Sơn La thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Nhắc đên Sơn La, người ta nghĩ ngay đến một địa danh nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và nền văn hóa đa dạng, tập trung nhiều anh em dân tộc chung sống với nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ đi giới thiệu cho mọi người về thành phố Sơn La và những đặc điểm địa hình, hành chính, dân cư và kinh tế, văn hóa nổi bật ở nơi đây.

Sơn La thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Sơn La là một tỉnh miền núi Tây Bắc, Việt Nam với tổng diện tích là 14.125  km² chiếm 4,27% tổng diện tích Việt Nam, đứng thứ 3 trong số 63 tỉnh thành phố cả nước. tỉnh Sơn La có 3 cửa khẩu với Lào là cửa khẩu Chiềng Khương, cửa khẩu quốc gia Nà Cài và cửa khẩu quốc tế Pa Háng.

Tỉnh Sơn La có độ cao trung bình là khoảng 600 – 700 m so với mực nước biển, có hai cao nguyên đó là Cao nguyên Mộc Châu và Cao nguyên Sơn La. Phía Bắc thành phố giáp với các tỉnh của Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu; phía nam giáp với tỉnh Thanh Hóa và Huaphanh (Lào); phía đông giáp với các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình; phía tây nam giáp với tỉnh Luangprabang (Lào).

Tỉnh Sơn La có đường biên giới quốc gia dài 250 km và có 12 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố, 11 huyện với 12 dân tộc. 12 đơn vị hành chính toàn tỉnh cụ thể là: thành phố Sơn La và 11 huyện là Bắc Yên, Mai Sơn, Mường La, Mộc Châu, Phù Yên, Quỳnh Nhai, Sốp Cộp, Sông Mã, Thuận Châu, Yên Châu, Vân Hồ.

Tỉnh Sơn La có 12 dân tộc anh em chung sống, trong đó dân tộc Thái chiếm gần 54%, dân tộc Kinh chiếm 18%, dân tộc Mông chiếm 12%, dân tộc chiếm Mường 8,4%, dân tộc chiếm Dao 2,5%, còn lại là các dân tộc khác như: Khơ Mú, Xinh Mun; Kháng, La Ha, Lào, Tày và Hoa.

Tỉnh Sơn La nằm ở vị trí đầu nguồn của hai con sông lớn đó là sông Đà và sông Mã, đây là địa bàn phòng hộ chủ yếu và là công trình thủy điện lớn nhất cả nước. Sơn La có điều kiện để phát triển nguồn tài nguyên rừng, chế biến lâm sản, cây công nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, chế biến thức ăn chăn nuôi và các loại cà phê, chè, sữa, tơ tằm,…

Thành phố Sơn La là một tỉnh lỵ của tỉnh Sơn La, trước đây là thị xã Sơn La sau đó được chuyển lên thành phố vào ngày 3/9/2008. Thành phố Sơn La có địa hình chia cắt khá phức tạp, núi cao, đồi, thung lung xen kẻ với nhau. Chính vì đặc điểm địa lý này mà thành phố Sơn La có diện tích đất canh tác nhỏ hẹp

Thành phố Sơn La cách Thủ đô Hà Nội khoảng 320 km về phía tây bắc, phía Nam giáp với huyện Mai Sơn, phía Tây và phía Bắc giáp với huyện Thuận Châu, phía Đông giáp huyện Mường La. Thành phố nằm trên tuyến đường Sơn La – Điện Biên Phủ – Hòa Bình.

son-la-thuoc-tinh-nao

Sơn La thuộc tỉnh nào?

Thành phố Sơn La rộng 324,93 km², có 7 phường đó là: phường Chiềng Sinh, phường Quyết Tâm, phường Quyết Thắng, phường Chiềng Cơi, phường Chiềng Lề, phường Tô Hiệu, phường Chiềng An và 5 xã đó là: xã Chiềng Cọ, xã Chiềng Đen, xã Chiềng Ngần, xã Chiềng Xôm, xã Hua La.

Thành phố Sơn la có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên mùa hè thì nóng ẩm, mưa nhiều còn mùa đông thì ít mưa, khô lạnh. Mùa mưa sẽ từ tháng 4 đến tháng 9 và mùa khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Tỉnh Sơn La phải đối mặt với nhiều thiên tai lũ lụt, đất bị rửa trôi, bạc màu và khô nóng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và phát triển kinh tế, sản xuất nông – lâm nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: An Giang có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố?

Đặc điểm kinh tế, văn hóa, du lịch thành phố Sơn La

Thành phố Sơn La được biết đến là một trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, thương mại, y tế, giáo dục của cả tỉnh Sơn La. Thành phố là một nơi có địa lý và hệ thống giao thông khá thuận lợi cho người dân và khác du lịch tới đây, thành phố cũng là địa chỉ trung tâm để trao đổi, mua bán hàng hóa với các tỉnh khác.

Hiện nay thì thành phố Sơn La đang trong giai đoạn tiến hành xây dựng các khu đô thị, đặc biệt là khu đô thị Chiềng Ngần thuộc xã Chiềng Ngần. Thành phố Sơn La có khoảng 7 dân tộc, tuy nhiên thành phần dân tộc chiếm chủ yếu nhất ở đây đó là dân tộc Thái và dân tộc Kinh, những dân tộc còn lại thì chiếm số ít.

Nói đến thành phố Sơn La người ta nghĩ ngay đến di tích lịch sử cách mạnh nhà tù Sơn La, đền Quế Lâm thờ vua Lê Thái Tông và nhiều di tích lịch sử khác. Thành phố Sơ La đang từng ngày phát triển và đây là nơi có địa hình rừng núi cho nên còn được biết đến là một địa điểm du lihcj và tham quan hết sức lí tưởng.

Với đặc điểm đa dạng về dân tộc, mỗi dân tộc có một nét văn hóa riêng biệt, điều này làm cho thành phố Sơn La trở nên cực kì thu hút khách du lịch trong và ngoài nước khi đến đây. Bạn sẽ được tận hưởng và khám phá những nét đặc trưng riêng trong đời sống văn hóa, truyền thống lịch sử với đa dạng bản sắc dân tộc, được tự tay mình tìm hiểu về nghệ thuật, tín ngưỡng, lịch sử của từng nền văn hóa.

Bài viết Sơn La thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? đã đi tìm hiểu về những đặc điểm về địa lý địa hình, hành chính, văn hóa, kinh tế của thành phố Sơn La. Hi vọng thông qua bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn chính xác và cụ thể hơn về thành phố thuộc vùng núi Tây Bắc này.

Sơn La thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?
5 (100%) 1 vote
Posted in: Địa lý, Việt Nam
«
»

Leave a Comment