Tuy Hòa thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Tuy Hòa là một thành phố biển trực thuộc tỉnh Phú Yên và nằm ở vùng Nam Trung Bộ của đất nước Việt Nam. Tuy Hòa đang từng ngày có những bước tiến phát triển vượt bật và đáng ngưỡng mộ, trong bài viết ngày hôm nay, cungok.com sẽ đi tìm hiểu nhiều hơn về thành phố này Tuy Hòa thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? Và những đặc điểm về tình hình kinh tế, du lịch tại đây.

Tuy Hòa thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Sau ngày tái lập tỉnh Phú Yên từ tỉnh Phú Khánh (Phú Yên – Khánh Hòa), Tuy Hòa là một thành thị txax tỉnh lỵ của Phú Yên. Vào tháng 8/2002, Phú yên được công nhận là đô thị loại III trong chuỗi đô thị của khu vực duyên hải miền Trung – Tây Nguyên. Đến năm 2005 thì thị xã Tuy Hòa được chuyển thành thành phố Tuy Hòa thuộc tỉnh Phú Yên và được công nhận là đô thị loại II.

Thành phố Tuy Hòa có diện tích khoảng 107 km2, phía bắc giáp với Tuy An, phía tây giáp với huyện Phú Hòa, phía nam giáp với huyện Đông Hòa và phía đông giáp với biển Đông với chiều dài bờ biển là khoảng 30 km cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 560 km về phía Nam. Tuy Hòa nổi tiếng với cây cầu dài nhất miền trung nằm trên QL1 nối ở giữa trung tâm thành phố và các tỉnh phía Nam.

Được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính của thị xã Tuy Hòa, thêm vào đó là thành lập phường Phú Lâm và sát nhập thêm xã An Phú (thuộc huyện Tuy An trước đây) vào chung với thành phố Tuy Hòa. Cho nên diện tích thành phố Tuy Hòa khá lớn và là nơi cư trú của khá nhiều người dân trong và ngoài tỉnh.

Thành phố Tuy Hòa hiện nay có diện tích khoảng 10.682 ha đất tự nhiên với 202.030 người và chia thành 16 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 12 phương đó là phường 1, phường 2, phường 3, phường 4, phường 5, phường 6, phường 7, phường 8, phường 9, phường Phú Đông, phường Phú Lâm, phường Phú Thạnh và 4 xã đó là xã An Phú, xã Bình Kiến, xã Bình Ngọc, xã Hòa Kiến.

Nằm trên trục của quốc lộ 1A Bắc nam, tuyến đường sắt Bắc Nam, quốc lộ 25 nối liền các tỉnh thành phố trong khu vực, sân bay Động Tác được nâng cấp thành sân bay Tuy Hòa phục vụ các chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh – Tuy Hòa, Hà Nội – Tuy Hòa. Hệ thống giao thông tại thành phố khá hoàn chỉnh, thành phố đang hướng với phát triển đô thị ra ba phía Bắc – Tây – nam và phấn đấu trở thành đô thị loại I.

Địa hình thành phố chủ yếu là những đồng bằng phù sa được bồi đắp do hạ lưu sông Đà Rằng hay còn gọi là sông Ba, ngay trung tâm thành phố có hai ngon núi đó chính là Chóp Chài và núi Nhạn. Thành phố Tuy Hòa nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch thú vị, bài biển Tuy Hòa là một bãi ngang đầy thơ mootngj và trải dài với cát trắng.

Có thể bạn quan tâm: Sóc Trăng thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?

Đặc điểm kinh tế, du lịch của thành phố Tuy Hòa

Đặc điểm kinh tế, du lịch của thành phố Tuy Hòa

Kinh tế

Nếu trước đây, Tuy Hòa được mệnh danh là vựu lua của miền Trung thì hiện nay hoạt động kinh tế của thành phố đang chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp và du lịch. Tuy nhiên sản xuất nông nghiệp vẫn giữ được sự ổn định, thành phố đang trong giai đoạn đẩy mạnh những mô hình quan trọng như phát triển hoa – cây cảnh, phát triển đàn bò lai, sản xuất rau an toàn tại xã Bình Ngọc và chuyển giao kỹ thuật công nghệ mới cho người nông dân.

