Nước giếng khoan có sạch không: Tưởng sạch nhưng ngược lại

Hiện nay mặc dù nước máy xuất hiện phổ biến nhưng nhiều người dân vẫn có thói quen sử dụng nước giếng khoan bởi một số nguyên nhân nào đó. Nhiều người cho rằng sử dụng nước giếng khoan sạch và dùng nước nguyên chất hơn nước máy. Nhưng thực tế có phải như vậy không? Hôm nay hopmenh.net sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về vấn đề này thông qua bài viết: Nước giếng khoan có sạch không? Mời mọi người cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Tại sao nhiều người sử dụng nước giếng khoan?

Ở những vùng nông thôn, thông thường rất ít ai sử dụng nước máy vì đất rộng ở vùng quê rộng nên việc khoan giếng nước sử dụng là điều quá dễ dàng. Nhưng ở thành phố chật hẹp, đất còn không đủ cho người ở vậy tại sao nhiều người vẫn chấp nhận đập nền nhà để làm giếng nước. Hành động này có thể là do một số người cho rằng nước nào cũng là nước thay vì dùng nước máy hàng tháng phải tốn tiền thì tại sao không tự khoan giếng để dùng thoải mái hơn.

Vì nếu dùng giếng nước sẽ tiết kiệm được một phần không ít chi phí. Ngoài ra, họ còn suy nghĩ rằng nếu dùng giếng khoan thì không phải lo lắng về việc bị cúp nước, thiếu hụt nước nữa, thích dùng bao nhiêu thì dùng. Có thể vì những lý do cơ bản như trên nên nhiều gia đình mặc dù nhà ở thành phố, đất chật hẹp nhưng vẫn cố khoan giếng để sử dụng.

Nước giếng khoan có sạch không?

Theo các chuyên gia cho biết, người sử dụng nước giếng khoan khi chưa qua xử lý sẽ gặp phải nhiều nguồn nước ngầm bẩn và nó gây nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu ở nông thôn, ít nhà máy xí nghiệp, cây cối được trồng nhiều hơn nên mạch nước ngầm ít bị nhiễm chất độc hại. Còn ở thành phố, chất thải của các khu công nghiệp quá nhiều sẽ ngấm vào lòng đất và gây hại cho con người nếu uống phải mạch nước ngầm bị ô nhiễm.

Con người sẽ phải đối diện với nguy cơ mắc một số bệnh, chất độc tồn tại trong nước nhẹ sẽ gây dị ứng da, nhiễm trùng đường ruột, gây đau bụng tiêu chảy… Nhưng nếu đã tích tụ lâu ngày thì có khả năng nó là nguyên nhân gây nên các bệnh về ung thư dẫn ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta. Vậy kết luận rằng nước giếng khoan với thời đại công nghiệp hóa như ngày nay thì không thể sạch mà ít nhiều nguồn nước cũng đã bị ô nhiễm bởi những tác động của môi trường.

co-nen-su-dung-nuoc-gieng-khoan-khong

Có nên sử dụng nước giếng khoan không?

Có thể bạn quan tâm: 

Hệ lụy của việc sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm

Theo các nhà khoa học, nếu sử dụng mạch nước ngầm từ giếng khoan chưa qua xử lý nguy cơ người sử dụng bị nhiễm phải chất thạch tín là rất cao. Nếu bạn chỉ bị nhiễm độc thạch tín ở mức độ nhẹ trong thời gian dài có thể bạn sẽ cảm thất mệt mỏi, trí nhớ giảm sút, thiếu máu cục bộ, co tim và não, ung thư, viêm tắc mạch ngoại vi…

Bên cạnh đó, thạch tín còn khiến người bị nhiễm mắc các bệnh ngoài da như làm biến đổi sắc tố, sạm da, sừng hóa, ung thư da… Khi bạn phát hiện được những biểu hiện trên tức quá trình bị nhiễm cũng đã diễn biến được từ 10 đến 20 năm. Lúc này bệnh tình đã đi quá xa và chuyển sang giai đoạn ung thư rất khó khăn trong việc chữa trị. Tuy nhiên, vì không bị phát tát ngay lập tức nên nhiều người vẫn xem nhẹ và vẫn ung dung khi sử dụng mạch nước ngầm từ giếng khoan chưa qua xử lý.

