Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Mộc Châu là một nơi được bao trùm bởi núi rừng và thiên nhiên xanh mướt, bầu không khí nơi đây khá thoáng mát và trong lành, dễ chịu. Đến Mộc Châu, bạn không chỉ được tận mắt chứng kiến những mùa hoa này đến mùa hoa khác, làm tôn thêm nét hoang dã những cũng không kém phần quyến rũ cho nơi đây. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Mộc Châu, Mộc Châu thuộc tỉnh nào, có bao nhiêu phường xã và một số địa điểm du lịch lý tưởng nếu bạn đặt chân đến nơi đây.

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Mộc Châu là một huyện của tỉnh Sơn La với tổng diện tích là 2025,1 km2 (2009) nhưng đến năm 2013, sau khi được tách ra để thành lập huyện Vân Hồ thì huyện Mộc Châu có diện tích còn 1081,6 km2. Huyện Mộc Châu gồm có hai thị trấn đó là thị trấn Mộc Châu (huyện lị) và thị trấn nông trường Mộc Châu.

Mộc Châu bao gồm 13 xã đó là xã Chiềng Hắc, xã Chiềng Khừa, xã Chiềng Sơn, xã Đông Sang, xã Hua Păng, xã Lóng Sập, xã Mường Sang, xã Nà Mường, xã Phiêng Luông, xã Quy Hướng, xã Tân Hợp, xã Tân Lập và xã Tà Lại.

Huyện Mộc Châu có địa hình phía bắc giáp với huyện Phù Yên, phía tây giáp với nước Lào, phía nam giáp với tỉnh Thanh Hóa, phía đông nam giới với tỉnh Hòa Bình và phía tây bắc giáp với hai huyện Yên Châu và Bắc Yên.

Đặc điểm văn hóa và du lịch tại Mộc Châu

Mộc Châu có địa thế nằm trên trục quốc lộ 6, cho nên huyện Mộc Châu được đánh giá là một nơi có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cũng như là các ngành kinh tế khác. Huyện Mộc Châu tiếp giáp với con sông Đà nên đây cũng là một nơi có điều kiện phát triển về du lịch đường thủy, nói chung, Mộc Châu được xem là một nơi có vị thế thuận lợi phát triển hơn so với những nơi khác của miền núi Tây Bắc.

Huyện Mộc Châu là một nơi sinh sống của 12 dân tộc anh em, đa phần là người Thái, người Mông, người Kinh, ngoài ra còn có nhiều anh em dân tộc khác như người Dao, người Tày, người Khơ Mú,… Mộc Châu nổi tiếng với nhiều món ăn vừa ngon vừa đặc sắc như món Pịa, món bê chao, món bê quay,… những món ăn của người Thái luôn cuốn hút khác du lịch.

Ngoài ra, Mộc Châu còn là nơi hội tụ của các lễ hội nổi tiếng như lễ hội Hoa Ban, lễ hội Cầu Mưa, lễ hội văn hóa cho người H’Mong từ các tỉnh miền núi phía bắc đổ về thị trấn Mộc Châu, đây là lễ hội giúp các cặp đôi có thể tìm hiểu nhau. Những hoạt động, lễ hội mang đậm nét văn hóa của từng dân tộc sinh sống tại nơi đây, du khách sẽ bị cuốn hút bởi những hoạt động vui vẻ và được hòa vào các điệu nhảy đặc sắc.

Một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại Mộc Châu

mot-so-dia-diem-du-lich-noi-tieng-tai-moc-chau

Một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại Mộc Châu

Bản Tân Lập

Bản Tân lập có đồi chè Mộc Sương rất nổi tiếng và được nhiều du khách ưa thích. Đồi chè Mộc Sương được phủ một màu xanh mướt của lá chè khiến bạn có cảm giác thoải mái dễ chịu khi đứng giữa thiên nhiên bao la rộng lớn. Nếu bạn đến Tân Lập vào mùa xuân, bạn sẽ có thể được thưởng thức những mảng hoa cải trắng xóa lay động trước gió và những nhánh hoa mận tinh khôi, nhẹ nhàng.

Bản Lóong Luông

Đến bản Lóong Luông, bạn sẽ được tận hưởng những cây hoa đào hoa mận ngợp trời và rộng lớn, đến Bản Lóong Luông bạn sẽ được thưởng thức nhiều nét văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Người dân ở Bản Lóong Luông khá thân thiện, mến khách nên bạn có thể được mời cùng tham gia lễ hội cùng với họ mà không phauir ngại ngùng hay sợ sệt gì.

Thị trấn Mộc Châu

Thị trấn Mộc Châu với đồi chè xanh mướt và khí hậu mát mẻ sẽ khiến cho các du khách bị níu chân lại, những đồng cỏ, những trang trại bò sữa mênh mông và không hề náo nhiệt sẽ là địa điểm lý tưởng  để du khách có thể du lịch và nghỉ dưỡng. Nếu đến thị trấn Mộc Châu, bạn có thể đến hang Dơi để thưởng thức những khối đá thạch tự nhiên những không kém vẻ kì bí.

Ngũ động Bản Ôn

Ngũ động Bản Ôn là một nơi có nhiều núi đá vôi lớn nhỏ xen kẽ và nối tiếp nhau, đây là nơi còn hoang sơ và tự nhiên. Đi qua những dốc đá, là đến những hạng động kì bí và xinh đẹp với nhiều khối nhũ đá lớn. Những nhũ đá này gắn liền với các truyền thuyết dân gian như thần cóc, thần rùa, đàn bà,… Ngũ động Bản Ôn được đánh giá là một quần thể hang động kỳ vĩ, bí ẩn và nguyên sơ nhất tại Mộc Châu.

Mộc Châu là nơi được nhiều người biết đến như là một tiềm năng phát triển văn hóa du lịch, thu hút được hàng vạn khách tham quan mỗi năm. Bài viết Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? đã giới thiệu khái quát về vị trí địa lý cũng như quản lý hành chính, văn hóa du lịch và giới thiệu một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở nơi đây. Ngoài những địa điểm trên thì còn rất nhiều địa chỉ nổi tiếng khác đang đợi mọi người đến và khám phá đấy.

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?
Rate this post
Posted in: Hỏi Đáp, Việt Nam
«
»

Leave a Comment