Thế giới có bao nhiêu châu lục – thống kê mới nhất 2024

Bạn có biết hiện nay trên thế giới có bao nhiêu châu lục và bao nhiêu đại dương hay không? Hôm nay hãy cùng cungok.com đi khám phá thắc mắc và tìm hiểu về các châu lục trên thế giới cũng như các thắc mắc bạn thường gặp nhất nhé.

Châu lục là gì?

Châu lục là một khái nhiệm của địa chính trị. Đây là một tổ hợp lớn về đất đai, trong đó có chứa nhiều quốc gia với diện tích thuộc cả đại lục, lẫn quần đảo xung quanh nếu có. Ngày xưa người ta thường có câu ” 5 châu lục 4 bể” tức là có 5 châu lục đó là Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Úc. Tuy nhiên, ngày nay châu lục trên thế giới đã có sự thay đổi và nhiều người cho rằng có 6 châu lục, nhiều người lại nói 7 châu lục. Vậy thực sự thì cho tới thời điểm bây giờ trên thế giới có bao nhiêu châu lục?

Các châu lục trên thế giới?

Việc tranh cãi trên thế giới có bao nhiêu châu lục được rất nhiều người quan tâm. Bởi sách giáo khoa địa lý cũ thì có 5 châu lục, nhưng trong một sách giáo khoa mới thì công nhận rằng có 6 châu lục: Á, Âu, Phi, Mỹ, Úc và Nam Cực. Trong đó, châu lục mới đó là Châu Nam Cực – đây là châu lục có dân số ít nhất vì nó ở vùng Cực Nam trên thế giới. Tuy nhiên, theo chính phủ Hoa Kỳ quy ước tại Liên Hợp Quốc rằng trên thế giới có 7 châu lục và 5 đại dương. Theo đó, Châu Mỹ được chia thành 2 châu lục mới là Châu Bắc Mỹ và Châu Nam Mỹ.

Và nếu như tính theo thống kê từ năm 2017 trở đi thì trên thế giới có 7 châu lục và 5 đại dương Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương và cuối cùng là Nam Băng Dương. Còn đối với những sách giáo khoa từ 2016 trở về lại đều ghi 5, 6 châu lục với 4 đại dương. Để giúp các bạn biết rõ hơn, bài viết sẽ ghi cụ thể các châu lục theo quan niệm nhiều năm giúp bạn hiểu rõ hơn:

5 Châu lục: Châu Mỹ – Châu Phi – Châu Âu – Châu Á – Châu Đại Dương
6 Châu lục: Châu Bắc Mỹ – Châu Nam Mỹ – Châu Nam Cực – Châu Phi – Đại Lục Á Âu – Châu Úc.
7 Châu lục: Châu Bắc Mỹ – Châu Nam Mỹ – Châu Nam Cực – Châu Phi – Châu Âu – Châu Á – Châu Đại Dương.

the-gioi-co-bao-nhieu-chau-luc

Châu lục nào nhỏ nhất thế giới?

Mặc dù hiện nay châu Mỹ đã chia thành 2 châu Bắc – Nam nhưng mà cũng chưa phải là châu có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Mà Châu nhỏ nhất trên thế giới hiện nay là Châu Đại Dương hay còn gọi là Châu Úc. Châu Đại dương có diện tích là 8.525.989km2 là châu lục nằm ở cả Đông bán cầu và tây bán cầu. Không chỉ có diện tích nhỏ nhất thế giới mà đây là châu lục cũng có số dân rất ít, chiếm vị thứ 5 trong 7 châu lục từ lớn đến nhỏ. Còn châu ít dân nhất là châu nam cực với số dân là 40 triệu dân.

Châu Úc là một châu lục bao phủ lục địa Australia, Tasmania, Tan Guinea và cùng với các đảo ở giữa chúng. Và trong đó, Australia là nước duy nhất nằm trọn châu lục này. Tuy châu Đại Dương là châu có diện tích nhỏ nhất, nhưng nó được nhớ nhất bởi vì có hòn đảo lớn nhất thế giới. Châu lục này có eo biển Torres nằm giữa Úc và Tân Guinea, và eo biển Bass giữa đại lục Úc và Tasmania. Tuy nhiên dưới góc độ sinh học và địa chất học thì chúng là một tổng thể duy nhất.

Châu lục nào có nhiều quốc gia nhất trên thế giới?

Theo như thống kê ước tính thì trong 7 châu lục thì Châu Á là châu lục có diện tích lớn nhất trong các châu lục. Với diện tích lên đến hơn 44 triệu km2 nằm ở cả bắc bán cầu và nam bán cầu, được phân chia rõ ràng bởi eo đất Suez với châu Âu. Và hiện nay, Châu Á có tổng 50 quốc gia tuy nhiên đây không phải là châu lục có quốc gia lớn nhất trong 7 quốc gia.

Mà châu lục hiện tại có quốc gia nhiều nhất là Châu Phi, có 54 quốc gia. Đây là châu lục nóng nhất thế giới bởi vì có sa mạc lớn nhất thế giới – sa mạc Sahara, chiếm 25% diện tích của Châu này. Và tiếp theo đó là châu Âu, Châu Bắc Mỹ, Châu Úc, Châu Nam Mỹ.

