Nồng độ co2 trong không khí là bao nhiêu? Điều bạn cần biết

Không khí chính là những thứ xung quanh ta và trong không khí có chứa các thành phần như: oxy, nito, cacbon dioxit (hay còn gọi là Co2) và một số chất khác. Trong đó, thành phần Co2 được nhiều người quan tâm hơn vì hợp chất này nếu quá cao sẽ gây nên tình trạng nguy hiểm đến sự sống của con người. Vậy bạn có biết Nồng độ co2 trong không khí là bao nhiêu không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

nong-do-co2-trong-khong-khi-la-bao-nhieu

Nồng độ co2 trong không khí là bao nhiêu?

Co2 là gì? Nồng độ co2 trong không khí?

Co2 là công thức hóa học của hợp chất cacbon diboxit hay diboxit cacbon hay còn gọi là than khí, khí cacbonnic. Đây là một dạng hợp chất ở điều kiện bình thường dạng khí trong không khí, gồm 2 nguyên tử oxy và cacbon kết hợp lại.

 Trong khí quyển có 78,1% là nito, 20,9% là oxy, 0,035% là khí co2 và lượng nhỏ còn lại là khí khác. Và với nồng độ như thế này là để giúp cho quá trình quang hợp sản xuất năng suất sinh học sơ cấp ở cây xanh. Lượng CO2 sản sinh một cách tự nhiên cân bằng với lượng CO2 được sử dụng cho quang hợp. Khi cây xanh quang hợp sẽ làm giảm lượng CO2, nhả ra khí O2 cần thiết cho sự sống. Xem thêm >> Xăm mình có đau không? 

Khí co2 có độc không?

Co2 là một khí không màu, nếu như nồng độ của khí chiếm trong không khí cao sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Khí Co2 có nhiều trong sản phẩm cháy, các núi lửa hay các sinh vật hiếu khí. Nó có mặt trong không khí với nồng độ thấp và tác động như một khí gây hiệu ứng nhà kính.

“Nồng độ CO2 trong khí quyển hiện nay cao hơn nhiều so với nồng độ CO2 vài triệu năm trước được đo trong lõi băng đá và trầm tích biển”, Pieter Tans, nhà khoa học đứng đầu tại Mạng lưới Tham khảo về Khí nhà kính Toàn cầu của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), cho biết.

“Con người từng chứng kiến có sự gia tăng đáng kể nồng độ khí CO2 trong khí quyển, khoảng 80 ppm, vào cuối kỷ băng hà cách đây từ 11.000 – 17.000 năm. Nhưng mức độ gia tăng nồng độ CO2 trong khí quyển hiện nay cao gấp 200 lần so với thời kỳ đó”, Tans nói.

So với trước đây, nồng độ co2 rất thấp, nhưng do ảnh hưởng từ con người, từ thiên nhiên vì vậy mà nồng độ co2 ngày một cao, điều này đang đe dọa đến sự hủy diệt sự tồn vong của trái đất. Tình trạng ô nhiễm môi trường, đốt rác bừa bãi hay sự phun trào núi lửa sinh ra lượng co2 khá cao, nếu con người không cải thiện những tình trạng này nồng độ co2 trong không khí càng ngày càng cao và gây nguy hiểm đến sự sống của con người chúng ta.

Giới thiệu cho bạn đọc những thông tin cần thiết:

Ứng dụng của khí Co2 trong công nghiệp

Nếu hít phải khí co2 quá nhiều sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Tuy nhiên, trong công nghiệp co2 mang đến nhiều ứng dụng có lợi. Một số ứng dụng của khí co2 trong công nghiệp và đời sống hằng ngày:

– co2 dùng để làm lạnh: đối với co2 dạng rắn và lỏng là hợp chất làm lạnh trong công nghiệp thực phẩm. Chúng tham gia vào quá trình lưu trữ và vận chuyển các loại thực phẩm đông lạnh hay các loại kem.

– Dùng trong nuôi trồng thực vật , và các nhà kính có thể được làm giàu bầu khí quyển của chúng bằng việc bổ sung CO2 nhằm kích thích sự tăng trưởng của thực vật.

– Khí co2 được sử dụng trong bình chữa cháy, có tác dụng làm loãng nồng độ hơi chất cháy khi có lửa cháy và có thể dập tắt đám cháy hiệu quả.

– co2 dùng để vận hành hệ thống khí nén trong nhà máy, làm giảm độ ẩm trong hệ thống, tiết kiệm được chi phí bảo trì và kéo dài tuổi thọ.

– Trong sản xuất và xây dựng co2 còn được dùng hàn MIG/MAG bảo vệ các mối hàn chống lại sự oxy hóa, hay kết hợp với khí Argon để đạt tốc độ hàn cao hơn.

– Còn trong ngành luyện kim, co2, được sử dụng sản xuất khuôn đúc, nhằm tăng độ bền và cứng cho khuôn cần đúc.

– Dùng trong công nghệ khai thác dầu, nó có tác dụng là tác nhân nén và khi hòa tan trong dầu thô dưới lòng đất sẽ giảm được độ nhớt đáng kể của dầu thô, tạo điều kiện cho dầu chảy nhanh hơn.

– Được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm và một số ngành công nghiệp chế biến hóa chất khác do nó là chất thay thế ít độc hơn cho các dung môi truyền thống như các clorua hưu cơ.

Cách điều chế và sử dụng co2 đúng cách

Co2 được sử dụng trong công nghiệp, nó mang đến nhiều ứng dụng cần thiết. Trong công nghiệp co2 được điều chế từ các khí sinh ra khi phân hủy chất béo, lên men rượu, hay từ các khí thu được từ sản xuất hóa chất, như sản xuất methanol, amoniac, hay từ khói của các khu công nghiệp.

Khí co2 được chứa trong các bình sơn đen có chữ màu vàng, và khi được cung cấp với số lượng lớn thì chứa trong téc chứa siêu lạnh. Các bạn nên biết rằng, với nồng độ co2 thấp thì không hề gây độc hại gì đến chúng ta, nhưng nếu nồng độ co2 vượt qua mức kiểm soát sẽ gây ra nguy hiểm đến tính mạng vì lúc này nó nặng hơn không khí và có thể tích tụ lại các nơi kín khí sẽ thay thế oxy.

Và lưu ý rằng, khí co2 khi được chứa ở dạng thể lỏng, nếu chuyển sang dạng khí thì cần được cấp nhiệt. Và các van điều khí tiết co2 phải được gắn thêm bộ phận sấy nhiệt nếu không co2 sẽ bị đóng băng và bịt kín đường cấp khí.

Với nội dung hi vọng giúp bạn giải đáp được thắc mắc Nồng độ co2 trong không khí là bao nhiêu?  đồng thời hiểu rõ hơn về loại khí này để có thể ứng dụng tốt vào phát triển công nghiệp.Hãy sử dụng khí co2 một cách thận trọng, có ích, nếu không sẽ gây nên những nguy hiểm khôn lường.

Nồng độ co2 trong không khí là bao nhiêu? Điều bạn cần biết
Rate this post
Posted in: Hỏi Đáp
«
»

Leave a Comment