Tỉnh nào có diện tích rộng lớn dài nhất Việt Nam hiện nay ?

Hiện nay, nước ta có tất cả là 63 tỉnh thành, trong đó có 5 thành phố trực thuộc trung ương. Vậy bạn có biết trong 63 tỉnh thành ấy, tỉnh nào có diện tích lớn nhất, tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất cả nước không? Có lẻ đây không phải là câu hỏi dễ dàng gì đối với ai nhưng đừng lo bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Hãy cùng theo dõi bài viết: Tỉnh nào có diện tích rộng lớn dài nhất Việt Nam hiện nay ? để xem câu trả lời như thế nào nhé!

Nước ta có bao nhiêu tỉnh?

Hiện nay, nước ta có tất cả 63 tỉnh thành cùng với đó là 54 dân tộc anh em sống trên mọi miền tổ quốc. Đặc biệt trong đó, có 5 thành phố trực thuộc trung ương, còn lại 58 tỉnh lỵ, cụ thể là:

+ 5 thành phố trực thuộc trung ương là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ.
+ An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước.
+ Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp.
+ Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên.
+ Khánh Hoà, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An.
+ Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng.
+ Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Thừa Thiên-Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Ngoài ra, nước ta có tổng cộng 713 đơn vị cấp huyện, trong đó gồm 69 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 545 huyện.

Tỉnh nào có diện tích rộng lớn dài nhất Việt Nam?

Hiện nay, tỉnh có diện tích rộng lớn dài nhất nước ta là tỉnh Nghệ An với diện tích là 16.493.700.000m2, Và tỉnh có diện tích lớn thứ 2 tiếp theo là Gia Lai (15.536.900.000m2) – Sơn La (14.174.400.000m2) – Đắk Lắc (13.125.400.000m2). Nghệ An nằm vùng Bắc Trung Bộ, cách thủ đô Hà Nội 291km về phía nam, ngoài ra còn giáp với các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, biển đông và các tỉnh của nước Lào.

Mặc dù Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng lớn nhất nước ta, tuy nhiên nó không phải là tỉnh có nhiều quận huyện nhất. Vậy bạn có biết hiện nay tỉnh nào có nhiều quận huyện nhất nước ta không? Và câu trả lời đó là HÀ NỘI – đây không phải là tỉnh mà là thành phố trực thuộc trung ương trong 63 tỉnh thành, là tỉnh có nhiều đơn vị hành chính nhất nước tới. Có tới 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã.

Về hành chính, Nghệ An bao gồm 1 thành phố trực thuộc, 3 thị xã và 17 huyện. Ngoài ra, Nghệ An có đến 480 đơn vị hành chính cấp xã gồm 431 xã, 32 phường và 17 thị trấn. 30% dân số sống ở đô thị và 70% dân số sống ở nông thôn. Theo điều tra dân số năm 2009, Nghệ An có dân số là 2.912.041 người. Trên toàn tỉnh Nghệ An có nhiều dân tộc cùng sinh sống như người Thái, người Mường bên cạnh dân tộc chính là người Kinh. Cùng thời điểm này Nghệ An có 37 dân tộc cùng người nước ngoài sinh sống.

Nghệ An là một tỉnh có đầy đủ địa hình núi cao, trung du, đồng bằng và ven biển. Phía Tây là dãy núi Bắc Trường Sơn. Tỉnh có 10 huyện miền núi, trong số đó 5 huyện là miền núi cao. Các huyện miền núi này tạo thành miền Tây Nghệ An. Có 9 huyện trong số trên nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Các huyện, thị còn lại là trung du và ven biển, trong đó Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, và Cửa Lò giáp biển.

tinh-co-dien-tich-lon-nhat-nuoc-ta

Tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất nước ta hiện nay?

Theo thống kê hiện nay cho biết, tỉnh có diện tích nhỏ nhất trong 63 tỉnh thành đó chính là tỉnh Bắc Ninh với diện tích là 822,7 km2. Và các tỉnh có diện tích nhỏ tiếp theo sẽ là Hà Nam (diện tích là 860,5 km2) – Hưng Yên ( diện tích là 926km2). Chúng ta hãy cùng tìm khái quát về tỉnh nhỏ nhất Việt Nam hiện nay đang phát triển như thế nào nhé.

Bắc Ninh là tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, nằm trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Bắc Ninh không chỉ được biết đến là tỉnh có diện tích nhỏ nhất nước ta mà còn biết đến với giọng dân ca quan họ Bắc Ninh. Mặc dù Bắc Ninh có diện tích nhỏ nhưng dân số vẫn chiếm khá đông, dân số khoảng chừng 1.153.600 người (thống kê 2016), chỉ chiếm 1,21% dân số cả nước và đứng thứ 39/63 tỉnh.

Mặc dù là tỉnh có diện tích nhỏ, nhưng Bắc Ninh không phải là tỉnh có đơn vị hành chính ít nhất đâu nhé. Tỉnh có được vị hành chính cấp huyện ít nhất cả nước đó là Hà Nam. Hà Nam chỉ có 6 đơn vị hành chính, 5 huyện, 1 thành phố và 116 đơn vị hành chính cấp xã, 7 thị trấn, 11 phường và 98 xã.

Còn về hành chính ở tỉnh Bắc Ninh hiện nay có 8 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm: 1 thành phố, 1 thị xã, 6 huyện. Được phân chia thành 126 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 23 phường, 6 thị trấn và 97 xã. Và vào năm 2017 vừa qua, tỉnh đã có những bước cải cách đột phá với việc thành lập và đưa Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, huyện hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính. Cùng với đó, tỉnh đã thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, giảm 11 đầu mối; thực hiện 335 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và 1.070 thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Hi  vọng qua bài viết,không chỉ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Tỉnh nào có diện tích rộng lớn dài nhất Việt Nam hiện nay ? đồng thời có thêm được nhiều kiến thức để hiểu rõ hơn về các tỉnh trên mọi miền đất nước ta.

Có thể bạn quan tâm:

Tỉnh nào có diện tích rộng lớn dài nhất Việt Nam hiện nay ?
Rate this post
Posted in: Địa lý, Hỏi Đáp, Việt Nam
«
»

Leave a Comment