Nga ở châu lục nào?

Hiện nay, có một số quốc gia nằm ở vành đai ranh giới trên bản đồ, chính vì vậy nhiều người nhầm về quốc gia đó nằm ở châu lục nào và hơn hết trong đó có nước Nga. Nếu nhìn trên bản đồ chắc hẳn mọi người đều nhầm lẫn Nga nằm ở Châu Á, nhưng thực chất thì Nga nằm ở Châu Âu.

Nga còn hay gọi là Liên Bang Nga là một quốc gia ở phía bắc lục địa Á-Âu. Hiện nay, Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới ( tổng diện tích là 17.075.400 km2), bao phủ hơn một phần chín diện tích lục địa Trái Đất. Sự nhầm lẫn Nga nằm trong châu Á bởi vì diện tích quốc gia này kéo dài toàn phía bắc Châu Á, bao gồm 11 múi giờ và sở hữu nhiều địa hình. Chính vì vậy khi nhìn lên bản đồ chắc hẳn nhiều người sẽ nhầm lẫn, bên cạnh Nga thì cũng còn một số quốc gia khiến nhiều người lẫn lộn, cụ thể như:

Thổ Nhĩ Kỳ: nằm ngay đường giao cắt của Châu á và Châu Âu và được bao bọc bởi 8 quốc gia nằm ở 2 châu lục. Phần lớn của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở Tây Á trong khi phần còn lại nằm ở Đông Nam Âu. Thành phố Istanbul nằm ở cả hai châu lục, tại một trong những eo biển Thổ Nhĩ Kỳ (Bosporus) do đó làm cho nó trở thành một thành phố xuyên lục địa. Thành phố Canakkale ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm ở hai châu lục, châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thuộc Châu Âu nhé.

Kazakhstan là quốc gia không giáp biển lớn nhất thế giới và là quốc gia lớn thứ 9 thế giới về mặt diện tích (khoảng 2.724.900 km2 , lớn hơn toàn bộ Tây Âu cộng lại). Quốc gia này có phần lớn lãnh thổ nằm tại Trung Á và một phần nhỏ thuộc Đông Âu nên không có gì ngạc nhiên nếu “lục địa tịch” của đất nước này là châu Á.

Israel : còn gọi là nhà nước Do Thái – là một quốc gia có vị trí địa lý khá… rắc rối khi nằm tại ngã 3 châu lục: châu Á, châu Phi và châu Âu. Xét về mặt địa lý, Israel là một quốc gia châu Á và thế giới cũng công nhận điều này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng Israel là quốc gia thuộc Châu Âu.

Ai Cập: là vùng đất cổ xưa nhất trên thế giới và nằm ở Châu Á. Mặc dù hầu hết lãnh thổ của quốc gia đều nằm ở Bắc Phi, nhưng phàn phía đông bắc lại nằm ở trung đông.

Xem thêm: Dubai thuộc châu lục nào

Các châu lục trong tiếng anh là gì?

Như được nói ở trên, Trái Đất của chúng ta hiện nay có 7 châu lục và 5 đại dương. Và tên gọi của các châu lục, đại dương trong tiếng anh như thế nào liệu bạn đã biết. Vậy hãy xem tên các châu lục và đại dương bằng tiếng anh như sau:

Tên gọi của 7 châu lục bằng tiếng Anh

– Asia – /ˈeɪ.ʒə/: Châu Á

– Africa – /ˈæf.rɪ.kə/: Châu Phi

– Antarctica – /ænˈtɑːrk.tɪk/: Nam Cực

– Australia – /ɑːˈstreɪl.jə/: Châu Đại Dương

– Europe – /ˈjʊr.əp/: Châu Âu

– North America – /ˌnɔːrθ əˈmer.ɪ.kə/: Bắc Mỹ

– South America – /ˌsaʊθ əˈmer.ɪ.kə/: Nam Mỹ

 Tên gọi 5 đại đương bằng tiếng Anh

– Arctic Ocean – /ˈɑːrk.tɪk.ˈoʊ.ʃən/: Bắc Băng Dương

– Atlantic Ocean – /ətˈlæn.t̬ɪk.ˈoʊ.ʃən/: Đại Tây Dương

– Indian Ocean – /ˈɪn.di.ən.ˈoʊ.ʃən/: Ấn Độ Dương

– Pacific Ocean – /pəˈsɪf.ɪk.ˈoʊ.ʃən/: Thái Bình Dương

– Southern Ocean – /ˈsʌð.ən ˈsʌð.ən/: Nam Băng Dương

Có thể bạn quan tâm: Tháng 10 trong tiếng anh

Hi vọng với bài viết Thế giới có bao nhiêu châu lục trên không chỉ giúp bạn giải đáp được thắc mắc và còn có thêm những kiến thức bổ ích về các châu lục trên thế giới, hiểu rõ hơn về Trái Đất mà chúng ta sinh sống. Để có thêm nhiều kiến thức địa lý khác, hãy thường xuyên truy cập vào website: cungok.com nhé.

Thế giới có bao nhiêu châu lục – thống kê mới nhất 2024
Rate this post
Posted in: Địa lý, Thế giới
«
»

Leave a Comment