Ngành công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đang được đầu tư và phát triển vững chắc, xây dựng nhiều khu công nghiệp trong đó có khu công nghiệp An Phú. Đây được xem như là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của thành phố Tuy Hòa trong hoạt động công nghiệp, thu hút nhiều dự án đầu tư với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Thành phố Tuy Hòa được biết đến với bãi biển Tuy Hòa, đây là nguồn cung cấp thủy hải sản quan trọng của thành phố. Nổi tiếng với nghề câu cá ngừ đại dương và dẫn đầu cả nước về sản lượng khai thác, đánh bắt thủy hải sản, Tuy Hòa đang khuyến khích và tạo điều kiện để người dân đánh bắt xa bờ, phát triển các ngành nghề đóng mới, cải hoán tàu, thuyền với công suất lớn.

Hiện nay tổng lượng khai thác thủy hải sản bình quân đạt khoảng trên 4.000 tấn/ năm với sản lượng chiếm chủ yếu đó là cá ngừ đại dường đạt hơn 2.000 nghìn tấn trên một năm và những loại thủy hải sản khác trong đó có tôm, cua, ghẹ, mực,… Đến Tuy Hòa bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ngon đặc biệt được chế biến từ thủy sản.

Ngoài sự đẩy mạnh phát triển công nghiệp ra thì thành phố Tuy Hòa cũng đang khá phát tiển với những hoạt động thương mại và dịch vụ, du lịch. Nhiều khu chợ sầm uất được hình thành, phải kể đến đó là chợ trung tâm thành phố Tuy Hòa với nhiều gian hàng cố định, siêu thị và những gian hàng kinh doanh. Hiện nay, Tuy Hòa đang có những kế hoạch để cây thêm nhiều chợ mới như chợ Màng Màng ở xã Bình Kiến, chợ Minh Đức ở xã Hòa Kiến,…

Thành phố Tuy Hòa được biết đến là một thành phố nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch, thành phố đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng du lịch, đa dạng hơn về chất lượng sản phẩm du lịch và thực hiện nhiều chương trình liên kết phát triển du lịch với các tỉnh thuộc khi vực miền Trung và miền Nam. Trong nhưng năm tiếp theo, dự kiến du lịch tại thành phố Tuy Hòa còn sẽ phát triển nhanh hơn nữa.

Du lịch

Thành phố không chỉ được biết đến với những bãi biển như bãi biển Tuy Hòa, bãi biển Long Thủy,… mà còn được biết đến với nhiều con sông, ngon núi đẹp và hấp dẫn. Nhiều thắng cảnh tự nhiên hòa hợp với cảnh sắc thiên nhiên đất trời như đầm, phá, vịnh, vũng uốn lượn quanh dãy Trường Sơn hùng vĩ đã tạo điều kiện để trở thành địa chỉ tham quan và nghỉ dưỡng của nhiều người.

Nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và đặc dắc như Tháp Nhạn, cầu Đà rằng, chùa Hồ Sơn, chùa Hòa Sơn, chùa Minh Sơn, chà Khánh Sơn, chùa Bảo Tỉnh, chùa bảo lâm, chùa Kim Cang, các khu du lịch như Đá Bàn, khu du lịch Gió Chiuee, núi Chóp Chài, gành Đá Dĩa, đập Hàn,…  Hằng năm tại thành phố có diễn ra rất nhiều lễ hội đặc biệt là lễ hội Dinh Thầy được tổ chức vào mùa xuân.

Thành phố Tuy Hòa hiện đang phát triển vượt bật và trở thành địa điểm lý tưởng để tổ chức những chương trình nổi tiếng và đặc sắc như là Sao Mai Điểm Hẹn, Duyên Dáng Việt Nam, Hoa Hậu Trái Đất,… Thông qua bài viết Tuy Hòa thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? đã giúp các bạn đã hiểu rõ hơn về thành phố Tuy Hòa, những đặc điểm về hành chính, kinh tế, du lịch. Hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người.

Tuy Hòa thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã?
Rate this post
Posted in: Việt Nam
«
»

Leave a Comment