Mã vạch 88, 871 là của nước nào – bạn đã biết chưa ?

Thông thường mọi người khi mua các sản phẩm bao bì sẽ thấy dòng mã vạch đen và bên dưới là các dòng số, vậy bạn có biết mã vạch với dòng số này có ý nghĩa gì không? Tất cả các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần có mã vạch nhằm để biết nguồn gốc thông tin của sản phẩm đó. Hôm nay, với bài viết: Mã vạch 88, 871 là của nước nào – bạn đã biết chưa? sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về mã vạch này nhé. Mời bạn cùng xem!

Mã vạch là gì?

Mã vạch là dòng mã được lưu trữ và truyền tải thông tin đầy đủ của một sản phẩm, hàng hóa nào đó. Đây là 1 kí hiệu tổ hợp các vạch thẳng, khoảng trắng đen và bên dưới là các con số. Độ rộng, ngắn của các vạch thẳng đen trắng này biểu diễn thông tin số hay chữ số và chỉ có máy quét mới đọc được chứ mắt thường chúng ta nhìn vào sẽ không hiểu gì hết. Nội dung lưu trữ của mã vạch về thông tin sản phẩm gồm có như: nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, thương hiệu, lô, tiêu chuẩn chất lượng, thông tin kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra…

Mã số vạch được thu nhận bởi một máy quét vạch thông minh, máy quét tiếp nhận hình ảnh của mã vạch rồi sau đó sẽ chuyến đến máy tính hoặc thiết bị tra cứu thông tin. Thông thường khi quét mã vạch sẽ có luồn sáng phát ra kèm theo thấu kính, nhằm hội tụ ánh sáng lên mã vạch. Rồi sau đó thu ánh sáng phản xạ về cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Ngoài ra, nhiều máy quét mã vạch còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quang để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính.

Có bao nhiêu loại mã vạch?

Cũng giống như các kí hiệu khác, mã vạch cũng phân ra thành nhiều loại của từng sản phẩm, từng quốc gia, từng doanh nghiệp. Phần lớn, mọi người thường rất ít quan tâm đến mã vạch, đa số chỉ biết mã vạch – là mã vạch thôi. Nhưng nếu có kiến thức, bạn sẽ nắm bắt rất nhiều thông tin về dòng mã vạch cũng như hàng hóa mà mình đang sở hữu. Hiện nay, mã vạch được chia thành nhiều loại khác nhau, nhưng chủ yếu là UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2of 5, Codabar và Code 128. Và hiện nay, trong thương mại trên toàn thế giới chủ yếu sử dụng 2 loại mã vạch là UPC Và EAN.

Hệ thống mã vạch UPC

UPC là loại kí hiệu mã số được ứng dụng trong ngành thực phẩm vào những năm 1973 và nó đã phát triển hệ thống mã vạch này nhằm gán mã số không trùng lặp cho từng sản phẩm. UPC được sử dụng giống như “giấy phép bằng số” cho từng loại sản phẩm. Mã vạch UPC có 2 phần: phần mã vạch cho máy đọc và phần số con người có thể đọc và hiểu được. Phần số của mã vạch UPC gồm có 12 ký số, không bao gồm ký tự đó.

Hệ thống mã vạch EAN

EAN là một bước phát triển kế tiếp của UPC, về cách mã hóa thì cũng tương như hệ thống mã vạch UPC, nhưng số lượng số mã vạch thì đến 13 số, trong đó có 2 hoặc 3 ký số đầu tiên làm mốc, dùng để biểu tượng nguồn gốc của nước đó. Ngoài ra, trong 1 hệ thống mã vạch người ta còn phát triển nhiều version khác như: EAN-8, EAN-13, EAN-14, UPC-A, UPC-B, UPC-C, UPC-D…

Vậy mã vạch 88, 871 là của nước nào?

Về những con số mã vạch trên sản phẩm hàng hóa thì có lẻ rất ít ai biết được cụ thể nguồn gốc hay con số thuộc nước nào. Và cũng không thể nào có ai nhớ hết được các mã vạch cảu nước nào, vì có rất nhiều số từ 0- 999. Và đã có rất nhiều bạn đọc gởi thông tin thắc mắc đến chúng tôi rằng các số như 88, 871 là mã vạch có xuất xứ từ đầu và làm sao để có thể kiểm tra được đó là hàng chính hãng hay hàng nhái?

Theo quy định mã số mã vạch của các quốc gia trên thế giới thì hiện tại số 88 chưa có của nước nào cả. Nhưng các bạn có thể tham khảo những con số gần với mã vạch 88 như:

Mã vạch 80-83 là của Italy
Mã vạch 84 là của Tây Ban Nha

Mã vạch 871 là của Hà Lan hay còn gọi là Netherlands, tuy nhiên bạn sẽ không dễ gì tìm thấy mã vạch này trên thị trường hàng hóa Việt Nam. Không chỉ riêng 871 mà những con số mã từ 870, 871, 872, 873, 874, 875, 876, 877, 878, 879 đều là của Hà Lan.

Bài viết liên quan:

Vì sao mã vạch có thể giúp kiểm tra và phân việt hàng hoá thật – giả?

Một sản phẩm, hàng hóa đáng tin cậy, chất lượng thì đầy đủ các thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp rõ ràng, đầy đủ mà thông tin cá nhân cũng như nguồn gốc xuất xứ và mã vạch là nơi chứa đựng những thông tin đó.

Mã vạch có thể thật hoặc giả, nhưng 1 mã vạch thật, có nguồn gốc chính hàng thì luôn có biểu tượng và nhãn mác tốt, và mã vạch được in trên bao bì rất rõ ràng, dễ nhận biết, không bị nhem màu hoặc các dãy số quá ít, quá nhiều.

Mã vạch không phải do một doanh nghiệp nào tự đặt ra hay quy định ra mà phải đăng ký, thông qua sự cấp phép bởi tổ chức mã số mã vạch GS1. Doanh nghiệp nào không đăng ký mã vạch nhưng lại có mã vạch trên hàng hóa, chứng tỏ đó là doanh nghiệp không đáng tin cậy.

Hiện nay, gần như các sản phẩm hàng hóa nào cũng đều có mã vạch, nhưng chưa chắc bất cứ sản phẩm nào cũng đều là hàng thật. Trên thị trường hiện nay vô cùng hỗn loạn, thật – giả lẫn lộn vì vậy nếu không có kinh nghiệm hoặc kiến thức thì bạn sẽ mua ngay hàng giả,hàng kém chất lượng.

Mã vạch thông thường đều có 8 chữ số hoặc 13 chữ số, chỉ cần chúng ta chịu khó đếm là nhận biết được. Và sau đó chỉ cần lấy công thức: “Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật, còn nếu khác 0 là giả. Với cách tính như thế này thì chắc chắn bạn sẽ phân biệt đâu là vã mạch thật, đâu là mã vạch giả rồi.

Giới thiệu công ty nhập khẩu hàng Quảng Châu Trung Quốc hàng chính hãng, chống hàng giả hàng nhái, đảm bảo uy tín ALI, xem chi tiết tại website: http://nhaphangali.com

Hi vọng với bài viết: Mã vạch 88, 871 là của nước nào – bạn đã biết chưa ? không chỉ giúp bạn giải đáp thắc mắc mà còn mang đến những thông tin, kiến thức hữu ích để có thể nhận biết hàng hóa thật – giả trên thị trường.

Mã vạch 88, 871 là của nước nào – bạn đã biết chưa ?
Rate this post
Posted in: Giải Trí, Hỏi Đáp, Kinh tế, Mẹo Vặt
«
»

Leave a Comment