Móng Cái thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Móng Cái được biết đến như một thành phố hoang sơ và mộc mạc, tuy nhiên đây cũng chính là điểm thu hút khách du dịch trong và ngoài nước đến với thành phố này. Bạn đã biết gì về thành phố Móng Cái? Trong bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ đi tìm hiểu kĩ hơn về đặc điểm hành chính, đặc điểm văn hóa – du lịch của thành phố Móng Cái.

Móng Cái thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Móng Cái được biết đến là một thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), cái tên Móng Cái được hiểu như là con phố nằm trên đất của một mường thuộc sở hữu của người Tày Nùng. Thành phố Móng Cái nằm trong khu vực duyên hải Bắc Bộ, cách thành phố Hạ Long khoảng 178 km, nằm bên bờ sông Ka Long. Sông Ka Long bắt nguồn từ Trung Quốc, có độ dài 700 km và đổ ra biển Đông.

Thành phố Móng Cái nằm ở phía đông bắc Quảng Ninh, phía tây và tây bắc giáp với huyện Hải Hà, phía đông bắc giáp với thành phố Đông Hưng – tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc, phía đông và đông nam tỉnh Móng Cái giáp với huyện Cô Tô và vịnh Bắc Bộ. Diện tích đất tự nhiên của thành phố là 516,55km2 và chiếm khoảng 8,49% diện tích tự nhiên của tỉnh Quảng Ninh.

Địa hình phía bắc thành phố Móng Cái chủ yếu là đồi núi và thoải dần ra biển, thành phố có hơn 50 km đường bờ biển, có hơn 72 km đường biến giới tiếp giáp với cộng hòa nhân dân Trung Hoa và 50 km đường biển. Địa hình bị chia cắt khá phức tạp bởi các đồi núi, trung du và ven biển. Thành phố Móng Cái được chia ra làm 3 vùng rõ rệt đó là vùng trung du ven biển vùng hải đảo và vùng núi cao phía bắc.

Móng Cái có hai con sông chính đó là sông Tràng Vinh, sông Ka Long. Sông Tràng Vinh dài trên 20 km và chảy qua hồ Tràng vinh rồi đổ ra biển, sông Ka Long bắt nguồn từ Trung Quốc có độ dài khoảng 700 km, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam rồi đổ ra biển Đông. Đây là một thành phố cửa khẩu nằm dọc theo bờ biển và hầu như dân cư đều sinh sống dọc bờ và hạ lưu các con sông.

Thành phố Móng Cái có khoảng 8 vạn người và tập trung 5 anh em dân tộc đó là Kinh, Dao, Tày, Hoa, Sán Dìu. Móng Cái có 17 đơn vị hành chính trực thuộc trong đó có 8 phường là Phường Bình Ngọc, phường Hải Hòa, phường Hải Yên, phường Hòa Lạc, phường Ka Long, phường Ninh Dương, phường Trà Cổ, phường Trần Phú và 9 xã gồm: xã Hải Đông, xã Hải Sơn, xã Bắc Sơn, xã Hải Xuân, xã Quảng Nghĩa, xã Vĩnh Thực, xã Vạn Ninh, xã Vinh Trung.

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của biển cho nên thời tiết  khá nóng ẩm và mưa nhiều. Móng Cái có điều kiện gia thông khá thuận lợi, có quốc lộ 18 đi qua đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái và đây cũng chính là điểm cuối của dự án đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái. Hiện nay thành phố đang trên đà phát triển và xây dựng nhiều khu đô thị mới như khu đô thị Phương Hoàng, khu đô thị Hồng Vận, khi đô thị Hải Xuân, khu đô thị Hải Yến và khu đô thị Taseco Móng Cái. Thành phố Móng Cái được công nhận là thành phố đô thị loại II vào ngày 19/09/2018.

Có thể bạn quan tâm: Cô Tô thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Đặc điểm kinh tế, văn hóa – du lịch thành phố Móng Cái

đac-diem-kinh-te-van-hoa-du-lich-thanh-pho-mong-cai

Đặc điểm kinh tế, văn hóa – du lịch thành phố Móng Cái

Kinh tế

Tính từ khi thành lập cho đến bây giờ, thành phố Móng Cái đã thực sự đang càng ngày càng đổi mới mình, đạt được nhiều thành tựu đáng hi vọng về một thành phố phát triển hơn nữa.Từ một huyện ngheò, chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh biên giới vậy mà sau bao nhiêu năm, được sự quan tâm và trực tiếp lãnh đạo của tỉnh ủy và trung ương thì thành phố càng ngày càng có nhiều bước tiến như mong đợi.

