1 viên gạch nặng bao nhiêu kg? Cách tính chuẩn xác nhất

Như chúng ta đã biết, để xây một căn nhà chúng ta cần rất nhiều vật liệu xây dựng và một trong những vật liệu đóng vai trò cốt yếu không thiếu thiếu đó là gạch nung. Tuy nhiên, 1 viên gạch nặng bao nhiêu kg? Câu hỏi này có lẽ dễ dàng đối với những người làm nghề xây dựng, nhưng nó lại là một câu hỏi khó cho nhiều người . Cùng cungok.com giải đáp thắc mắc này nhé!

1-vien-gach-bang-bao-nhieu-kg

1 viên gạch nặng bao nhiêu kg? Cách tính chuẩn xác nhất

Công dụng của viên gạch trong xây dựng?

Gạch hay còn gọi là gạch đỏ, gạch nung. Đây là một loại vật liệu xây dựng được làm từ đất sét nung lên. Nguyên liệu để nặn gạch thường là đất sét, đá phiến sắt mềm, canxi silicat, bê tông và có nhiều loại gạch được làm từ cách đẽo gọt đá khai thác ở mỏ.

Thành phần một viên gạch thường có chứa: Silicat (hay còn gọi là cát, chiếm 50% – 60%), Alumina (hay còn gọi là đất sét, chiếm 20% – 30%), Vôi (chiếm 2% – 5%), Oxit Sắt (chiếm 5% – 6%), Magie (chiếm dưới 1%).

Do đặc tính bền bỉ theo thời gian và khả năng chịu tác động của nó, gạch đã được sử dụng làm vật liệu cho các công trình xây dựng. Có nhiều loại gạch, mỗi loại gạch có hình dáng và công dụng khác nhau. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công dụng của từng loại gạch phổ biến nhất hiện nay nhé!

 • Gạch đặc: Là các loại gạch xây không lỗ, thuộc loại gạch xây cao cấp. Vì nó mang trạng thái đặc nên được dùng nhiều trong xây tường chịu lực, lát nề chịu tải, cách âm và gạch đặc còn được sử dụng xây nhà nếu chủ nhà không muốn tô tường.
 • Gạch 4 lỗ, 6 lỗ: Là các loại gạch bên trong có 4 lỗ hoặc 6 lỗ tròn. Đây là loại gạch được sử dụng phổ biến và rộng rãi cho các công trình xây dựng nhà, nhà cao tầng, nhà ở với diện tích nhỏ. Hiện nay trong thi công thì gạch 6 lỗ có kích thước chuẩn nhất được ưu chuộng nhất trong nghành xây dựng.
 • Gạch 3 lỗ, 5 lỗ: Là các loại gạch có 3 hoặc 5 lỗ, thuộc gạch xây cao cấp. Đây là loại gạch dùng để xây nhà chịu lực, chịu tải tốt, gạch 3 lỗ hoặc 5 lỗ còn được sử dụng để xây trang trí nếu không muốn tô.
 • Gạch cẩn tường: Là loại gạch tốn ít chi phí, thi công nhanh. Gạch cẩn tường dùng để xây trang trí các cột nhà, các mảng tường để tạo cảm giác xây không tô, tạo giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Xem thêm >> 1 thùng gạch 30×60 có bao nhiêu viên
 • Gạch cách âm, cách nhiệt: Là loại gạch được sử dụng với mục đích cách âm, cách nhiệt. Sử dụng gạch cách âm, cách nhiệt trong xây dựng sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho bê tông, giảm trọng lượng cho sàn công trình xây dựng.
 • Gạch lát nền: Đây là loại gạch có công dụng trang trí nên nhà, sân vườn, vỉa hè,… Đây là loại gạch có nhiều kích cỡ, màu sắc, mẫu mã khác nhau, phong phú và đa dạng, có nhiều sự lựa chọn cho chủ nhà để phù hợp với sở thích của mình.
 • Gạch trang trí: Đúng như cái tên của nó, gạch trang trí dùng để trang trí nhà ở, các mảng tường, làm vách ngăn trong nhà, tường rào… Sử dụng gạch trang trí trong nhà còn có tác dụng thông gió, lấy ánh sáng…

1 viên gạch nặng bao nhiêu kg?

