Bình Phước thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Bình Phước là một nơi định cư của rất nhiều dân tộc khác nhau trên đất nước Việt Nam chính vì vậy mà đây cũng là nơi tập trung nhiều nền văn hóa khác nhau, đa dạng và phong phú. Trong bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ giới thiệu cho mọi người về đặc điểm hành chính, dân cư, vị trí địa lý và tình hình kinh tế – văn hóa tại Bình Phước thông quá bài viết Bình Phước thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Bình Phước thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Bình Phước là một tỉnh ở phía Bắc thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam, đây được cho là một tỉnh có diện tích lớn nhất ở khu vực miền Nam, Việt Nam. Tỉnh Bình Phước nằm trong khu vực trọng điểm của nên kinh tế phía nam, là cầu nối với các vùng Tây Nguyên và Campuchia với 240 km đường biến giới giáp 3 tỉnh Campuchia đó là Tbong Khmum, Kratie, Mundulkiri.

Tỉnh Bình phước là nơi sinh sống của nhiều dân tộc và số lượng dân tộc ít người chiếm khoảng 17,9% gồm người Khmer, Xtiêng, người Hoa, người Nùng, người Tày,… Thành phố Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước cách thành phố Hồ Chí minh khoảng 121 km tính theo đường quốc lộ 13, phía Đông giáp với tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai, phía Tây giáp với Campuchia và các tỉnh Tây Ninh, phía bắc giáp với tỉnh Đăk Nông và Campuchia và phía Nam giáp với tỉnh Bình Dương.

Giao thông trên toàn tỉnh Bình Phước được thông suốt nối trong và ngoài tỉnh với nhau và hầu hết đã được nhựa hóa. Các tuyến đường nối với các tỉnh khác cũng đã được nâng cấp và mở rộng và hiện tại tỉnh Bình Phước đang dự kiến sẽ xây dựng tuyến đường sắ xuyên Á nối với các nước Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan, tuyến đường sắt đi qua cửa khẩu Hoa Lư với các tuyến đường sắt đi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Bình Phước có địa hình khá bằng phẳng, tuy nhiên cũng có nhiều nơi có độ cao và dốc khá lớn, một số nơi bị chia cắt mạnh mẽ, chủ yếu là địa hình đồng bằng, trung du, núi thấp, cao nguyên thấp và đồi bát úp. Địa hình hơi dốc ở phần phía bắc và bằng phẳng hơn ở phần phía nam, phần lớn diện tích Bình Phước là đồi đất đỏ bazan.

Hiện nay tỉnh Bình Phước có 11 đơn vị hành chính bao gồm 3 thị xã đó là thị xã Đồng Xoài, thị xã Phước Long, thị xã Bình Long và 8 huyện đó là huyện Đồng Phú, huyện Chơn Thành, huyện Hớn Quản, huyện Lộc Ninh, huyện Bù Đốp, huyện Bù Gia Mập, huyện Bù Đăng và huyện Phú Riềng. Được chia thành 111 đơn vị hành chính cấp xã gồm15 phường, 6 thị trấn và 90 xã.

Hiện nay tỉnh Bình Phước đạt gần 905.300 người, dân số thành thị chiếm khoảng 28% và dân số nông thôn chiến khoảng 72%, tỷ lệ tăng tự nhiên dân số phân theo địa phương tăng 13,7%. Nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa cho nên với hai mùa chính đó là mùa khô và mùa mưa, thời tiết thường se lạnh vào đầu mùa khô đến giữa mùa khô khiến cho thời tiết tại đây rất khó chịu.

Có thể bạn quan tâm: Tp Huế thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu huyện?

