Tp Đà Lạt thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Đà Lạt được biết đến là một thành phố ngàn hoa, xứ sở của tình yêu và những mộng mơ, Đà Lạt trong thơ trong tranh ảnh cũng giống như Đà lạt ngoài đời thường, mang nét dịu dàng, thơ mộng mà ai đã đến đây rồi thì muốn ở mãi không về. Đà lạt được đánh giá là một điểm đến lý tưởng cho những ai đang muốn đi du lịch. Trong bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ đi giới thiệu cho mọi người thông tin về địa lý và văn hóa du lịch tại thành phố Đà lạt.

Thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Đà Lạt là một thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng, được bao bọc bởi một vùng cao nguyên rộng lớn và các dãy núi cao chắn gió. Từ thành phố Đà Lạt nhìn về hướng Bắc là dãy Lang Biang, đỉnh núi cao nhất ở đây có độ cao là 2.167 mét. Địa hình của thành phố Đà Lạt đa phần là các dãy núi cao thấp xen kẽ với những thung lung sâu.

Đà Lạt có nhiều các con suối lớn như Cam Ly, Đa Tam, Đa Nhim và một số hệ thống con suối nhỏ khác. Suối Cam Ly được cho là một con suối lớn nhất và có vai trò quan trọng trong việc tạo dựng cảnh quan cho thành phố Đà Lạt. Ngoài ra, Đà Lạt còn được biết đến là một thành phồ của thác và hồ với khoảng 16 hồ tự nhiên và nhân tạo lớn nhỏ khác nhau.

Thành phố Đà Lạt rộng 394,64 km2, sau khi được điều chỉnh địa giới thì thành phố Đà Lạt được chia thành 12 phường, được định danh bằng số thứ tự từ 1 cho đến 12 và có bốn xã đó là xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường, xã Tà Nung và xã Tram Hành. Sau đây là các phường thuộc thành phố Đà Lạt và diện tích tương ứng:

Phường 1: 1,76 km²

Phường 2: 1,26 km²

Phường 3: 27,24 km²

Phường 4: 29,10 km²

Phường 5: 34,74 km²

thanh-pho-da-lat

Thành phố Đà lạt

Phường 6: 1,68 km²

Phường 7: 34,22 km²

Phường 8: 17,84 km²

Phường 9: 4,70 km²

Phường 10: 13,79 km²

Phường 11: 16,44 km²

Phường 12: 12,30 km²

Thành phố Đà Lạt đang phát triển để có thể trở thành đô thị loại 1 trực thuộc trung ương, tức là những vùng cận bao gồm các huyện Lạc Dương, huyện Đơn Dương, huyện Đức Trọng và một phần huyện Lâm Hà (gồm các xã Mê Linh, Gia Lâm, Nam Hà, Đông Thanh, thị trấn Nam Ban) sẽ gộp chung lại cùng với thành phố Đà Lạt.

Có thể bạn quan tâm : thành phố Hội An thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Một số đặc điểm về dân cư, văn hóa, du lịch của thành phố Đà Lạt

Dân cư

Thành phố Đà Lạt là nơi sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau từ người Kinh cho đến người Cơ Ho, người Hoa, người Pháp,… Hiện nay thì dân cư thành phố Đà Lạt đa phần là người Kinh và có một phần nhỏ là người Pháp và người Hoa, người Cơ HO và các dân tộc thiểu số khác như là người Tày, người Chăm, người Nùng,…

Dân cư thường tập trung nhiều nhất ở các phường trung tâm thành phố như là phường 1, phường 2 và phường 6. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm nghiệp va tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay thì trên thành phố Đà lạt đã bắt đầu hình thành và phát triển một số khu đô thị mới như khu đô thị Đà Lạt Green, khu đô thị Golf Valley Đà Lạt…

Văn hóa, Du lịch

Nhắc đến Đà Lạt người ta sẽ nghĩ ngay đến một thành phố du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, thu hút hàng triệu khác du lịch đến tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng hàng năm. Đà Lạt có khí hậu khá mát mẻ, nhiều hồ thác tự nhiên và nhân tạo, tài nguyên phong phú và đa dạng, đồng thời nhiều cơ sở lưu trú cũng được mở ra với quy mô nhỏ lẻ, mang tính cá nhân và gia đình.

Hầu như đến Đà Lạt thì nơi nào cũng là cảnh đẹp, các danh lam thắng cảnh nằm rải rác ở nhiều nơi trong trung tâm thành phố và cả những vùng ngoại ô, đặc biệt là các danh lam thắng cảnh như hồ Xuân Hương, thung lung tình yêu, thác Prenn, hồ Than Thở, thác Cam Ly. Thành phố Đà lạt còn được biết đến với những công tình kiến trúc có giá trị như nhà thờ, những công sở, trường học, tu viện và những công trình công cộng khác.

Đà Lạt có ba dinh thự nổi tiếng được gọi bằng những cái tên Dinh I, Dinh II, Dinh III, ngoài ra còn có biệt điện Trần Lệ Xuân, biệt thự Hằng Ngam thiền viện Trúc Lâm,… là những địa chỉ du lịch hấp dẫn khác du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra, những trường học tại thành phố Đà Lạt cũng ,mang những nét kiến trúc mới lạ những vẫn rất cổ kính và thơ mộng, góp phần vào trong văn hóa du lịch nổi tiếng cho Đà Lạt.

Đà Lạt bắt đầu triển khai và tổ chức các lễ hội festival hoa và các hoạt động nghệ thuật khác nhằm thu hút nhiều khác du lịch đến với nơi đây hơn. Con số khách du lịch và nghỉ dưỡng đến nơi đây càng tăng lên qua mỗi năm và đang có xu hướng càng nhiều lên. Tuy nhiên, thành phố Đà Lạt cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ từ hai thành phố du lịch lân cận không kém phát triển đó là Phan Thiết và Nha Trang.

Bài viết Tp Đà Lạt thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? Đã giải đáp cho các bạn về đặc điểm địa lý hành chính, dân cư và văn hóa du lịch tại thành phố Đà Lạt. Hi vọng thông qua bài viết mọi người có thể tìm hiểu nhiều hơn về thành phố du lịch nổi tiếng này.

Tp Đà Lạt thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?
Rate this post
Posted in: Hỏi Đáp, Việt Nam
«
»

Leave a Comment