Switzerland là nước nào? Ở đâu? Ngôn ngữ chính là gì?

Hiện nay có  nhiều tên quốc gia được gọi bằng những tên khác nhau hoặc tên của chúng bằng một thứ tiếng khác như khi về Việt Nam thì được gọ bằng một cái tên khác cho dễ đọc dễ viết. Chính vì điều này, trong nhiều trường hợp cùng một nước nhưng hai người lại nghĩ là hai nước khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ đi tìm hiểu về Switzerland là nước nào? Ở đâu? Ngôn ngữ chính là gì?

Switzerland là nước nào? Ở đâu?

Switzerland hay còn được gọi là Thụy Sĩ, tên chính thức là Liên bang Thụy Sĩ, đây là một nước công hòa liên bang tại Châu Âu. Switzerland nằm ở tây – Trung Âu, phía nam là biên giới với nước Ý, phía tây giáp với nước Pháp, phía bắc giáp với nước Đức, phía đông giáp với nước Áo và Liechtenstein. Thụy Sĩ nằm giao nhau của châu Âu và châu Âu La tinh.

Switzerland gồm 26 bang và trụ sở nhà đương cục liên bang chính nằm ở thành phố Bern. Switzerland hay Thụy Sĩ là quốc gia nội lục, có tổng diện tích khoảng 41.285 km2, bao gồm dãy Alpes (hay còn gọi là Alpen), cao nguyên Thụy Sĩ và dãy Jura. Dãy Alpes chiếm phần lớn diện tích của lãnh thổ quốc gia, tuy nhiên dân cư lại tập trung chỉ yếu tại khu vực cao nguyên và chiếm gần như hầu hết.

Các thành phố của Switzerland cũng tập trung chỉ yếu tại khu vực cao nguyên, trong đó có Zürich và Genève là hai thành phố toàn câu và trung tâm kinh tế. Thụy Sĩ được xem là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới, thu nhập bình quân đầu người trong năm khá cao và đứng đầu toàn cầu trên một vài số liệu về thành tựu quốc gia bao gồm tự do dân chủ, tính minh bạch chính phủ, chất lượng sinh hoạt, tính cạnh tranh kinh tế và phát triển con người.

Hai thành phố Zürich và Genève được đánh là hai trong số các thành phố đứng đầu trên thế giới về chất lượng sinh hoạt. Thụy Sĩ có sự đa dạng  về cảnh quan cũng như khí hậu, Thụy Sĩ có trên 1500 hồ, 48 núi cao từ 4.000 mét trở lên so với mực nước biển. Hai ngọn núi cao nhất của Thụy Sĩ đó chính là Monte Rosa và Matterhorn nằm trên dãy Alpes thuộc bang Valais nằm trên biên giới với nước Ý.

Switzerland có khí hậu ôn đới, tuy nhiên mỗi địa phương lại có một đặc điểm khí hậu khác nhau. Ở các đỉnh núi thường xuyên nằm trong tình trạng băng giá, và phía nam thường có khí hậu êm dịu, mát mẻ. Tại phía Nam của Thụy Sĩ mùa hè thường có khí hậu khá ấm và ẩm cùng với nhiều cơn mưa định kỳ, vào màu đông thì trên các dãy  núi có ít ẩm hơn, mặt trời không hay xuất hiện nhiều trong tuần.

Thụy Sĩ còn được biết đến với một hiện tượng thời tiết gọi là phơn, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm, nó mang đặc điểm gió ấm bất ngờ khiến không khí sẽ có độ ẩm tương đối thấp tại phía bắc của dãy Alpes và mưa lớn ở phía nam dãy Alpes. Ở các thung lũng núi cao sẽ gặp tình trạng khô hạn, những núi có độ cao nhiều hơn sẽ khô hạn nhiều hơn.

Switzerland  có nhiều thung lung nhảy cảm bị các núi cao chia cắt tạo thành hệ sinh thái duy nhất cho nên hệ sinh thái của Switzerland cực kì dễ tổn thương. Cộng thêm những đặc điểm về điều kiện khí hậu, địa hình, địa chất của khu vực núi cao khiến cho hệ sinh thái ở đây khá mong manh, nhạy cảm với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, theo thống kê của Chỉ số thành tự môi trường thì Thụy Sĩ lại xếp thứ nhất trong 132 quốc gia về bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm:  Sóc Trăng thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Ngôn ngữ chính của Switzerland là gì?

ngon-ngu-chinh-cua-Switzerland-la-gi

Ngôn ngữ chính của Switzerland là gì?

