Nhận tiền qua bưu điện có cần CMND không?

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều dịch vụ gởi tiền và nhận tiền rất tiện lợi cho con người mà không nhất thiết phải gặp mặt trực tiếp thì mới thể trao tiền cho nhau được. Thông qua các dịch vụ gởi tiền này, bạn có thể dễ dàng nhận và gởi tiền, tiết kiệm bớt thời gian và chi phí đi lại cho con người. Gởi và nhận tiền qua bưu điện là một trong những hình thức của dịch vụ tiện ích này. Hãy cùng cungok.com đi tìm hiểu về cách gởi tiền qua đường bưu điện và muốn nhận tiền qua bưu điện thì có cần CMND hay không?

Những dịch vụ chuyển tiền, nhận tiền ở nước ta hiện nay?

Các cụm từ chuyển tiền nhanh, chuyển tiền nhanh nhất có lẽ là những cụm từ được nhiều người tìm kiếm, trong thế giới công nghệ thông tin đang phát triển từng ngày, thì những nhu cầu thiết yếu của con người cũng càng được đáp ứng và nâng cao. Bạn có nhiều sự lựa chọn dịch vụ chuyển tiền, chuyển tiền và nhận tiền ở bất kì nơi đâu mà bạn muốn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. hiện nay ở nước ta có một số hình thức chuyển tiền và nhận tiền như sau:

Chuyển và nhận tiền thông qua đường bưu điện

Đây là có lẽ dịch vụ chuyển – nhận tiền lâu đời nhất, từ lúc bưu điện được xây dựng, con người đã bắt đầu áp dụng hình thức này để chuyển hàng, chuyển – nhận tiền mà không cần phải tốn công đi lại. Việc chuyển tiền bằng bưu điện có ưu điểm cũng như khuyết điểm riêng, tuy nhiên nhìn chung thì phương thức này khá phổ biến trong thời kì mà công nghệ thông tin chưa phát triển. Gửi – nhận tiền qua bưu điện hiện nay vẫn được áp dụng và được nhiều người lựa chọn vì thời gian và chi phí của dịch vụ đã được cải thiện một cách đáng kể so với thời gian trước đây.

Chuyển và nhận tiền qua ngân hàng

Đây có lẽ là dịch vụ được nhiều người lựa chọn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí so với việc chuyển – nhận tiền qua bưu điện. Dịch vụ chuyển – nhận tiền qua ngân hàng cho phép khách hàng có thể chuyển khoản cho người nhận bằng CMDN và người nhận cũng có thể nhận tiền một cách thuận lợi và nhanh chóng bằng cách sử dụng thẻ ATM để đến các cây rút tiền để nhận tiền hoặc mang giấy CMND đến trực tiếp ngân hàng để rút tiền.

Khách hàng muốn chuyển tiền chỉ cần đến tại ngân hàng, tại quầy giao dịch trình giấy tờ và điền các thông tin trên giấy tờ, kí đơn theo mẫu của ngân hàng và gởi số tiền mà mình muốn gởi là được. Việc chuyển tiền theo hình thức thông qua ngân hàng này có thể tốn một chi phí, tuy nhiên, chi phí này nhiều hoặc ít tùy theo số tiền mà bạn gởi. Và người thanh toán chi phí gởi này chính là người gởi tiền, dịch vụ này còn thêm một điểm cộng nữa đó là người chuyển tiền có tài khoản hay không thì vẫn có thể thực hiện dịch vụ.

 

Chuyển và nhận tiền trực tiếp tại cây ATM

Nếu bạn không có thời gian để đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện việc chuyển – nhận tiền thì bạn có thể đến cây ATM gần nhất để có thể chuyển khoản hoặc nhận tiền một cách nhanh chóng nhất. Để có thể chuyển tiền trực tiếp qua cây ATM bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn cho thẻ ATM của mình vào trong máy và tiến hành nhập mật khẩu. Sau đó bạn chọn chức năng Chuyển khoản có trên màn hình, trên màn hình sẽ hiện lên những danh sách mà bạn có thể thực hiện việc chuyển khoản.

Bước 2: Bạn tiến hành chọn ngân hàng mà mình muốn chuyển khoản, sau đó nhập số thẻ (số tài khoản) của người mà bạn muốn chuyển tiền.

Bước 3: Nhập số tiền bạn cần chuyển và đừng quên xác nhận thông tin chuyển khoản về tên tài khoản, số tài khoản người nhận đã đúng hay chưa, tránh xảy ra những sơ suất không đáng có.

Bước 4: Sau khi đã xác nhận thông tin bạn nhập đã đúng thì bạn có thể nhấn nút Đồng ý và chờ đợi máy thông báo kết quả nếu việc chuyển tiền thành công.

