Sức khỏe loại 4 có đi làm được không? Dành cho người mới xin việc.

Ngày nay, việc đi khám sức khỏe không còn xa lạ gì đối với mọi người, khám sức khỏe không chỉ để kiểm tra cơ thể mình có mắc bệnh gì hay không mà nó còn là một yếu tố quan trọng cho việc đi xin việc làm ở các công ty tư nhân và nhà nước. Một số bạn mới ra trường có thắc mắc đó là Sức khỏe loại 4 có đi làm được không? Vấn đề này sẽ được cungok.com giải đáp trong bài viết!

suc-khoe-loai-4-co-di-lam-duoc-khong

Sức khỏe loại 4 có đi làm được không? Dành cho người mới xin việc

Giấy khám sức khỏe là gì?

 • Giấy khám sức khỏe là kết luận sau cùng của bác sĩ khi bạn đi khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo cơ thể bạn khỏe mạnh, kiểm tra cơ thể có mắc các chứng bệnh nguy hiểm hoặc bệnh lây nhiễm nào hay không.
 • Giấy khám sức khỏe có thể được xem như là kết luận để bạn có đủ năng lực lao động hay không, thường giấy khám sức khỏe sẽ được nộp kèm theo hồ sơ xin việc, thể hiện cho nơi mà bạn ứng tuyển biết được bạn là người khỏe mạnh, phù hợp về mặt sức khỏe với vị trí muốn ứng tuyển.
 • Một số trường hợp cần đến giấy khám sức khỏe trong hồ sơ tuyển dụng như là khi đi xin việc, đi du học hoặc thực tập tại các cơ sở trong và ngoài nước, đi xuất khẩu lao động… Mỗi nơi khác nhau sẽ có yêu cầu về giấy khám sức khỏe khác nhau.
 • Nhìn chung giấy khám sức khỏe có quy định về thời hạn là 6 tháng, trên giấy khám sức khỏe phải cung cấp đầy đủ thông tin người khám, ảnh chân dung kích cỡ 4x6cm và giấy khám khám sức khỏe được bệnh viện cung cấp.
 • Giấy khám sức khỏe bao gồm những nội dung khám như là: Nội khoa và Ngoại khoa (nếu là nữ thì phải khám phụ khoa), khám mắt, tai – mũi – họng và răng – hàm – mặt, khám da liễu, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.
 • Hình thức trên được áp dụng cho những người trên 18 tuổi, còn đối với những đối tượng dưới 18 thì hình thức khám sức khỏe rút gọn hơn, chỉ cần khám mắt, tai mũi – họng và răng – hàm – mặt là được.

Một số lưu ý khi đi khám sức khỏe?

 • Mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, bảo hiểm y tế, nếu có các giấy tờ xét nghiệm, đơn thuốc cũ… thì cũng nên mang theo.
 • Cung cấp tiền sử sức khỏe gia đình như có ai bị ung thư, mắc các chứng bệnh về tim mạch, đái tháo đường… để các bác sĩ đánh giá nguy cơ bạn có bị mắc các bệnh đó hay không và tiến hành khám kĩ hơn.
 • Cung cấp tiền sử bản thân như trước đây có phẫu thuật gì hay không, có dị ứng với những thực phẩm hay loại thuốc nào, những vắcxin đã tiêm từ trước giờ…
 • Nếu bạn mắc các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị thì hãy mang mắt kính theo để kiểm tra thị lực, không nên mang kính áp tròng khi đi khám sức khỏe.
 • Khi đi khám sức khỏe thì tốt nhất bạn nên mặc quần áo thoải mái, dễ chịu, không quá bó chật, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận tiện trong việc khám sức khỏe.
 • Tốt nhất bạn không nên hút thuốc lá, uống rượu trong vòng ít nhất là 24h trước khi đi khám sức khỏe vì điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả khám sức khỏe.  Cần xem gấp >> Đi nước ngoài định cư có được xăm mình không?

Sức khỏe loại 4 có đi làm được không?

Sau khi tiến hành khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe, kết quả khám sức khỏe sẽ được bác sĩ kết luận ở giấy khám sức khỏe theo quy định QB 1613/1997/QĐ-BYT như sau:

 • Loại I: Cả 13 chỉ số đều đạt loại I, xếp loại rất khỏe
 • Loại II: Chỉ cần có 1 chỉ số thấp nhất ở loại II, xếp loại khỏe
 • Loại III: Chỉ cần có 1 chỉ số thấp nhất ở loại III, xếp loại trung bình
 • Loại IV: Chỉ cần có 1 chỉ số thấp nhất ở loại IV, xếp loại yếu
 • Loại V: Chỉ cần có 1 chỉ số thấp nhất ở loại V, xếp loại rất yếu.

Những người có kết quả khám sức khỏe loại I, II,tức là những người có sức khỏe tốt và rất tốt thường có thể ứng tuyển vào những công việc sử dụng thị lực, điều hành các phương tiện vận tải, công việc nặng nhọc, độc hại…

Những trường hợp bị thiếu về chiều cao, cân nặng hay mất 4,5 cái răng thì cũng đều ảnh hưởng đến kết quả của giấy khám sức khỏe. Nếu bị răng sâu, men ngà từ 6 cái trở lên đều xếp sức khỏe loại 4, nữ cao dưới 1m45, nặng 38kg thì sức khỏe cũng được phân loại 4… Xem thêm >> bị sẹo nhỏ có làm được tiếp viên hàng không?

Sức nhai cũng ảnh hưởng đến kết quả khám sức khỏe, nếu sức nhai còn 61% – 80% là sức khỏe loại 4 (loại yếu), còn nếu sức nhai dưới 61% thì sức khỏe thuộc loại 5 (loại rất yếu). Tuy nhiên, nó không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe lao động.

Thường thì nếu người lao động có giấy khám sức khỏe loại I, II, III sẽ được ưu tiên hơn trong việc ứng tuyển và làm được nhiều ngành nghề hơn, làm những công việc mang tính chất nặng nhọc, độc hại vì đảm bảo về cả thị lực và sức khỏe.

Còn đối với những người có sức khỏe loại IV, V thì sẽ hạn chế công việc được ứng tuyển và các công ty thường ngần ngại với những người có giấy khám sức khỏe thuộc loại này. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể ứng tuyển vào làm những công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của mình.

Bạn có thể thực hiện việc khám sức khỏe ở các bệnh viện nhà nước hoặc tư nhân, các trung tâm y tế,… Sức khỏe loại 4 có đi làm được không? bài viết đã giải đáp thắc mắc này cho mọi người và nếu ai thuộc sức khỏe loại 4 thì cũng đừng quá lo lắng nhé!

Sức khỏe loại 4 có đi làm được không? Dành cho người mới xin việc.
Rate this post
Posted in: Hỏi Đáp, Sức Khỏe
«
»

Leave a Comment