Top 6 ngôi chùa lớn nhất việt nam hiện nay

Ở Việt Nam, đi chùa là một nét đẹp trong đời sống văn hóa và ngày càng phổ biến, cũng chính vì vậy các ngôi chùa lớn nhỏ được xây dựng lên rất nhiều. Dọc miền đất nước từ Bắc vào Nam có hàng ngàn ngôi chùa nổi tiếng từ lịch sử đến các công trình kiến trúc độc đáo. Vậy bạn có biết hiện nay nước ta có bao nhiêu ngôi chùa lớn nhất không? Hãy để cungok.com giới thiệu đến bạn Top 6 ngôi chùa lớn nhất việt nam hiện nay. Nếu có cơ hội hãy cho mình một chuyến du lịch đến những nơi này để có thể hiểu rõ hơn về đời sống phật giáo nhé.

Top 6 ngôi chùa lớn nhất việt nam hiện nay

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính được biết đến là là quần thể chùa mang nhiều kỉ lục tại Việt Nam và khu vực Châu Á. Chùa Bái Đính không chỉ là chùa lớn nhất Việt Nam hiện nay mà còn là chùa có tượng phật lớn bằng đồng dát vàng lớn nhất khu vực châu Á, chùa có hành làng La Hán dài nhất Châu Á và có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á. Có thể đây là ngôi chùa bậc nhất tại Việt Nam bởi vì sở hữu nhiều kỉ lục nhất.

Chùa nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh – Gia Viễn – Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km. Chùa Bái Đính có nguồn gốc lịch sử lâu đời, bởi chùa ra đời từ 1000 về trước, trải qua nhiều triều đại vùa nối tiếp nhau như: triều nhà Đinh, Tiền Lê, Lý. Chùa bá đính hiện có diện tích rộng 1700ha, trong đó có 27ha khu chùa Bái đính cổ, 80ha khu chùa bái đính mới và còn lại là các khu công viên quan cảnh, khu đón tiếp, giao thông, bãi đổ xe,…

Chùa bá đính hiện nay là chùa nổi tiếng nhất tại Việt Nam và khu vực Châu Á, bởi chùa mang trong mình nhiều kỷ lục nhất như:
+ Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á.: Tượng đồng 100 tấn ở trong điện Pháp Chủ
+ Tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: tượng Phật Di lặc 100 tấn ngoài trời.
+ Chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Đại hồng chung nặng 36 tấn trong Tháp Chuông.
+ Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: 500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m.
+ Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á: hành lang La Hán dài gần 3 km.
+ Bảo Tháp cao nhất châu Á: Bảo Tháp chùa Bái Đính (Ninh Bình) có 13 tầng, cao 100m.
+ Khu chùa rộng nhất Việt Nam: tổng 539 ha (riêng chùa cổ 27 ha, chùa mới 80 ha).
+ Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ.
+ Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam.

Chùa Đại Tòng Lâm

Chùa Đại Tòng Lâm có tên đầy đủ là Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự là ngôi chùa có nhiều công trình quy mô với tọa lạc là tại ấp Quảng Phú, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Chùa có diện tích lớn gần 100ha và bên trong là những công trình kiến trúc đồ sộ lớn nhỏ.  Hiện nay, Đại Tòng Lâm cũng là một trong những ngôi chùa mang nhiều kỉ lục Việt Nam như:
+ Năm 2006 chùa có ngôi chính điện lớn nhất Việt Nam.
+ Năm 2007 chùa có tượng phật nhiều nhất Việt Nam.
+ Năm 2007 chùa có số tăng ni tham dự khóa An cư kiết hạ nhiều nhất Việt Nam.
+ Năm 2009 chùa có pho tượng Phật Di-lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam.
+ Năm 2010 chùa có bộ tượng Tam Thánh bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam.

top-chua-lon-nhat-viet-nam

Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng thuộc địa phận Đà Nẵng, là một trong ba ngôi chùa cùng tên ở Đà Nẵng. Không rõ đây là do vô tình hay chữ duyên mà cả ba ngôi chùa tại Đà Nẵng đều có tên Linh Ứng ( Chùa Linh ứng Bãi Bụt, Chùa Linh Ứng Non Nước, Chùa Linh Ứng Bà Nà), trong đó chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa to nhất, đẹp nhất.