Thành phố trở thành cửa khẩu quốc tế, một trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ninh và đang dần dần khẳng định mình với các thành phố trong tỉnh và trên cả nước. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các hoạt động thương mai, xuất nhập khẩu vẫn được duy trì một cách ổn định, số hộ nghèo càng ngày càng giảm xuống và thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 3.107 USD/ người.

Hiện nay, Quảng Ninh đang triển khai chính sách Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, đây là điều kiện giúp cho thành phố trở nên phát triển mạnh mẽ hơn. Thành phố xác định sẽ phát teiern tập trung về thương mại – dịch vụ – nhân lực thông qua mô hình hợp tác kinh tế biến giới, tạo thông quan hàng hoám xuất nhập cảnh, nâng cao hạ tầng thường mại, hệ thống kho bãi, bến cảng, bến thủy nội địa,…

Đặc điểm văn hóa – du lịch

Thành phố Móng cái tập trung chủ yếu 5 anh em dân tộc cho nên bản sắc văn hóa cũng không kém ở những nơi khác, mỗi dân tộc mang đến cho Móng Cái một sác màu riêng, có nhiều tập tục văn hóa và lễ hội, nâng cao nên văn hóa dân tộc đồng thời thu hút được nhiều khách du lịch khi đến đây. Nền văn hóa đa dạng kéo theo sự phát triển trong du lịch cho thành phố này.

Móng Cái có nhiều điểm tham quan du lịch, các di tích danh lam thắng cảnh như là bán đảo Trà Cổ, Bình Ngọc, đảo Vĩnh Trung – Vĩnh Thực, đỉnh Trà Cổ, chùa Linh Khánh, chùa Xuân Lan, chùa Nam Thọ, mũi Sa Vĩ, cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những khu rừng ngập mặn như Tràng Vinh, Quất Đông,… bạn cũng có thể tham quan mua sắm tạo các chợ, trung tâm thương mai tại thành phố MÓng cái, các điểm du lịch nhà thờ Trà Cổ,  đình Trà Cổ, di tích tưởng niệm c ác anh hung liệt sĩ đồn Pò Hèn, Cầu Ka Long ,…

Thành phố Móng Cái nổi tiếng với món ghẹ xanh Trà Cổ, đây là một loại hải sản thơm ngon nhất tại tỉnh Quảng Ninh. Ghẹ sống ở vùng Trà Cổ, nơi có độ mặn nước biển khá cao cho nên thơn khá thơm, ngon và bổ dưỡng, bạn có thể được thưởng thức các món ăn làm như ghẹ xanh như là món ghẹ xanh luộc, ghẹ hấp bia, ghẹ rang me,…

Móng Cái còn nổi tiếng với con Cù Kỳ Móng Cái hay còn gọi là con Cùm Vùm, đây là một loại nguyên liệu có thể chế biến thành bún cù kỳ, miến cù kỳ, bánh đa cù kỳ. Thịt cù kỳ khác thơm ngon và chắc cho nên bạn sẽ không cảm thấy quá ngấy, hàm lượng dinh dưỡng lại khá cao cho nên được rất nhiều du khách ưa chuộng khi đến đây.

Ngoài ra, Móng Cái còn được biến đến với nhiều món ăn khác như cháo thập cẩm, cháo rau cải xanh, ròi lòng lợn non, bông thùa, lá lách lợn, gan lợn, ốc biển,.… Với những đặc sản thơm ngon và bổ dưỡng có tại thành phố Móng cái sẽ khiến cho bạn cảm thấy ngon miệng và khó lòng cưỡng lại. Đây cũng chính là một trong những điểm mạnh giúp cho Móng cái thu hút được nhiều khách du lịch.

Móng Cái đang càng ngày càng phát triển để khẳng định mình với các thành phố trong tỉnh và ngoài tỉnh, mang tiềm năng phát triển rất lớn. góp phần phát triển kinh tế tỉnh và cả nước. Bài viết Móng Cái thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích và cần thiết về đặc điểm hành chính, kinh tế, văn hóa – du lịch của thành phố Móng Cái một cách chính xác và cụ thể nhất.

Móng Cái thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?
Rate this post
Posted in: Việt Nam
«
»

Leave a Comment