Chỉ sau một thời gian thì người được nhận tiền đã có thể rút tiền ra được, tuy nhiên hình thức này có một đặc điểm hạn chế đó là bạn chỉ có thể tiến hành việc chuyển tiền thành công nếu như những ngân hàng bạn cần chuyển có liên minh thẻ với ngân hàng của bạn, nếu hai ngân hàng không liên minh thì việc thực hiện chuyển và nhận tài khoản bị thất bại.

Chuyển và nhận tiền qua Internet Banking

Hiện nay, có nhiều khách hàng có thẻ ATM đã đăng kí dịch vụ Internet Banking thì có thể tiến hành chuyển và nhận tiền, dù cho các tài khoản có khác ngân hàng vẫn có thể thực hiện được. Chuyển tiền qua mạng Internet Banking là một dịch vụ quản lý tài khoản ngân hàng qua điện thoại, các thiết bị smartphone. Cụ thể hình thức chuyển tiền của dịch vụ này như sau:

Bước 1: Bạn đến ngân hàng lập tài khoản, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một mật khẩu để bạn có thể tiến hành đăng nhập.

Bước 2: Tải ứng dụng trên Google Play hoặc App Store về, sau đó đăng nhập vào tài khoản của bạn và chọn lệnh chuyển tiền.

Bước 3: Tiến hành nhập số tài khoản và kiếm tra thông tin tên người nhận, số tài khoản người nhận đã đúng chưa và chọn nút Đồng ý.

Chuyển tiền qua bưu điện mất bao lâu?

Thông thường, nếu bạn chuyển tiền qua đường bưu điện thì sẽ mất khoảng thời gian khá lâu thì bên kia mới có thể nhận được. Thời gian chuyển tiền có thể là từ 4 đến 7 ngày, vì dịch vụ chuyển tiền qua bưu điện bị tác động và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phương tiện chuyên chở gặp trục trặc hoặc có vấn đề trong quá trình vận chuyển, người vận chuyển bị ốm đau đột xuất… Tuy nhiên, hiện nay việc chuyển tiền thông qua đường bưu điện đã có những đổi mới và cải tiến hơn, thời gian cũng đã được rút ngắn.

Chuyển tiền thông qua đường bưu điện có thể đáp ứng được nhu cầu chuyển tiền cho moi người, những người ở nơi xa xôi không có Wifi hoặc 3G, những người không am hiểu về công nghệ thông tin hoặc sống ở những vùng không có trụ sở ngân hàng… Tuy nhiên, việc chuyển tiền qua bưu điện vừa tốn thời gian lâu lại vừa hạn chế số tiền được gửi đi. Cho nên hình thức này hiện nay được khá ít người sử dụng, nếu có sử dụng thì rơi vào những nơi vùng núi xa xôi và những người ở lớn tuổi.

Dịch vụ chuyển tiền theo hình thức thông qua bưu điện được xây dựng trên cơ sở người chuyển tiền đến tại bưu điện để gởi số tiền mà mình muốn chuyển và người nhận trực tiếp đến bưu điện để nhận trực tiếp số tiền mà người khác đã gởi cho bạn. Chuyển tiền thông qua đường bưu điện vẫn tốn cảu bạn một chi phí và chi phí này cũng phụ thuộc vào số tiền mà bạn chuyển đi, cụ thể như sau:

  • Tiền gửi đến 500.000 đồng có mức cước 13.636 đồng.
  • Tiền gửi trên 500.000 đồng đến 1 triệu đồng có mức cước 30.000 đồng.
  • Tiền gửi trên 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng có mức cước 50.000 đồng.
  • Tiền gửi trên 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng có mức cước 65.454 đồng.
  • Tiền gửi trên 3 triệu đồng có mức cước 65.454 đồng cộng thêm 0,01% số tiền chuyển.

Nhận tiền qua bưu điện có cần CMND không?

Đối với người gửi tiền thông qua hình thức gởi bưu điện thì khách hàng chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng đến tại các bưu điện, bưu cục có cung cấp dịch vụ chuyển tiền Bưu điện, sau đó sẽ được các nhân viên ở bưu điện hướng dẫn làm thủ tục và điền đầy đủ thông tin họ và tên, tuổi, địa chỉ và số CMND của người gửi và người nhận tiền. Sau khi đã hoàn thành xong các thủ tục chuyển tiền thì nhân viên bưu điện sẽ giao cho khách hàng giấy biên nhận đã gửi tiền.

Còn đối với người nhận tiền thì khi đến bưu điện, bưu cục để nhận tiền thì phải cung cấp số hiệu phiếu chuyển tiền và xuất trình CMND và các giấy tờ hợp lệ khác. Sau khi nhân viên bưu điện đã kiểm tra giấy tờ tùy thân, số CMND và các thông tin của bạn có hợp lệ với những thông tin mà người gửi đã cung cấp hay không. Nếu thông tin trùng khớp thì nhân viên sẽ giao cho bạn số tiền mà người khác đã gửi cho bạn.

Nhận tiền qua bưu điện có cần CMND không?
3.5 (70%) 2 votes
Posted in: Hỏi Đáp
«
»

Leave a Comment