Quảng Ngãi thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện xã?

Như mọi người đã biết, nước ta có tất cả có 63 tỉnh thành và các tỉnh nằm trên 3 vùng miền Tổ Quốc. Tuy nhiên, làm sao để mọi người biết hết được tỉnh này nằm ở miền Trung hay Bắc, hay Nam. Cũng như thắc mắc, Quảng Ngãi thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện xã? Vậy hãy để cungok.com giúp bạn giải đáp vấn đề này, cũng như có thêm kiến thức hiểu rõ hơn về vùng đất xứ Quảng này nhé.

Quảng Ngãi thuộc miền nào?

Quảng Ngãi là tỉnh thuộc ven biển nằm ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ. Quảng Ngãi nằm ở vị trí trung độ của cả nước, cách thủ đô Hà Nội 884km về phía Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 836km về phía Nam theo đường quốc lộ 1A. Hiện nay, Quảng Ngãi được chính phủ chọn là nơi để xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của nước ta, ngoài ra, Quảng Ngãi còn nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển.

Quảng Ngãi là vùng đất có bề dày lịch sử với nền văn hoá lâu đời như khu du lịch văn hoá Sa Huỳnh, dấu vết văn hoá cổ xưa như thành cổ Châu Sa, Gò Vàng…, có di tích lịch sử Ba Tơ, Sơn Mỹ, Ba Gia, Trà Bồng, Vạn Tường, nhiều cảnh đẹp như Thiên Ấn, Niêm Hà, Thiên Bút, Phê Vân, Thạch Bích, Tà Dương, Cổ Luỹ, Cô Thôn, Nước Trong – Ca Đam…, nhiều bãi biển như Mỹ Khê, Sa Huỳnh…, những tiềm năng trên là điều kiện để phát triển du lịch nghỉ dưỡng với nhiều loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng.

Về vị trí địa lí, Quảng Ngãi trải dài từ 14°32′ đến 15°25′ Bắc, từ 108°06′ đến 109°04′ Đông, tựa vào dãy núi Trường Sơn hướng ra Biển Đông với chiều dài bờ biển 144 km. Về phía Tây Quảng Ngãi giáp với tỉnh Kon Tum với chiều dài là 79km, Tây Nam giáp với Gia Lai. Phía Nam Giáp với Bình Định và phía Bắc giáp với Quảng Nam có chiều dài là 98km.

Có thể bạn quan tâm: Quảng Nam thuộc miền nào?

Quảng Ngãi có bao nhiêu huyện xã?

Quảng Ngãi có tổng diện tích tự nhiên là 160,1534 km², dân số là 1.221.600 người ( 2011). Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi có tới 29 dân tộc cùng người nước ngoài sinh sống, dân tộc Việt chiếm đông nhất với 1.055.154 người, thứ hai là người Hrê với 115.268 người, thứ ba là người Co với 28.110 người, người Xơ Đăng có 17.713 người, cùng với các dân tộc ít người khác như Hoa, Mường, Tày, Thái… Và toàn tỉnh Quảng Ngãi có đến 10 tôn giáo khác nhau, trong đó nhiều nhất là Phật Giáo, Tin Lành, Công giáo, Đạo Cao Đài và các tôn giáo khác như Hồi giáo, Phật giáo hòa hảo.

quang-ngai-thuoc-mien-nao

Về hành chính, Quảng Ngãi gồm có 1 thành phố trực thuộc và 13 huyện, trong đó có 1 huyện đảo, 1 huyện trung du, 6 huyện đồng bằng, 6 huyện miền núi. Cụ thể danh sách từng huyện xã ở Quảng Ngãi:

Thành phố Quảng Ngãi: 8 phường (Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Trần Phú, Quảng Phú, Nghĩa Chánh, Nghĩa Lộ, Chánh Lộ) và 2 xã (Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng).

Huyện Bình Sơn: 1 thị trấn (Châu Ổ) và 24 xã (Bình Khương, Bình An, Bình Mỹ, Bình Minh, Bình Nguyên, Bình Trung, Bình Chương, Bình Thạnh, Bình Chánh, Bình Dương, Bình Đông, Bình Thuận, Bình Phước, Bình Trị, Bình Thới, Bình Long, Bình Hiệp, Bình Thanh Tây, Bình Thanh Đông, Bình Hải, Bình Phú, Bình Tân, Bình Châu, Bình Hòa).

