Quảng Nam thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện xã?

Bạn có biết Quảng Nam thuộc miền nào ở nước ta và Quảng Nam có bao nhiêu huyện, bao nhiêu xã không? Hôm nay, cungok.com sẽ giúp các bạn đi sâu về tìm hiểu vùng đất xứ Quảng này, cũng như giúp bạn giải đáp mọi vấn đề thắc mắc về Quảng nam thông qua bài viết: Quảng Nam thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện xã? Mời bạn cùng đón xem nhé!

Giới thiệu khái quát về Quảng Nam?

Quảng Nam hay còn gọi là Quảng Nôm, đây là giọng nói đặc biệt của người dân xứ này, thường thì âm phát ra nặng hơn vì vậy chữ Nam bạn sẽ nghe thấy là Nôm. Sở dĩ tên gọi Quảng Nam là do tỉnh mở rộng diện tích về phương Nam. Đây là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, hơn hết có tới 2 di sản văn hóa thế giới đó là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

Quảng Nam còn được biết đến là vùng đất địa linh nhân kiệt, là cội nguồn của nhiều nhân tài đất nước từ xưa cho đến nay. Như bạn được biết thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có quê quán ở Quế Phú – Quế Sơn – Quảng Nam, là một vị lãnh đạo cấp cao của nước ta. Ngoài ra, còn có nhiều doanh nhân, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng đều được sinh ra trên mảnh đất thân thương nè ( Hoài Linh, Mỹ Tâm, Mr. Đàm…)

Quảng Nam thuộc miền nào nước ta?

Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng 60km, cách Tp.HCM 900km và cách Hà Nội 820km. Quảng Nam có vị trí địa lý tương đối thuận lợi, bởi các phía đều giáp với núi và biển, nên đầy đủ nguồn tài nguyên:

+ Phía Đông giáp với biền Đông.
+ Phía Tây giáp với tỉnh Sekong ( Lào)
+ Phía Nam giáp với Quảng Ngãi và Kon Tum
+ Phía Bắc giáp với Đà Nẵng và Huế.

Với tổng diện tích là 10,438 km² và dân số trung bình hơn 1.480 triệu người (2015),hiện nay Quảng Nam là tỉnh đứng thứ 6 về diện tích và đứng thứ 19 về dân số trong 63 tỉnh thành. Mật độ dân số là 142 người/km² (đứng thứ 45/63) so với 277 người/km² của cả nước. Và Quảng Nam là tỉnh đầu tiên tại duyên hải Nam Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh ( thành phố Hội An và thành phố Tam Kỳ). Có thể bạn quan tâm: Huyện Ân Thi có bao nhiêu xã

Quảng Nam có đường bờ biển dài 125 km, ven biển có nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng, như: Hà My (Điện Bàn), Cửa Đại (Hội An), Bình Minh (Thăng Bình), Tam Thanh (Tam Kỳ), Bãi Rạng (Núi Thành)… Cù Lao Chàm là cụm đảo ven bờ với hệ sinh thái phong phú được công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nhìn chung về điều kiện tự nhiên ( địa hình, tài nguyên, khí hậu) thì Quảng Nam là tỉnh có nhiều thuận lợi và tiềm năng để phát triển, mở rộng hơn cho sự nghiệp văn hóa đa dạng, phát triển ngành du lịch thu hút nhiều du khách nước ngoài.

quang-nam-co-bao-nhieu-huyen-xa

Quảng Nam có bao nhiêu huyện xã?

Theo thống kê hiện nay cho biết, Quảng Nam có tất cả 18 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 2 thành phố1 thị xã và 15 huyện, trong đó có với 247 đơn vị cấp xã (25 phường, 12 thị trấn, 210 xã).  Danh sách huyện và số đơn vị hành chính cấp xã của mỗi huyện:

 • Thành phố Tam Kỳ : 9 phường, 4 xã
 • Thành phố Hội An: 9 phường, 4 xã
 • Huyện Điện Bàn: 19 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Thăng Bình: 21 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Bắc Trà My: 12 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Nam Trà My: 10 xã
 • Huyện Núi Thành: 16 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Phước Sơn: 11 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Tiên Phước: 14 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Hiệp Đức: 11 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Nông Sơn: 7 xã
 • Huyện Quế sơn: 13 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Duy xuyên: 13 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Tây Giang: 10 xã
 • Huyện Đông Giang: 10 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Nam Giang: 11 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Đại Lộc 17 xã, 1 thị trấn
 • Huyện Phú Ninh: 10 xã, 1 thị trấn

Hiện nay tại Quảng Nam có 34 tộc người cùng sinh sống trên địa bàn trong đó đông nhất là người Kinh rồi đến người CơTu, người Xơ Đăng và người Gié Triêng… Các dân tộc thiểu số chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi như huyện Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My…

Với 81,4% dân số sinh sống ở nông thôn, Quảng Nam có tỷ lệ dân số sinh sống ở nông thôn cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước. Tuy nhiên quá trình đô thị hóa của tỉnh đang diễn ra mạnh mẽ sẽ tác động lớn đến sự phân bố dân cư nông thôn-thành thị trong thời gian tới. Nếu bạn thắc mắc Tỉnh Ninh Thuận thuộc miền nào có thể xem thêm bài viết này nhé.