Đặc điểm kinh tế, văn hóa tại tỉnh Bình Phước

dac-diem-kinh-te-van-hoa-tai-tinh-binh-phuoc

Đặc điểm kinh tế, văn hóa tại tỉnh Bình Phước

Đặc điểm văn hóa

Tỉnh Bình Phước tập trung nhiều dân tộc khác nhau cho nên nền văn hóa của tỉnh Bình phước cũng đa dạng và phong phú như dân tộc Kinh, Stieng, Khmer, Mnong, Hoa, Tày, Nùng,… trong đó dân tộc Stieng là dân tộc thiểu số đông nhất tại đây cho nên nền văn hóa Stieng cũng đậm đà, đặc sắc hơn. Tỉnh Bình Phước có nhiều lễ hội truyền thống như Liên hoa văn hóa các dân tộc thiểu số vài tháng 12 hàng năm, lễ bỏ mả, lễ hội đánh bạc bầu cua, lễ hội cầu mưa của người Xtieng, lễ mừng lúa mới của dân tộc người Khmer.

Tại tỉnh Bình Phước, công giáo là tôn giáo có số lượng đông đảo nhất và sau đó là đến Tinh Lành, Phật Giáo và Cao Đài. Có thể nói rằng, văn hóa và tín ngưỡng tại tỉnh Bình Phước khá đa dạng và phong phú, đây là một điều kiện thuận lợi để có thể phát triển được nhiều nền văn hóa truyền thống và hiện đại, thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm.

Đặc điểm kinh tế

Bình Phước là nơi có 13 loại đất, phần lớn nằm trên tầng bazan và phù sa cổ. Diện tích đất đỏ bazan chiếm khoảng 40%, dieenjt ích đất nâu vàng chiếm khoảng 15%, diện tích đất xám bạc màu tên phù sa cổ chiếm khoảng 15%, đất nâu vàng trên phù sa cổ chiếm 11%, đất đỏ vàng trên đá chiếm khoảng 10%. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để trồng nhiều loại cây và cho năng suất cao.

Tỉnh Bình Phước có diện tích rừng rất lớn, chiếm khoẳng 51,3% và đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái của vùng Đông Nam Bộ. Tỉnh Bình Phước là nơi tập trung 20 loại khoáng sản, 91 mỏ, điểm quặng và là nơi tập trung phát triển sản xuất nguyên liệu phân bón, kim loại, phi kim loại, đá quý, nguyên liệu xây dựng, cao lanh, đá vôi,… đóng vai trò quan trong trong việc phát triển kinh tế tỉnh Bình Phước.

Tỉnh Bình Phước đang trên đà phát triển và có tiềm năng phát triển rất lớn, góp phần vào công cuộc phát triển đất nước, là nơi tập trung nhiều loại khaongr sản có triển vọng và đóng vai trò cực kì quan trọng. Tỉnh Bình Phước tập trung nhiều con sông, suối và có mạng lưới khá dày đặc, đây cũng là nơi tập trung các hồ tự nhiên, hồ nhân tạo phục vụ cho các công trình thủy điện hoặc lấy nước sản xuất, nước sinh hoạt như hồ Thác Mơ, hồ Sóc Miêng, hồ Cần Đơn, hồ thủy lợi Phước Hòa…

Tỉnh Bình Phước trải qua một thời gian phát triển từ một tỉnh thấp kém về kinh tế thì hiện nay đang càng ngày phát triển và đổi mới, các cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển nhiều hơn, hệ thống giao thông thông suốt, văn hóa – giáo dục cũng ngày càng phát triển vượt bậc hơn.

Tỉnh Bình Phước vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn và thử thách, tuy nhiên nếu biết vận dụng và phát huy những tiềm năng thì tỉnh sẽ phát triển hơn rất nhiều trong một ngày không xa. Bài viết Bình Phước thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? đã giải đáp những thắc mắc về đơn vị hành chính, vị trí địa lý, đặc điểm kinh tế – văn hóa của tỉnh Bình Phước, hi vọng sẽ là nguồn cung cấp thông tin hữu ích cho tất cả mọi người.

Bình Phước thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?
Rate this post
Posted in: Việt Nam
«
»

Leave a Comment