Xây 1m2 tường 10 hết bao nhiêu gạch? Cách tính số viên gạch xây nhà

Muốn xây một công trình thì bạn cần phải tính toán thật chính xác và thật kỹ để tiết kiệm chi phí, tránh phát sinh thêm so với dự toán. Và muốn tính được lượng gạch của 1 ngôi nhà, 1 công trình thì bạn cần phải biết Xây 1m2 tường 10 hết bao nhiêu gạch? Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp mọi người giải đáp câu hỏi này nhé!

xay-1m2-tuong-10-het-bao-nhieu-gach

Xây 1m2 tường 10 hết bao nhiêu gạch? cách tính số viên gạch xây nhà

Tiêu chí xây tường gạch đảm bảo bền vững, chất lượng?

  • Tường gạch đóng vai trò bao bọc không gian bên trong, ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài thiên thiên với nhau. Tường gạch không chỉ tham gia chịu áp lực, ổn định cho công trình mà nó còn có chức năng trang trí, làm đẹp cho công trình.
  • Gạch được xếp đặt theo những kiểu khác nhau khi xây nhưng phải đảm bảo không được trùng mạch theo chiều đứng. Gạch phải phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây vì khối xây chịu nén là chính.
  • Tường gạch thường được xếp so lo giữa hàng trên và hàng dưới, không được trùng viên gạch dưới và trên với nhau, dân gian gọi là xây hình chữ công. Tối thiểu phải lệch ¼ chiều dài gạch theo cả phương ngang và dọc.
  • Xây tường gạch là xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, phụ xây sau. Đối với các tường gạch xây nhỡ thì gạch sẽ được cắt đi sao cho phù hợp với kích thức khối xây. Đó là những điều cơ bản nhưng cũng là tiêu chuẩn để xây tường gạch.
  • Bề mặt tiếp xúc giữa các việc gạch phải trát một lớp hồ để tạo liên kết giữa các viên gạch cũng như giữa viên gạch với mặt tiếp giáp khác như cột, dầm. Nếu gạch khô thì cần tưới nước cho gạch, để gạch không hút nước của vữa.
  • Cách xếp gạch tùy thuộc vào mục đích và vị trí mà tường gạch muốn xây. Một số loại tường gạch có mục đích là ngăn cách, che chắn thì áp dụng cách xây như đã nói, còn một số loại tường gạch có mục đích trang trí, thẩm mỹ thì có thể xếp gạch theo kiểu độc đáo, tạo nên sự thu hút, độc đáo.
  • Thợ chính và thợ phụ phải có sự trao đổi, phối hợp công việc một cách nhịp nhàng, ăn ý. Đội ngũ công nhân phải lành nghề, phân thành nhiều tổ, mỗi tổ sẽ đảm nhận một khu vực, một chức năng riêng để đảm bảo chất lượng cho công trình.

Xem thêm:

 

Xây 1m2 tường 10 hết bao nhiêu gạch?

Việc bắt tay vào thi công một công công trình không phải là việc đơn giản và phải tính toán, chuẩn bị, lựa chọn nguyên vật liệu kĩ càng, chính xác, tiết kiệm chi phí đồng thời phòng tránh việc thừa thải gây lãng phí hoặc phát sinh thêm so với dự tính ban đầu.

Muốn tính được lượng gạch của 1 ngôi nhà, 1 công trình thì bạn cần phải biết xây 1m2 tường hết bao nhiêu gạch và xây loại tường gì. Có 2 loại tường phổ biến hiện nay đó là tường 10 và tường 20.

Tường 10 là tường dày 110mm, đóng vai trò che chắn, bao che cho công trình. Tường gạch thường để ngăn vách giữa các không gian trong nhà với nhau và tường bao.

Thi công tường 10 tốn thời gian khá ít và nhanh, tiết kiệm được diện tích, tuy nhiên, nó lại không chống ồn, chống ẩm kém và không đảm bảo về mặt vững chắc, an ninh.

Đối với người miền nam thì tường 10 có chiều dày là 100 mm còn tường 20 thì có chiều dày là 200 mm và dùng loại gạch có diện tích phổ biến là 4x8x9 cm hoặc 8x8x19 cm.

Đối với người miền bắc thì tường 10 có chiều dày là 110mm và tường 20 là dày 220mm với gạch dùng loại phổ biến có diện tích là 6,5×10,5×22 cm.

Để tính toán được số lượng gạch và vữa cần dùng thì phải tính được thể tích của tường, thể tích của cát sẽ tính của vữa, thể tích của xi măng, vôi sẽ tính theo tỉ lệ pha trộn cát. Bạn có thể áp dụng cách tính toán số lượng nguyên liệu như sau:

– Thể tích của một viên gạch: V= dài x rộng x cao (m3)

– Chiều dày lớp vữa = 10mm= 0.01m

– Thể tích 1 cữ xây: Vc= ( D+ 0.01) x ( R+0.01) x ( C+0.01) ( Đơn vị: m3)

– Số lượng viên gạch để xây 1m3 tường là: Vv= 1 – (SL x V) (m3)

Tùy theo loại gạch, tùy theo kích thước viên gạch và chiều dày tường, loại tường cần xây thì ta mới tính được số lượng gạch cần dùng để xây tường là bao nhiêu. Ví như tính theo người miền nam, tường 10 có chiều dày 100 mm thì tốn trung bình khoảng 55 viên/ 1m2. CLICK xem ngay: cần bao nhiêu tường để xây 1m2 tường gạch

Những lưu ý khi xây tường gạch?

  • Nên lựa chọn loại gạch chất lượng cao, thẳng đều, chất lượng. Hiện nay, có rất nhiều địa điểm buôn bán gạch xây nên bạn cần phải lựa chọn kĩ càng đơn vị cung cấp gạch cũng như vật liệu xây dựng.
  • Khi xây tường gạch phải căng dây nhợ từ trên xuống dưới và căng dây nhợ ngang để có thể xây tường được thẳng hàng, tránh xiêu vẹo, ảnh hưởng đến an toàn của công trình.
  • Xây tường khoảng 1.5m thì ngưng xây và qua chỗ khác để xây tiếp để tường có thời gian khô cứng. Sau khi đã khô thì cứ tiếp tục thay đổi như vậy. Việc này tránh đổ ngã tường gạch, không thẳng hàng.

>> Bạn có biết: Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà, có ảnh hưởng gì không XEM TẠI >> http://hopmenh.net/co-nen-cho-nguoi-khac-muon-tuoi-lam-nha/

Để tiết kiệm chi phí và tránh trường hợp giá cả xây dựng công trình bị đẩy lên cao bạn cần phải tính toán kĩ lưỡng giá cả, số lượng vật liệu một cách cẩn thận và chính xác. Bài viết Xây 1m2 tường 10 hết bao nhiêu gạch? vừa chia sẻ cho bạn về cách tính số lượng viên gạch cho các công trình, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

Xây 1m2 tường 10 hết bao nhiêu gạch? Cách tính số viên gạch xây nhà
Rate this post
Posted in: Xây Dựng
«
»

Leave a Comment