Huyện Sơn Tịnh: 1 thị trấn (Sơn Tịnh) và 20 xã (Tịnh An, Tịnh Châu, Tịnh Long, Tịnh Thiện, Tịnh Khê, Tịnh Kỳ, Tịnh Hòa, Tịnh Hà, Tịnh Ấn Đông, Tịnh Ấn Tây, Tịnh Thọ, Tịnh Phong, Tịnh Bình, Tịnh Bắc, Tịnh Minh, Tịnh Giang, Tịnh Đông, Tịnh Hiệp, Tịnh Sơn, Tịnh Trà).

Huyện Tư Nghĩa: 2 thị trấn (La Hà, Sông Vệ) và 16 xã (Nghĩa Trung, Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn, Nghĩa Thắng, Nghĩa Thọ, Nghĩa Thuận, Nghĩa Kỳ, Nghĩa Điền, Nghĩa Hà, Nghĩa Hòa, Nghĩa An, Nghĩa Thương, Nghĩa Hiệp, Nghĩa Phương, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Phú).

Huyện Đức Phổ: 1 thị trấn (Đức Phổ) và 14 xã (Phổ Hòa, Phổ Thuận, Phổ Văn, Phổ Phong, Phổ An, Phổ Quang, Phổ Ninh, Phổ Minh, Phổ Nhơn, Phổ Cường, Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu, Phổ Vinh).

Huyện Nghĩa Hành: 1 thị trấn (Chợ Chùa) và 11 xã (Hành Minh, Hành Đức, Hành Trung, Hành Phước, Hành Thuận, Hành Dũng, Hành Nhân, Hành Tín Tây, Hành Tín Đông, Hành Thiện, Hành Thịnh).

Huyện Mộ Đức: 1 thị trấn (Mộ Đức) và 12 xã (Đức Nhuận, Đức Lợi, Đức Thắng, Đức Hiệp, Đức Hòa, Đức Chánh, Đức Thạnh, Đức Minh, Đức Tân, Đức Phú, Đức Phong, Đức Lân).

Huyện Ba Tơ: 1 thị trấn (Ba Tơ) và 19 xã (Ba Bích, Ba Chùa, Ba Cung, Ba Dinh, Ba Giang, Ba Điền, Ba Động, Ba Lế, Ba Liên, Ba Nam, Ba Ngạc, Ba Thành, Ba Tiêu, Ba Tô, Ba Trang, Ba Khâm, Ba Vì, Ba Vinh, Ba Xa).

Huyện Sơn Hà: 1 thị trấn (Di Lăng) và 13 xã (Sơn Ba, Sơn Kỳ, Sơn Bao, Sơn Thủy, Sơn Hải, Sơn Trung, Sơn Giang, Sơn Thành, Sơn Hạ, Sơn Linh, Sơn Nham, Sơn Cao, Sơn Thượng).

Huyện Tây Trà: 9 xã (Trà Phong, Trà Thọ, Trà Xinh, Trà Nham, Trà Trung, Trà Lãnh, Trà Thanh, Trà Quân, Trà Khê).

Huyện Trà Bồng: 1 thị trấn (Trà Xuân) và 9 xã (Trà Bình, Trà Phú, Trà Giang, Trà Sơn, Trà Hiệp, Trà Thủy, Trà Lâm, Trà Tân, Trà Bùi).

Huyện Sơn Tây: 9 xã (Sơn Dung, Sơn Bua, Sơn Lập, Sơn Liên, Sơn Long, Sơn Màu, Sơn Mùa, Sơn Tân, Sơn Tinh).

Huyện Minh Long: 5 xã (Long Hiệp, Long Môn, Long Mai, Long Sơn, Thanh An).

Khu vực hải đảo của tỉnh Quảng Ngãi có huyện Lý Sơn. Lý sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nằm chếch về phía đông bắc tỉnh, cách đất liền 15 hải lý. Đơn vị hành chính trực thuộc gồm 3 xã (An Vĩnh, An Hải, An Bình; huyện lị đóng ở xã An Vĩnh), với 6 thôn; trong đó:

  • Xã An Vĩnh nằm trên đảo lớn có 2 thôn: thôn Đông, thôn Tây;
  • Xã An Hải nằm trên đảo lớn có 3 thôn: Đồng Hộ, thôn Đông, thôn Tây;
  • Xã An Bình nằm trên đảo bé có 1 thôn: thôn Bắc.

