Tp Hội An thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Nói đến Hội An, người ta nghĩ ngay đến một địa điểm lý tưởng để du lịch cùng bạn bè và gia đình. Hội An là một thành phố với nhiều di sản kiến trúc đã có từ hàng trăm năm trước được công nhận là di sản văn hóa của UNESCO từ 1999. Trong bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ đi tìm hiểu về địa lý vùng đất này, thành phố Hội An thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Tp Hội An thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Sau ngày thống nhất đất nước 1975 thì Hội An là một thị xã thuộc tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Lúc này, Hội An có ba phường đó là phường Minh An, phường Sơn Phong, phường Cẩm Phô và gồm có 6 xã đó là xã Cẩm Hà, xã Cẩm Nam, xã Cẩm Kim, xã Cẩm An, xã Cẩm Thanh, xã Cẩm Châu.

Đến hiện tại bây giờ, thì Hội An đã là một thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam, cơ cấu hành chính có 9 phường đó là phường Minh An, phường Sơn Phong, phường Cẩm Phổ, phường Tân An, phường Thanh Hà, phường Cẩm Châu, phường Cẩm An, phường Cửa Đại, phường Cẩm Nam, gồm tổng cộng 55 khối phố.

Thành phố Hộ An gồm có 4 xã đó là xã Cẩm Thanh, xã Cẩm Kim, xã Cẩm Hà, xã Tân Hiệp và có tổng cộng 23 thôn. Xã Tân Hiệp là một xã trên Cù Lao Chàm, bao gồm các Hòn Lá, Hòn Lao, Hòn Khô, Hòn Mê (có nhiều người còn gọi là Hòn Mồ), Hòn Tai, Hòn Dài, Hòn Ông. Năm 2006, Bộ trưởng bộ xây dựng ký quyết định công nhận Hội An là đô thị loại 3.

Đến năm 2007, thành phố Hội An có toonrgc ộng 131 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm các phường đó là phường Minh An, phường Sơn Phong, phường Cẩm Phô, phường Thanh Hà, phường Tân An, phường Cẩm An, phường Cẩm Châu, phường Cửa Đại, phường Cẩm Nam và bốn xã đó là xã Cẩm Hà, xã Cẩm Thanh, xã cẩm Kim, xã Tân Hiệp.

Có thể bạn quan tâm: Top 6 ngôi chùa lớn nhất việt nam hiện nay

Đặc điểm dân cư, kinh tế, văn hóa của thành phố Hội An

Năm 2008, Hội An từ một thị xã trở thành một thành phố với 6.146,88 ha và 121.716 nhân khẩu. Hiện nay trên địa bàn thành phố Hội An đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như khu đô thị New Hoi An City, khu đô thị Time Hoi An, khu đô thị Trảng Kèo…

Hiện nay, Hội An đang trên đà phát triển và chính quyền cũng đang tích cực khôi phục lại các di tích cũ, phát triển Hội An thành một thành phố du lịch với nhiều địa điểm du lịch và làng nghề truyền thống. Nói đến Hội An chúng ta có thể nghĩ ngay đến đèn lồng – một sản phẩm thủ công nổi tiếng được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam bảo hộ nhãn hiệu độc quyền.

thanh-pho-hoi-an-tinh-quang-nam

Thành phố Hội An – tỉnh Quảng Nam

Hội An đang dần phát triển và khẳng định mình với các tỉnh khác trên đất nước Việt Nam và với bạn bè nước ngoài. Với lịch sử phát triển lâu dài, người dân ở đây bắt đầu hình thành và phát triển nhiều ngành nghề như nghề thuốc, nghề làm lồng đèn, nghề trồng rau sạch, nghề mộc, nghề gốm mỹ thuật,… Đây cũng chính là những ngành nghề tạo nên sự khác biệt và đặc sắc cho làng nghề của Hội An.

Một số làng nghề nổi tiếng tại thành phố Hội An như là làng mộc Kim Bồng thuộc xã Cẩm Kim, đây là một làng nghề nổi tiếng với nghề điêu khắc gỗ, nghề chạm trổ. Làng gốm Thanh Hà với quá trình hình thành và phát triển trong 500 năm, làng gốm Thanh Hà nổi tiếng với các mặt hàng gốm có nguồn gốc xuất xứ từ Thanh Hóa và trau dồi thêm kĩ năng và nghệ thuật thì các nghệ nhân đã hình thành được một làng gốm Thanh Hà như ngày nay.

Nói đến nghề trồng rau sạch thì phải nhắc đến làng rau Trà Quế, làng nằm ở hướng Tây bắc cách trung tâm hội an 3 km. Làng rau Trà Quế cps đến 130 hộ chuyên trồng rau xanh luân canh, có trên 30 loại rau lá và rau gia vị, các loại rau húng, tía tô, é… đều rất ngon và đảm bảo. Đây là địa chỉ cung cấp rau sạch cho nhiều nhà hàng, quán ăn tại Hội An và cả các tỉnh khác.

Để bảo tồn những nét đẹp cũng như lịch sử phát triển, văn hóa, Hội An đã cho xây dựng các bảo tàng để lưu giữ những giá trị văn hóa – lịch sử. Bảo tàng lịch sử văn hóa trưng bày hơn 212 hiện vật có giá trị bằng gốm, đồng, sứ, sắt, giấy, gỗ… Đến với bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An, bạn sẽ được thưởng thức tiến trình lịch sử cũng như bề dày văn hóa từ thời Sa Huỳnh cho đến thời kì văn hóa Chăm Pa, văn hóa Đại Việt.

Bảo tàng gốm sứ nằm mơ đường Trần Phú – Hội An lưu giữ hơn 430 hiện vật gốm sứ và hầu hết là các đồ gốm sứ có nguồn gốc từ Cận Trung Đông, Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan… Hay là bảo tàng Sa Huỳnh với những thông tin, hiện vật về văn hóa Sa Huỳnh, bảo tàng trưng bày hơn 216 hiện vật được khai quật ở các địa điểm như An Bàng, Xuân Lân, Thanh Chiêm, Hậu Xá.

Ngoài ra, thành phố Hội An còn được biết đến như là một địa điểm du lịch với nhiều món ăn hấp dẫn và đứng vị trí thứ 6 trong 10 điểm đến có ẩm thực hấp dẫn nhất Châu Á. Các món ăn truyền thống của Hội An như cao lầu, mì Quảng, bánh xèo, bánh hoa hồng trắng được rất nhiều du khách trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Những người đã từng đến Hội An đều có cái nhìn rất tốt về nơi đây, con người thân thiện, chất phát, những ngôi nhà với tông màu chủ đạo là màu vàng rất cổ kính và hài hòa. Nếu bạn chưa từng đến đây thì nhất định phải tranh thủ đến một lần. Bài viết Tp Hội An thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? hi vọng sẽ là nguồn tra cứu thông tin hữu ích cho mọi người vê thành phố xinh đẹp này!

Tp Hội An thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?
Rate this post
Posted in: Hỏi Đáp, Việt Nam
«
»

Leave a Comment