Biện pháp xử lý để có nước sạch

Bước 1: Làm trong nước

Làm trong nước bằng phèn chua: Bạn dùng 1g phèn chua cho 20 lít nước. Tiếp theo hãy múc một gáo nước, hòa lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho chúng tan hết rồi cho vào dụng cụ chứa nước khuấy đều. Sau đó chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.

Dùng vải sạch lọc nước: Nếu không có phèn chua bạn có thể dùng vải sạch để lọc nước giữ lại các cặn bẩn. Cứ làm vài lần như thế cho đến khi lấy được nước trong. Nên sử dụng vải bằng cốt tông mới lọc nước đi qua được nhé và cần thay vải khác nếu cặn trên vải đã bám quá nhiều.

Bước 2: Khử trùng nước

– Khử trùng nước bằng hóa chất

Với hộ gia đình bạn có thể khử trùng nước bằng cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với hàm lượng khác nhau. Với một viên cloramin B 1,25g có thể khử trùng được 25 lít nước, nó phù hợp cho việc khử trùng các thể tích nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc những bể chứa nước nhỏ…

Còn với nguồn nước cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình khác sử dụng thì nên khử trùng bằng hóa chất bột như cloramin B loại 27% hoạt tính hoặc clorua vôi. Lưu ý muốn khử trùng phải do cán bộ y tế hướng dẫn liều lượng cũng như phương pháp khử hợp lý.

Cách khử trùng như sau:

Viên cloramin B 0,25g: Cho 1 viên cloramin B 0,25g vào một thùng đựng 25 lít nước đã được làm trong rồi khuấy đều, đậy nắp và chờ trong 30 phút là có thể sử dụng nước sinh hoạt.

Khử trùng bằng bột cloramin 27% dùng để khử trùng khoảng 300 lít nước. Bạn hãy hòa tan 3g bột cloramin B 27% vào một gáo nước rồi đổ vào bể hoặc thùng chứa 300 lít nước đã được làm trong rồi trộn đều. Sau đó đậy nắp và chờ trong khoảng 30 phút là có thể sử dụng nước để sinh hoạt nếu uống trực tiếp thì phải đun sôi nhé.

Lưu ý: Bạn không được tiến hành khử trùng nước đồng thời với đánh phèn vì phèn sẽ làm mất tác dụng khử trùng của clo. Bên cạnh đó, sau  khi khử trùng nếu ngửi thấy mùi clo thì việc khử mới có tác dụng. Trường hợp bạn cho quá nhiều clo thì nên mở nắp và chờ thêm khoảng 1 giờ nữa để bay bớt đi mùi nồng của nó.

– Đun sôi nước

Chúng ta chỉ sử dụng nước để uống sau khi đã được đun sôi và nước sau đun sôi không được để quá lâu. Bạn nên thường xuyên đun nước mới để uống và chỉ nên đun vừa phải tránh lãng phí. Nếu như không có hóa chất để khử trùng thì bạn chỉ nên ăn uống nước đã đun sôi kỹ. Tuyệt đối không được ăn các loại rau sống được rửa bằng nước chưa được qua khử trùng.

– Sử dụng thiết bị lọc nước

Ngoài các cách trên các bạn có thể sử dụng thiết bị lọc nước để xử lý lấy được nước sạch. Bạn nên tham khảo và chọn những thiết bị lọc nước đảm bảo công nghệ, tình trạng và chất lượng của thiết bị lọc an toàn, thời gian sử dụng bền… Muốn vậy bạn hãy chọn những thương hiệu uy tín, đã được người tiêu dùng phản hồi tốt để có được sản phẩm tốt nhất.

Với những chia sẻ trên đây đã trả lời cho các bạn biết được nước giếng khoan có sạch không và một số thông tin liên quan đến vấn đề này. Hy vọng với những thông tin đó đã giúp ích được phần nào đó cho mọi người. Để biết thêm nhiều điều bổ ích khác nữa, mời các bạn hãy truy cập website hopmenh.net của chúng tôi để tham khảo nhé.

Nước giếng khoan có sạch không: Tưởng sạch nhưng ngược lại
5 (100%) 1 vote
Posted in: Hỏi Đáp, Sức Khỏe, Xây Dựng
«
»

Leave a Comment