Tháp nghiêng pisa có mấy tầng và nghiêng về hướng nào ?

Tháp Pisa được ví như hòn ngọc của nghệ thuật, đây được xem là một kiệt tác của nhân loại. Bởi độ nghiêng của tháp theo thời gian và chính nét độc đáo đã làm nên sự nổi tiếng, một kiệt tác nghệ thuật “có một không hai” của nước Ý. Vậy bạn có biết Tháp nghiêng pisa có mấy tầng và nghiêng về hướng nào ? và tại sao tháp nghiêng nhưng lại không đổ không? Hãy cùng cungok.com đi khám phá câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

thap-nghieng-pisa-co-may-tang

Tháp nghiêng pisa có mấy tầng và nghiêng về hướng nào?

Tháp nghiêng Pisa là kiệt tác nghệ thuật được khởi công xây dựng năm 1173 tại thành phố Pisa nước Ý. Tháp Pisa được xem là kiệt tác của nhân loại bởi vì độ nghiêng của nó trường tồn theo thời gian, thách thức với với gian và cho tới thời điểm bây giờ vẫn đứng chắc vững không bị sụp đổ.

Tháp nghiêng Pisa gồm 8 tầng được xây theo hình dạng một hình trụ rỗng với các dãy cột chung quanh. Toàn bộ mặt trong và ngoài tháp đều được ốp bằng cẩm thạch tuy nhiên điều đặc biệt nhất chính là tháp không đứng thẳng mà nghiêng về phía Bắc. Ban đầu, tháp pisa chỉ nghiêng 3,97 độ, theo thời gian độ nghiêng của tháp ngày càng tăng lên và người ta lo lắng rằng theo thời gian nữa công trình vĩ đại có nguy cơ bị sụy đổ.

Toà tháp cao 55,86 m tính từ mặt đất lên đến nóc bên thấp và 56,70 m đến nóc bên cao. Từ dưới lên có 294 bậc thang. Tường tháp dày 4,09 m ở phía chân tháp, rồi rút dần, chỉ còn 2,48 m trên đỉnh. Tháp có trọng lượng là khoảng 14.500 tấn.

Bí mật về tháp nghiêng pisa ít người biết đến

Một nhà văn nổi tiếng tại Mỹ từng gọi tháp nghiêng pisa là một kiến trúc kỳ lạ của thế giới. Sự kỳ lạ ở đây đó chính là công trình này được xây dựng khá lâu và độ nghiêng của tháp càng ngày càng cao nhưng lại chưa sụp đổ, tháp pisa thách thức với thời gian.Tháp nghiêng Pisa là một tòa tháp chuông, được xây dựng chủ yếu bằng nhiều loại đá (đá thạch anh, cẩm thạch, đá kim cương) tọa lạc tại thành phố Pisa, Ý.  Dường như mọi người đều biết đến pisa là tháp nghiêng nổi tiếng trên thế giới, là kỳ quan, là một biểu tượng kiến trúc tiêu biểu nhưng ít ai biết cha đẻ của tháp là ai và nó luôn là một ẩn số.

Chiến tranh giữa khu vực này và các nước láng giềng đã khiến cho việc xây dựng tòa tháp bị trì hoãn nhiều năm. Nếu không, tòa tháp xây đứng tiến độ có lẽ đã bị hủy hoại. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Đức quốc xã cũng lấy tháp nghiêng Pisa làm đài quan sát và chỗ trú ẩn. Tòa tháp này vẫn kiên cường đứng vững qua bom đạn chiến tranh.

Và bản chất của tháp không phải cố tình xây nghiêng nhằm mang đến sự thu hút, chú ý cho mọi người. Thực chất thiết kế tháp pisa là tháp chuống thẳng đứng, thế nhưng trong suốt thời gian 200 xây dựng, công trình đất cứ bị lún dần, chính vì vậy mà tháp pisa mới nghiêng dần sau khi hoàn thành. Và tháp pisa trở thành kì quan thế giới, được UNESCO công nhận là si sản văn hóa thế giới vì theo thời gian, độ nghiêng của tháp vẫn an toàn và không hề sụp đổ.

Tại sao tháp pisa nghiêng nhưng không đổ?

Vật vật nằm nghiêng mà không bị đổ tức là do vật đó đảm bảo cân bằng được trạng thái tĩnh dưới tác động của trọng lực. Trọng lực đó phải nằm trong diện tích bề mặt đáy của vật thể. Nếu trọng tâm của trọng lực này nằm ngoài đáy thì vật thể sẽ mất cân bằng và bị đổ.

Và tháp pisa cũng vậy, tháp pisa cho đến nay vẫn chưa đổ là do hướng tác dụng trọngcủa nó vẫn nằm trong phạm vi đáy. Nếu nó tiếp tục nghiêng, đến một ngày nào đó nó nhất định sẽ bị đổ. Để cứu tháp nghiêng, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phương án khác nhau.

Để cứu tháp nghiêng tồn tại được lâu hơn, nhiều nhà nghiêng cứu trên thế giới đã đưa ra rất nhiều phương án. Và trong đó, có một nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc đề xuất rằng: Đổ nhiều bê tông vào hướng bị nghiêng của tháp Pisa trong lòng đất, để hướng trọng tâm di chuyển xuống phía dưới, giữ cho tháp không bị nghiêng tiếp, thậm chí có thể kéo nó đứng thẳng dậy. Nhưng phương án này vẫn còn phải được xem xét bởi nhiều nhà nghiên cứu khác trước khi quyết định đưa vào thi công.

Năm 2011, nhờ phương pháp của nhà khoa học chuyên nghiên cứu về đất, John Burland mà tòa tháp đã giảm nghiêng 44 cm. Tuy nhiên, sự tồn tại của tháp nghiêng Pisa vẫn còn đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều chuyên gia, bởi để bảo tồn công trình kiến trúc nặng hơn chục nghìn tấn trên nền đất mềm, dễ sụt lún không phải là chuyện một sớm một chiều.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

>> Tỉnh nào có nhiều quận huyện nhất nước ta
>> Tỉnh nào có diện tích trồng nhiều cao su nhất nước ta
>> Tỉnh nào trồng nhiều mía nhất nước ta
>> Tỉnh Bắc Kạn có bao nhiêu huyện,quận, thị xã?

Hi vọng với nội dung trên giúp bạn giải đáp được thắc mắc Tháp nghiêng pisa có mấy tầng và nghiêng về hướng nào ? đồng thời hiểu rõ hơn về tòa tháp pisa. Mặc dù cho đến bây giờ chưa có nhà nghiên cứu nào khẳng định được độ nghiêng của tháp sẽ chịu đựng được bao lâu, nhưng chắc chắn một điều rằng đây luôn là công trình kiến trúc vĩ đại và trường tồn của nước ý, là đứa con tinh thần đáng tự hào của người dân italia.

Tháp nghiêng pisa có mấy tầng và nghiêng về hướng nào ?
5 (100%) 1 vote
Posted in: Hỏi Đáp
«
»

Leave a Comment