Switzerland có bốn ngôn ngữ chính thức đó là tiếng Đức chiếm đa số với khoảng 63,3% dân số, tiếng Pháp chiếm khoảng 22,7% chủ yếu tại miền tây, tiếng Ý chiếm khoảng 8,1% tại miền nam và tiếng Romansh chiếm khoảng 0,5% chủ yếu phổ biến tại các bang Graubünden thuộc miền đông nam. Tiếng Romansh chỉ được phổ biến với quy mô địa phương, các luật pháp liên bang và các đạo luật chính thức khác không cần thiết được ban hành bằng tiếng Romansh.

Ngoài ra theo thống kê có khaongr 42,6% dân cư thường trú nói hơn một ngôn ngữ và còn nhiều ngôn ngữ khác được nói tại nhà gồm có tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Albania, tiếng Serbia, tiếng Croatia, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ liên bang giao tiếp bằng các ngôn ngữ chính thức và bản dịch đồng thời được cung cấp bởi tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Ý.

Học một trong các ngôn ngữ quốc gia khác tại trường học là điều bắt buộc với toàn bộ học sinh trường Thụy Sĩ, do đó mà nhiều người Thụy Sĩ được giả đinh ít nhất là song ngữ, đặc biệt là những người dân thuộc thiểu số ngôn ngữ. Bốn khu vực ngôn ngữ của Switzerland cũng có dạng phương ngữ của mình và mỗi khu vực đều sẽ có dạng phương ngữ khác biệt nhau.

Đặc điểm văn hóa, kiến trúc, ẩm thực tại Switzerland

Switzerland là một đất nước có văn hóa Tây Ân, mỗi  vùng miền có một văn hóa, truyền thống khác nhau góp phần làm đa dạng và phong phú nên văn hóa, văn học, nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc và khoa học cho đất nước. Switzerland có khoảng 1.000 bảo tàng lưu giữ các di sản quý giá, các bảo tàng được phân bố trên toàn quốc gia.

Hằng nằm tại Switzerland có nhiều lễ hội nổi tiếng như Lễ hội Paléo, Lễ hội Lucerne, Lễ hội Jazz Montreux, Liên hoan Phim Quốc tế Locarno và Art Basel. Vào mùa hè tạo các vùng núi thường có văn hóa đi bộ đường dài hoặc đạp xe đạp leo núi còn vào mùa đông thì thường có văn hóa nghỉ dưỡng trượt tuyết sôi nổi, thu hút nhiều khách du lịch và nghỉ dưỡng.

Thụy Sĩ có truyền thống lâu đời trong kiến trúc, nhiều nhà thời nổi tiếng như nhà thờ ở Basel, ở Sion, Chur, Geneva và Lausanne được xây dựng theo phong cách Romanesque. Các nhà thờ ở Schaffhausen, Zug và Zürich có phong cách Gothic, và các nhà thờ của Einsiedeln và St. Gallen có phong cách Baroque.

Mỗi bang sẽ có sự phát triển ẩm thực của riêng mình, tuy nhiên ẩm thực Thụy Sĩ truyền thống đều sử dụng các nguyên liệu tương tự như các quốc gia Châu Âu khác. Một số món như fondue, raclette hay rösti có mặt khắp đất nước. Socola được sản xuất tại Thụy Sĩ và đây cũng chính là quốc gia tiêu thụ socola nhiều nhất thế giới.

Thụy Sĩ được biết đến là quốc gia với loại đồ uống nổi tiếng là rượu vang, nơi đây có thể trồng được nhiều loại nho khác nhau. Rượu vang Thụy Sĩ được sản xuất chỉ yếu tại Valais, Vaud (Lavaux), Genève và Ticino, với đa số nhỏ là rượu vang trắng. Các loại phổ biến nhất là Chasselas (gọi là Fendant tại Valais) và Pinot noir. Merlot là loại chủ yếu được sản xuất tại Ticino.

Switzerland hay còn được gọi là Thụy Sĩ, là một quốc gia có sự phát triển mạnh về kinh tế, môi trường, văn học và văn hoáz,… Bài viết Switzerland là nước nào? Ở đâu? Ngôn ngữ chính là gì? đã đi tìm hiểu kĩ hơn về đất nước này, hi vọng thông qua bài viết mọi người đã có thể hiểu thêm về đất nước này.

Switzerland là nước nào? Ở đâu? Ngôn ngữ chính là gì?
5 (100%) 1 vote
Posted in: Thế giới
«
»

Leave a Comment