin khác nhau như thế nào?

Hàng không zin, hàng dựng là gì?

Hàng không zin hay còn được gọi là hàng mất zin chính là đã được sửa chữa và thay thế thiết bị trong sản phẩm. Chẳng hạn với chiếc điện thoại bạn mua về sử dụng thì không may bị bể màn hình, hư cảm ứng, hư loa hoặc camera… Bạn mang vào cửa hàng mình đã mua để thay lại các phụ kiện. Bạn không thể biết được họ đã thay phụ kiện chính hãng hay đồ lô và không thể phân biệt được so với hàng zin.

Hàng dựng được hiểu như như sau: Chẳng hạn bạn dùng điện thoại đã mất hết phụ kiện, bị hư hỏng nhiều và muốn bỏ đi chứ không muốn sữa chữa nữa. Lúc này thay vì bỏ đi thì bạn bán cho những người chuyên đi mua gom xác điện thoại sức mẻ, hư hỏng. Tiếp theo nhiều chiếc điện thoại như vậy sẽ được tráo đổi phụ kiện cho nhau, cái nào bị hư loa thì lấy loa của máy khác thay vào.

Tương tự như vậy tất cả phụ kiện tráo đổi cho nhau miễn sao thành những chiếc điện thoại có thể sử dụng hoàn chỉnh và bình thường. Và  điện thoại như vậy người ta gọi là hàng dựng. Loại hàng này chủ yếu có nguồn gốc từ Hàn Quốc, sau khi tráo đổi hoàn thiện lại có thể sử dụng được thì được vận chuyển sang bán cho người Việt Nam chứ người Hàn không ai mua cả.

Vậy với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được fullbox là gì và một số thuật ngữ liên quan khác. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm một số thuật ngữ đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong những chủ đề tiếp theo của cungok.com. Mời bạn tham khảo thêm một số bài viết dưới đây để biết một số thuật ngữ được người Việt Nam ưa chuộng sử dụng:

 

Fullbox là gì? Không biết thuật ngữ này bạn quá LẠC HẬU
5 (100%) 1 vote
Posted in: Kinh Doanh, Tiếng Anh
«
»

Leave a Comment