Chùa Linh nằm trên độ cao 693m so với mực nước biển, có diện tích đất rộng 20ha với những công trình xây dựng như: giảng đường, thư viện, chánh điện, nhà tổ, vườn tượng,… Điểm nhấn quan trọng của Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là tượng Phật Quán Thế Âm được xem là cao nhất Việt Nam (67m).Ngôi chùa mang một phong cách hiện đại kết hợp với tính truyền thống vốn có của chùa chiền Việt Nam. Bước lần hơn hai mươi bậc thềm đá để bước vào cổng chánh điện.

Chùa Vĩnh Nghiêm ( thành phố HCM)

Thuộc phường 7, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, chùa được xây dựng từ những năm 1964. Chùa Vĩnh Nghiêm có tọa lạc trên khuôn viên rộng khoảng khoảng 6.000 m2. Kiến trúc chùa theo lối cổ miền Bắc Việt Nam, nhưng bằng kỹ thuật và vật liệu xây dựng thời hiện đại. Ðây là một trong số công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ 20. Chùa không chỉ là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất nước ta mà còn là ngôi chùa mang nhiều danh lam, là nơi đón tiếp nhiều Phật tử, du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Chùa Xá Lợi

Chùa xá Lợi là ngồi chùa lớn và một di tích cấp tại TPHCM với diện tích khuôn viện rộng 2500m2. Chùa có kiến trúc xây dựng từ năm 1956 thời Đệ Nhất cộng hòa Việt Nam. Đặc biệt, chùa Xá Lợi có tháp chuông 32 mét, gồm 7 tầng, cho đến đầu thế kỷ 21 là tháp chuông cao nhất Việt Nam.Tầng cao nhất tháp chùa Xá Lợi có treo một đại hồng chung nặng 2 tấn, được đúc đồng theo mẫu của chuông chùa Thiên Mụ (Huế). Ngày nay, chùa đón tiếp đông đảo Phật tử, du khách đến tham quan, chiêm bái hằng ngày và nghe giảng pháp vào các buổi sáng chủ nhật trong tuần.

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn hay còn có tên gọi khác là chùa Tư Phúc tự, Chùa Hun, là ngôi chùa được xây dựng trên ngọn núi Côn sơn của phường Cộng Hoà, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Chùa Côn Sơn là ngôi chùa gắn liền với kiến trúc và lịch sử hào hùng của 2 vị anh hùng dân tộc nước ta ( Nguyễn Trãi và Trần Hưng Đạo). Chùa Côn Sơn có quy mô di tích khá là lớn và đầy đủ các công trình kiến trúc từ Hồ Bán Nguyệt đến đỉnh núi Côn Sơn. Ngồi chùa có đến 83 gian, ó tượng nhìn mắt, nghìn tay, cửu phẩm liên hoa có 385 pho tượng…

Chùa là một tín ngưỡng cho sự tôn nghiêm, tâm linh, là nơi tĩnh lặng giúp con người cân bằng được tâm hồn, hướng đến cái thiện. Không chỉ vậy, chùa còn là nơi lưu giữ được nhiều di tích đặc sắc về lịch sử, kiến trúc xây dựng. Vì vậy với top 6 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam hiện nay trên hi vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về những công trình đồ sộ tại nước ta.

Top 6 ngôi chùa lớn nhất việt nam hiện nay
5 (100%) 1 vote
Posted in: Đời sống, Giải Trí, Hỏi Đáp
«
»

Leave a Comment