Tp Huế thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu huyện?

Thành phố Huế được biết đến như là một “kho tàng” văn hóa lớn và đặc sắc ở Việt Nam, thành phố Huế đang trên đà phát triển về cả kinh tế và du lịch, thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan du lịch đến đây. Trong bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ giới thiệu cho mọi người về thành phố Huế, tp Huế thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu huyện? Đặc điểm kinh tế và văn hóa của thành phố này.

Tp Huế thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu huyện?

Tỉnh Thừa Thiên – Huế là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam với diện tích toàn tỉnh là 5.053,990 km², phía bắc giáp với tỉnh Quảng Trị, phía Đông giáp với biển Đông, phía Đông nam giáp với thành phồ Đà Nẵng, phía nam giáp với tỉnh Quảng Nam, phía Tây giáp với dãy Trường Sơn và các tỉnh Saravane và Sekong của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Thành phố Huế là một thành phố thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế, thành phố có cả vùng gò đồi và vùng đồng bằng. Tp Huế nằm tên trục giao thông quốc lộ 1A, có tuyến đường sắt Bắc Nam, cách biển Thuận An khoảng 12 km, cách cảng nước sâu Chân Mây khoảng 50 km và cách sân bay Phú Bài khoảng 18 km. Con sông Hương đi ngang giữa lòng thành phố tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng khó cưỡng lại.

Ngoài con sông Hương uyển chuyển, xanh mát ra thì thành phố Huế còn có nhiều những nhánh sông khác như sông An Cựu, sông An Hòa, sông Bạch Đằng, sông Bạch Yến tô điểm thêm cho thành phố một nét dịu dàng, thơ mộng và hấp dẫn của thiên nhiên đất trời. Thành phố Huế có nhiều di tích lịch sử và là một thành phố đang càng ngày càng phát triển về cả kinh tế và du lịch.

Thành phố Huế có khí hậu nhiệt đới gió mùa, những tháng đầu có nắng ấm, từ tháng 9 trở đi thì bắt đầu có gió và mưa lũ. Những tháng cuối năm, thành phố Huế thường xuyên rơi vào tình trạng ngập lụt và có nhiều cơn bão, lũ trên các sông tăng nhanh và điều này đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều đến cuộc sống và kinh tế của người dân tại đây.

Tỉnh Thừa Thiên Huế có 1 thành phố, 2 thị xã, 6 huyện, 105 xã, 39 phường, 8 thị trấn. Trong đó thành Phố Huế có 27 đơn vị hành chính gồm 27 phường đó là An Cựu, An Đông, An Hoà, An Tây, Hương Sơ, Kim Long, Phú Bình, Phú Cát, Phú Hậu, Phú Hiệp, Phú Hòa, Phú Hội, Trường An, Vĩnh Ninh, Phú Nhuận, Phú Thuận, Phước Vĩnh, Phường Đúc, Tây Lộc, Thuận Hòa, Thuận Lộc, Thuận Thành, Vỹ Dạ (Vĩ Dạ), Xuân Phú, Hương Long, Thủy Xuân, Thủy Biều.

Thành phố Huế là một trong năm thành phố trực thuộc tỉnh trên cả nước chỉ có phường mà không có xã nào và cũng chính là thành phố trực thuộc tỉnh đồng thời là đơn vị hành chính cấp huyện có nhiều phường nhất. Sau đây mời mọi người tiếp tục theo dõi bài viết để có thể tìm hiểu thêm về kinh tế, văn hóa và du lịch thành phố Huế.

Có thể bạn quan tâm: Thành Phố Biên Hòa thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Đặc điểm kinh tế, văn hóa, du lịch thành phố Huế

dac-diem-kinh-te-van-hoa-du-lich-thanh-pho-hue

Đặc điểm kinh tế, văn hóa, du lịch thành phố Huế

Kinh tế

Thành phố Huế được xem là một tiềm năng để phát triển kinh tế, thành phố đang ngày càng phát triển lớn mạnh và bắt đầu xây dựng nhiều khu trung tâm mua sắm, dịch vụ lớn, đẩy mạnh đầu tư đến thành phố này. Chính quyền đang ưu tiên đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa lớn.

Khó có nơi nào giống với thành phố này, vừa mang nét cổ điển, cổ kính với nhiều di sản văn hóa thế giới đồng thời cũng phảng phất những nét hiện đại khiến cho thành phố này trở nên đặc biệt và thu hút lạ kì. Thành phố Huế đóng một vai trò quan trọng trong nên kinh tế của cả nước, là dạt nhân gắn kết các đô thị vệ tinh lại với nhau.

Nằm ở một vị trí khá thuận lợi cho nên đây là một thành phố có tiềm lực phát triển kinh tế khá lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư đến đây, hạ tầng giao thông càng ngày càng hiện đại, phát triển kinh tế ở các khu vực thành thị và cả nông thôn. Hiện nay, thành phố Huế đang xây dựng và phấn đấu để trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương trong vài năm tới.

Văn hóa, du lịch

Thành phố Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung là một trung tâm văn hóa lớn và đặc sắc của Việt Nam, được biết đến với 5 di sản văn hóa thế giới đó là quần thể di tích cố đô Huế, nhã nhạc cung đình Huế, mộc bản triều Nguyễn, châu bản triều Nguyễn, hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế. Hiện nay, thành phố đang bắt đầu từng bước hoàn thiện bản sắc văn hóa Huế, thúc đẩy phát triển văn hóa, du lịch, dịch vụ tốt đa nhất.

Mỗi năm thành phố đều tổ chức các kỳ Festival Huế, giao lưu văn hóa với các vùng miền khác gtrong nước và các nền văn hóa của các quốc gia khác. Tăng cường các hoạt động, chương trình đối ngoại để quảng bá các giá trị văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, giới thiệu Nhã nhạc cung đình Huế, quần thể di tích Cố đô Huế, hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế,…

Thành phố Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung có nhiều nét nghệ thuật đặc sắc nhất là trong âm nhạc như nhã nhạc cung đình, vũ khúc cung đình, ca Huế, nghệ thuật tuồng, dàn nhạc ca Huế trên sông Hương,… Ngoài ra, Huế còn được biết đến là một thành phố với nhiều loại ẩm thực phong phú và đặc sắc với hơn 1000 món ăn nấu theo lối Huế và hàng tram món ăn dân dã được chế biến khéo leosm hấp dẫn, coi trọng phần chất lượng hơn, tuy nhiên cachs trưng bày món ăn cũng không kém phần đẹp mắt.

Thành phố Huế thơ mộng với những nét cổ kính đan xen với hiện đại khiến du khách đến là không muốn rời đi. Bài viết Tp Huế thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu huyện? đã giải đáp cho mọi người những thắc mắc về đơn vị hành chính, đặc điểm kinh tế, văn hóa và du lịch của thành phố Huế. Hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người.

Tp Huế thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu huyện?
Rate this post
Posted in: Việt Nam
«
»

Leave a Comment