Đặc sản Quảng Ngãi

Khi nhắc đến Quảng Ngãi, chúng ta không thể không nhắc đến kho tàng ẩm thực với nhiều món ngon vô cùng đặc sắc. Và dưới đây là những món ăn đặc sản khi đến đất Quảng Ngãi bạn nên thử:

Cá Bống sông Trà

Cá Bống sông trà là món đầu tiên trong ẩm thực ở Quảng Ngãi được nhắc đến, bởi nó là món quà từ thiên nhiên ưu ái cho vùng đất Quảng này. Những con cá tuy nhỏ xíu nhưng nó được dùng để rim với mắm, đường cho thêm xí ớt, tiêu và gia vị khác sẽ tạo nên được món ăn thật thơm ngon, ngầy ngầy ngọt ngọt từ cá. Đây là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình người Quảng, bởi người dân thường có câu: “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu“.

Tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn không giống như các loại tỏi đại trà được bán trên thị trường, tỏi có đặc điểm củ nhỏ, săn chắc và hơn hết có vị thơm rất dễ chịu, ngoài ra nó còn có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh. Ở đây còn nổi tiếng với món ngồng tỏi xào thịt bò, xào tôm, được xem là một cực phẩm có một không hai của đất Quảng này.

Mạch nha, đường phổi

Nếu bạn đi các tuyến xe khách, khi họ dừng xe tại các trạm dừng bạn sẽ không khỏi bắt gặp rất nhiều người bán những hủ mạch nha dẻo thơm ngọt hay miếng đường phổi ngọt dịu nhẹ, nó có hình như một lá phổi vì vậy mà người ta mới gọi là đường phổi.

Ram bắp

Đây là món ăn vặt không chỉ người dân Quảng Ngãi mới biết, mà nó còn được nhiều người bán khắp ở các tỉnh miền Trung. Ram Bắp được làm từ bánh tráng sau đó cuốn bắp non, tôm, thịt, hành, và cho lên bắp chiên giòn vàng thật đều. Sau đó, ram bắp được ăn kèm với rau sống, nước mắm ngọt chua cay, không còn gì tuyệt vời hơn khi kết hợp sự hòa quyện này.

Thông tin liên quan: Hôm nay đánh con gì miền trung >> http://diembaoaz.com/hom-nay-danh-con-gi-mien-trung/

Bún cá ngừ um

Khi đến với vùng đất này, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua món bún cá ngừ um, không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng nữa đấy. Cá ngừ tươi sống, thịt mềm, thơm ngon ăn cùng với rau thơm, rau sống, bún tươi quả là một món ngon tuyệt diệu. Bí quyết để có một tô bún cá ngừ um nằm trong cách nấu một nồi nước lèo thanh khiết, trong vắt đầy ấn tượng.

Bánh nổ

Bánh nổ là bánh có từ rất lâu, là một món truyền thống của người dân xứ Ngãi trong các dịp Tết, là món tráng miệng cực kỳ ngon. Hơn hết, nó còn là món quà dùng để biếu tặng, khi có khách từ xa về chơi.Điều đặc biệt, là bánh nổ chỉ có giá 10.000 thôi, không quá đắt đỏ vì vậy nó được khá nhiều người ưa chuộng, giá rẻ nhưng lại thưởng thức được một vị bánh thanh thiết, thơm ngon.

Bánh in

Đây cũng là một loại bánh truyền thống có từ rất lâu đời và bánh thường được làm vào dịp Tết. Bánh in được làm từ bột nếp, đường, lá dứa, bột năng đúc trong những khuôn đúc đủ hình dáng đẹp mắt. Bánh in ăn vào ngọt thanh trên đầu lưỡi, nếu ai đã có dịp thưởng thức sẽ nhớ mãi không nguôi. Ngoài ra, Quảng Ngãi còn rất nhiều món ngon như bánh xèo, ốc hút, bún riêu cua, bánh thuẩn, chim mía, mạch nha, cá niên nướng…

Hi vọng với bài viết: Quảng Ngãi thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện xã? giúp bạn giải đáp được thắc mắc, đồng thời có thêm nhiều kiến thức để hiểu rõ hơn về tỉnh Quảng Ngãi, cũng như các món ăn, đặc sản ẩm thực của vùng đất này. Khi có cơ hội đến với xứ Quảng, đừng nên bỏ qua những món đặc sản trên nhé.

Bạn có thể quan tâm:

> Tỉnh nào có nhiều quận huyện nhất nước ta
> Tỉnh nào trồng nhiều mía nhất nước ta
> Tỉnh Bắc Kạn có bao nhiêu huyện,quận, thị xã?

Quảng Ngãi thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện xã?
5 (100%) 1 vote
Posted in: Địa lý, Việt Nam
«
»

Leave a Comment