Đặc sản ở Quảng Nam không nên bỏ qua

Nếu bạn có cơ hội du lịch hoặc đến với Xứ Quảng, thì bạn cần phải nắm bắt hết những đặc sản ở đây và tuyệt đối không “tha” bất kỳ một đặc sản nào. Nếu bỏ lở bạn sẽ vô cùng hối tiếc đấy và dưới đây là những đặc sản nổi bật của Quảng Nam:

Mỳ Quảng

Mỳ Quảng là một đặc sản được nhắc đến đầu tiên, đây là món ăn khá được người ưa chuộng. Mỳ được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành lớp bánh mỏng, sau đó cho vào máy thái hoặc chấn bằng tay tạo ra các sợi mì dài. Nước dùng của Mỳ Quảng có rất nhiều loại: Mỳ Gà, Mỳ Quảng Ếch, Mỳ Phú Chiêm, Mỳ cá lóc,… và ăn kèm với rau sống là tuyệt vời luôn.

Cao Lầu

Cao Lầu là đặc sản của thành phố Hội An, nếu bạn du lịch về phố cổ này thì tuyệt đối không nên bỏ qua món Cao lầu này. Món mì này có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Sợi mì màu vàng là do được trộn với tro một loại cây ở địa phương. Nếu mới nhìn bạn sẽ nhầm lẫn cao lầu và mỳ quảng, tuy nhiên sự tinh túy của cao lầu nằm ở chỗ là chế biến rất công phu.

Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, đảo cách Hội An 16 km. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương… và tép mỡ vỡ tan trong miệng.

Bê thui cầu Mống

Cầu Mống là cầu nằm ở phía bắc cầu Câu Lâu, cây cầu bắc ngang Sông Thu Bồn của huyện Điện Bàn. Bê thui Cầu Mống không chỉ là đặc sản của Quảng Nam, nó trở thành món ăn được khá nhiều người yêu thích, đặc biệt là người Sài Gòn.Bê thui là thịt của con bò con nuôi chừng khoảng 5-7 tháng, thịt của nó không quá dai vừa ăn và khi thui không cần thui chín, thịt sẽ còn màu đỏ hồng của máu, da hơi vàng rộm, ăn rất mềm, ngọt nhưng lại không hề dai.

Và điều đặc biệt làm nên món bê thui này đó chính là nước chấm, nước chấm được pha từ mắm nêm làm từ cá cơm, cá nục. Đây là điểm đặc biệt mà khiến món bê thui Cầu Mống trở nên khác biệt so với những bê thui ở nơi khác. Ăn kèm với bê thui là rau tía tô, xà lách, chuối chát, xoài, dưa leo và hơn hết là dùng bánh tráng để cuốn, một món ăn thật tuyệt vời và hấp dẫn phải không các bạn.

Phở sắn cá chuồn

Phở sắn là món ăn lừng danh của huyện Quế Sơn, nó là món ăn khá được nhiều ưa chuộng, đặc biệt là du khách nước ngoài. Phở sắn Quế Sơn thơm ngon, rất khó lẫn với bất cứ thứ quà quê nào bởi nguyên liệu được chắt lọc từ sự tinh túy nhất của cây sắn và quá trình chế biến được tích tụ tất cả cái khéo léo, đức tính chịu thương chịu khó của con người ở nơi không nhận được nhiều sự ưu đãi của thiên nhiên.

Cái vị dai dai, bùi bùi của sợi phở; vị ngọt của cá chuồn, giòn giòn của rau chuối cây non; mùi thơm của rau húng, quế, tía tô; vị cay cay của ớt xanh và béo béo của đậu phụng… Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị khá đặc trưng. Ngoài ra, có thể dùng cá đồng, cá lóc để nấu nước dùng với phở sắn đều tuyệt vời nhé.

Hi vọng với bài viết: Quảng Nam thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện xã ? không chỉ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc, mà còn hiểu rõ hơn về nền văn hóa cũng như các món ăn đặc sản xứ Quảng. Nếu cơ cơ hội ghé thăm vùng đất Quảng, bạn hãy thưởng thức ngay những món ăn đặc sản thơm ngon này nhé.

Bạn có thể quan tâm:

> Cả nước có bao nhiêu xã?
> Tỉnh nào trồng cao su nhất nước ta

Quảng Nam thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện xã?
Rate this post
Posted in: Địa lý, Đời sống, Việt Nam
«
»

Leave a Comment