Tây Nguyên thuộc miền nào? Có mấy tỉnh?

Tây Nguyên có tên gọi cũ là Cao nguyên Trung phần Việt Nam, đây là không phải là cao nguyên duy nhất mà là một loạt cao nguyên liền kề. Trong bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ đi tìm hiểu về các đơn vị hành chính của Tây Nguyên đồng thời còn tìm hiểu kĩ hơn về những đặc điểm về vị trí địa lý, khí hậu và những đặc điểm về văn hóa, du lịch nơi đây.

Tây Nguyên thuộc miền nào? Có mấy tỉnh?

Tây Nguyên cùng với Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ là một trong ba tiểu vùng của miền Trung. Là một vùng cao nguyên phía bắc giáp với tỉnh Quảng Nam, phía tây giáp với các tỉnh Attapeu (Lào) và Ratanakiri và Mondulkiri (Campuchia), phía nam giáp với các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và phía đồng giáp với các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận.

Tây Nguyên gồm có năm tỉnh và được xếp theo thứ tự vị trí địa lý từ bắc xuống nam bao gồm Kom Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng. nếu tính theo tổng diện tích năm tỉnh ở đây thì vùng Tây Nguyên rộng khoảng 54.641,0 km² với gần 5,7 triệu dân chiếm tỷ lệ 5,9 % dân số cả nước và bình quân là 104 người/ cây số.

Tây Nguyên được chia thành ba tiểu vùng địa hình tương ứng với ba kiểu khí hậu khác nhau đó là tỉnh Kom Tum và Gia Lai thuộc bắc Tây Nguyên, tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông thuộc Trung Tây Nguyên và tỉnh Lâm Đồng thuộc vùng Nam Tây Nguyên. Vùng Trung Tây Nguyên thường có độ cao thấp hơn so với vùng Bắc Tây Nguyên và Nam Tây Nguyên.

Tây Nguyên được chian là hai mùa khí hậu chính đó là mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Do Tây Nguyên có độ cao hơn so với những vùng khác cho nên nhiệt độ ở đây tương đối mát và có nhiều mưa hơn. Tây Nguyên được cho là một vùng có tiềm năng phát triển du lịch khá lớn, được xem như là mái nhà của miền Trung với chức năng phòng hộ và sẽ phát triển trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Đồng Hới thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phương xã?

Những đặc điểm về kinh tế, văn hóa, du lịch của Tây Nguyên

Đặc điểm kinh tế Tây Nguyên

Nếu so sánh đặc điểm kinh tế của vùng Tây Nguyên và các vùng khác trên cả nước thì điều kiện kinh tế – xã hội ở nơi đây còn khá nhiều khó khăn và kém phát triển. Cơ sở hạ tầng của vùng Tây Nguyên còn khá kém, thiếu lao động có kinh nghiệm và mức sống còn thấp, người dân chưa có trình độ cao. Tuy nhiên, Tây Nguyên được xem như là vùng đất với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ Bazan với độ cao khoảng 500 – 600 m so với mực nước biển, rất phù hợp để trồng những cây công nghiệp như cà phê, ca cao, hồ tiêu, dâu tằm, cây điều và cây cao su.

dac-diem-kinh-te-tay-nguyen

Đặc điểm kinh tế Tây Nguyên

Cà phê được xem như là một loại cây công nghiệp quan trọng tại Tây Nguyên, diện tích cà phê hiện nay tại Tây Nguyên đó là khoảng hơn 290 nghìn ha, chiếm 4/5 diện tích cà phê của cả nước và phân bố chủ yếu tại tỉnh Gia lai và Đăk Lăk. Tây Nguyên là vùng trồng cao su lớn thứ hai sau Đông Nam Bộ và đây còn là nơi tập trung nuôi tằm, trồng dâu tằm lớn nhất nước ta và phân bố chủ yếu là ở Bảo Lộc – Lâm Đồng.

Tây Nguyên là một khu vực với thảm sinh vật đa dạng và phong phú chưa được khai thác, với lượng khoáng sản chưa được khai thác và tiềm năng phát triển du lịch báo hiệu trong tương lai, Tây Nguyên sẽ là một vùng đất quý giá và được phát triển một các tuyệt đối, xóa đói giảm nghèo và sẽ là một vùng phát triển kinh tế trọng điểm của cả nước.

Đặc điểm văn hóa khu vực Tây Nguyên

Tây Nguyên là một vùng đất sinh sống của nhiều dân tộc với nhiều nền văn hóa khác nhau, mỗi ndaan tốc sẽ có một bản sắc văn hóa riêng làm đa dạng và phong phú màu sắc văn hóa của khu vực. Hằng năm có rất nhiều lễ hội diễn ra và thu hút được rất nhiều khách du lịch trong nước và ngoài nước tới thăm. Khi đến đây, bạn sẽ được thưởng thức nhiều nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của nhiều vùng miền và quan trọng là được cùng hòa nhập vào các lễ hội sôi động, náo nhiệt với những điệu nhảy vui vẻ.

Du lịch tại Tây Nguyên

Nhắc đên Tây Nguyên người tan sẽ nghĩ ngay đến những danh lam thắng cảnh, khu tham quan gắn liefn với núi rừng. Tuy nhiên, hãy cùng chúng tôi đii khám phá những vùng đất, địa danh với những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Tây Nguyên như là:

Tỉnh Đăk Lăk có thác Thủy Tiên, hồ Buôn Triết, hồ Ea Kao, vườn quốc gia Yok Đôn, khu lâm viên Ea Kao, tháp Chàm, nhà tù Buôn Ma Thuột.

Tỉnh Đăk Nông có dòng Sêrepok, thác Gia Long, thác Dray Nur, thác Diệu Thanh, thác Ba Tầng, thác Khói,…

Tỉnh Gia Lai có rừng nhiệt đới Kon Ka Kinh, rừng nhiệt đới Kon Cha Rang, thác Xung Khoeng, thác Phú Cường, suối Đá Trắng, suối MƠ, núi Hàm Rồng và nhiều sông hồ, thác ghềnh hoang sơ, đẹp tự nhiên khác.

Tỉnh Kon Tum có núi Ngọc Linh, rừng nguyên sinh Chư Môn Ray, Sa Thầy, khu du lịch Đăk Tre, suối nước nóng Ddawck Tô, nhà tù Kon Tum, đường mòn Hồ Chí Minh, ngục Đắk GLei,…

Bài viết Tây Nguyên thuộc miền nào? Có mấy tỉnh? hi vọng đã cung cấp cho mọi người nhưng thông tin, kiến thức bổ ích về đặc điểm hành chính, địa hình, kinh tế và văn hóa, du lịch của vùng đất Tây Nguyên. Hi vọng mọi người sẽ có những phút giây thư giãn cùng cungok.com.

Tây Nguyên thuộc miền nào? Có mấy tỉnh?
Rate this post
Posted in: Việt Nam
«
»

Leave a Comment