1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? đổ được bao nhiêu mét vuông

Nếu bạn là người mới vào nghề xây dựng công trình hoặc chủ nhà chưa am hiểu nhiều về những vấn đề vật liệu có lẽ có không ít những thắc mắc xoay quanh. Trong đó, khối lượng vật liệu là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Theo khảo sát thì có khá nhiều người thắc mắc không biết 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? đổ được bao nhiêu mét vuông. Vậy hôm nay cungok.com sẽ giải đáp giúp các bạn thông qua bài viết sau đây.

Bê tông là gì?

Bê tông chính là một loại đá nhân tạo được hình thành nhờ vào việc trộn các thành phần như cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính theo tỷ lệ được quy định. Chất kết dính gồm xi măng, nước, nhựa đường, phụ gia có vai trò liên kết các cốt liệu thô như đá sỏi và cốt liệu mịn như cát, đá mạt, đá xay… Khi đóng rắn lại thì hỗn hợp sẽ thành một khối đá cứng.

Hiện nay có các loại bê tông như bê tông tươi, bê tông nhựa, bê tông polymer, bê tông asphalt và một số loại bê tông đặc biệt khác. Bê tông chịu được lựa nén khá tốt nhưng chịu lực kéo lại không được tốt lắm. Thế nên trong các công trình người ta thường sử dụng các vật liệu chịu lực kéo tốt đưa vào trong lòng khối bê tông nhằm cải thiện khả năng chịu kéo của bê tông. Thông thường người ta thường dùng thép và có tên gọi là bê tông cốt thép.

Bê tông được sử dụng rộng rãi trong xây dựng như công trình kiến trúc, gạch, móng, mặt lát vỉa hè, cầu, đường lộ, đường băng, hồ chứa nước, ống cống, chân cột, hàng rào, cột điện… Hầu như chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy bê tông xuất hiện  mọi nơi trong cuộc sống xung quanh. Việc sản xuất và sử dụng bê tông có nhiều tác động khác nhau từ môi trường, chúng vừa có điểm tích cực nhưng cũng tồn tại điểm tiêu cực.

1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg?

bao-nhieu-kg-tuong-ung-voi-mot-khoi-be-tong

Bao nhiêu kg tương ứng với một khối bê tông?

Việc tính được 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg nếu là người không chuyên sẽ khó có thể biết được. Theo những người am hiểu chuyên môn đã chứng minh được thì 1 khối bê tông thường nặng khoảng 2,4 tấn, tức bằng 2400 kg. Tuy nhiên đây không phải là số liệu cân đo trực tiếp mà dựa trên nguyên lý cơ bản, đồng thời cũng dựa trên khối lượng nguyên liệu tạo nên bê tông và công thức pha trộn.

Con số trên quá lớn nên trước khi thực hiện thi công công trình nào bạn cũng cần tính toán kỹ càng. Vì nếu xảy ra sự sai lệch sẽ khiến việc xây dựng gặp khó khăn khi định mức và còn làm lãng phí nguyên vật liệu. Nếu bạn chưa thành thạo thì nên quan sát kỹ những người đã chuyên nghiệp để học hỏi và rút kinh nghiệm cho bản thân.

1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông?

Hướng dẫn cách tính 1 khối bê tông trải đều được bao nhiêu mét vuông như sau:

  • C1 tính thể tích khối đổ là Vbt = DxRxH (m3).
  • Trong đó: Vbt là thể tích bê tông.
  • D là chiều dài (chiều dài của hạng mục cần đổ như đường, sân, sàn bê tông).
  • R là chiều rộng của khối đổ.
  • H là chiều cao hoặc chiều dày của hạng mục (0.2 – 0.3 m cho đường, 0,08 – 0,14 cho sà nhà dân dụng…)

Chẳng hạn: Có 1 đoạn đường dài 100m, chiều rộng 3,5m dày 0,2m.

  • Vbt = D x R x h = 100 x 3,5 x 0,2 = 70m3 (tức 70 khối)
  • C2 chia ngược lại cho chiều dài
  • 70/0.2 = 350 m2 (đúng bằng diện tích bề mặt 100 x 3,5 = 350 mét vuông).

Lưu ý là bạn nên trộn đều để thu được hỗn hợp bê tông tốt nhất như mong muốn và máy trộn bê tông sẽ giúp bạn thực hiện điều này thay vào việc phải tự tay làm như trước nữa.

Vậy với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã giải thích cho các bạn biết được 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? đổ được bao nhiêu mét vuông. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích được phần nào cho công việc của các bạn. Để biết thêm nhiều điều bổ ích khác mời bạn thường xuyên truy cập website cungok.com nhé. Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm:

1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? đổ được bao nhiêu mét vuông
5 (100%) 1 vote
Posted in: Xây Dựng
«
»

Leave a Comment