Trên thị trường có nhiều loại gạch xây khác nhau như đã liệt kê ở trên và mỗi loại gạch mang công dụng cũng như hình dáng khác nhau vì thế kéo theo trọng lượng của mỗi viên gạch cũng hoàn toàn không giống nhau.

Cũng có nhiều loại gạch tuy có kích thước giống nhau nhưng lại mang trọng lượng khác nhau. Ví dụ như gạch chỉ đặc có kích thước 65x90x210 mm thì có trọng lượng là 2,3 kg/viên còn gạch hai lô đất nung có kích thước 65x90x210 mm lại có trọng lượng là 1,9 kg/viên.

Chúng ta cùng nhau tham khảo qua trọng lượng của một số loại gạch:

 • Gạch chỉ các loại: 2,30 kg/viên.
 • Gạch lá nem: 1,00 kg/viên.
 • Gạch lá dừa: 1,10 kg/viên.
 • Gạch xi măng lát vỉa hè: 7,60 kg/viên.
 • Gạch thẻ: 1,60 kg/viên.
 • Gạch nung 4 lỗ: 1,60 kg/viên.
 • Gạch cách âm, cách nhiệt: 4,40 kg/viên.
 • Gạch trang trí (20x20x6 cm): 2,15 kg/viên.
 • Gạch xi măng hoa (15x15x1,5 cm): 0,75 kg/viên.
 • Gạch men sứ (10x10x0,6 cm): 0,16 kg/viên.
 • Gạch lát granito: 56,0 kg/viên.

Để tính toán số lượng gạch cần dùng cho một công trình hay đơn giản xây 1m2 tường cần bao nhiêu gạch thì bạn có thể tiến hành đo diện tích, tính toán theo công thức (dài + rộng)x2, sau đó tiếp tục nhân với chiều cao của bức tường mà bạn muốn xây dựng. Lấy kết quả đó đem trừ đi diện tích cửa sổ, cửa chính thì bạn sẽ biết được số lượng gạch cần sử dụng.

Tiêu chuẩn của một viên gạch tốt?

 • Gạch được đánh là là tốt nếu nó có màu sắc đồng đều, có màu đồng (đỏ anh đào). Những loại gạch có màu đỏ nhạt thường còn non, chưa đạt đến độ nung tiêu chuẩn, vì vậy nên mua những loại gạch đỏ, tuy nhiên cũng không nên chọn gạch có màu quá đậm vì có thể bị cháy trong quá trình nung.
 • Gạch tốt hay không còn được đánh giá qua âm thanh phát ra của nó. Gạch sẽ phát ra âm thanh đặc trưng khi gõ, hai viên gạch nếu va chạm nhau mà tạo ra âm thanh vang trong thì đó là gạch tốt, còn nếu âm thanh phát ra là trầm ấm thì đó là gạch không chất lượng.
 • Hình dáng của viên gạch chất lượng thường mịn, không bị nứt, bể. Kích thước hạt đồng đều, không chứa các tạp chất như vôi, gạch không bị nứt và chứa lỗ khí… làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của viên gạch.
 • Nếu đập vỡ một viên gạch mà thấy những bột đất sét nhỏ dưới đất, có thể bóp thành bột thì bạn không nên lựa chọn vì một viên gạch đảm bảo chất lượng sẽ không dễ bị bóp nát thành bột cũng như bị vỡ vụn một cách dễ dàng được.

Trọng lượng gạch cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc nên chọn loại gạch như thế nào, có trọng lượng bao nhiêu để phù hợp với công dụng và đảm bảo chất lượng cho công trình. Câu hỏi 1 viên gạch nặng bao nhiêu? đã được cungok.com giải đáp trong bài viết. Hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người!

1 viên gạch nặng bao nhiêu kg? Cách tính chuẩn xác nhất
4.4 (87.04%) 213 votes
Posted in: Hỏi Đáp, Xây Dựng
«
»

Leave a Comment